Vụ việc ở Đồng Tâm và vườn rau Lộc Hưng, ảnh internet
Những ngày qua vụ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tại vườn rau Lộc Hưng trở nên nóng hơn làm chúng ta lại một lần nữa nhớ đến biến cố xảy ra vào tháng 4 năm 2017 tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội). Đó là thời điểm mà dư luận cả nước thực sự sốt xình xịch, những cụm từ như “Đồng Tâm”, “đất đồng Sênh”, “Lê Đình Kình”… xuất hiện kín các mặt báo. Sau gần 2 năm xảy ra, vụ việc tại xã Đồng Tâm đã được giải quyết dứt điểm, nhân dân và chính quyền đã đi được đến sự thống nhất chung hợp tình hợp lý, thượng tôn pháp luật, nhưng đó vẫn luôn là bài học đắt giá trong khâu quản lý đất đai của Nhà nước và cho chính người dân Đồng Tâm.
Chúng ta thấy rằng, nguyên nhân của 2 vụ việc trên đều xuất phát từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương dẫn đến người dân đã ngang nhiên lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trái trên đất công đã được Nhà nước quy hoạch từ lâu và khiến tình hình trở nên nóng bỏng khi hoạt động giải phóng mặt bằng diễn ra gặp phải sự phản đối của người dân và sự kích động xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đi từ vụ Đồng Tâm đến vườn rau Lộc Hưng ta thấy rằng:
Thứ nhất, đối với các cấp chính quyền cần phải nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, không được buông lỏng để xẩy ra sơ hở thiếu sót, dẫn đến trong cả một thời gian dài đất không sử dụng là nguồn gốc để xảy ra các sự việc lấn chiếm, xây dựng công trình kiên cố đã rồi và mâu thuẫn về nguồn gốc đất.
Thứ hai, đối với các hộ dân nhân dân liên, cần giữ thái độ ôn hòa, tuân thủ pháp luật, đi đến tiếng nói chung với chính quền trong phương án giải quyết, tránh mất kiểm soát, kiềm chế mà đẩy tình trạng vụ việc ngày càng trở nên căng thẳng.
Đặc biệt, mỗi người dân cần nhận thức được đầy đủ nguồn gốc đất mà mình đang lấn chiến, xây dựng trái phép các công trình trái phép trên đất công, và mục đích của việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất công phục vụ yêu cầu phát triển đất nước.
Thứ ba, các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng các sự kiện này để tiến hành các chiến dịch tuyên truyền, kích động quần chúng nhân dân chống Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Chúng luôn muốn gây mâu thuẫn, chia rẽ và suy giảm niềm tin giữa nhân dân và chính quyền và coi đây là những dịp béo bở để đẩy mạnh các hoạt động giật dây, kích động gây rối biểu tình. Chúng ta phải hiểu rõ và phải thực sự cảnh giác.
Bài học đắt giá ở Đồng Tâm vẫn còn đó, hi vọng các hộ dân tại vườn rau Lộc Hưng hãy ghi nhớ, và với tinh thần thượng tôn pháp luật, mong rằng chúng ta sẽ giữ cho mình được sự tỉnh táo cần thiết để không đẩy sự việc đi quá xa và dính phải lao lý như ở vụ Đồng Tâm.
Ánh Sáng

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"