CHÂU VĂN KHẢM
ABC News đưa tin ông Châu Văn Khảm, người Úc gốc Việt, bị bắt giữ ở Việt Nam
Đầu xuân Kỉ Hợi có rất nhiều câu chuyện liên quan đến chú heo và những câu chuyện ví von liên quan đến chú. Tuy nhiên, chắc chú cũng chẳng thích thú gì khi xuất hiện trong một câu chuyện như này. Chuyện là, vào ngày 28/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, phản hồi qua email cho hãng tin DPA (Australia) hôm 28/1 cho biết Việt Nam xác nhận đã bắt và tạm giam để điều tra vì vi phạm pháp luật Việt Nam đối với ông Châu Văn Khảm để điều tra về những vi phạm pháp luật Việt Nam. Hôm 30/1/2019, Công an nhân dân online cũng đưa tin về việc bắt giữ một đối tượng thuộc tổ chức khủng bố "Việt Tân" người Úc gốc Việt ngày 12/1 khi đang lưu trú tại một khách sạn thuộc quận Phú Nhuận, TPHCM với chứng minh thư mang tên giả Chung Chính Phi cùng với thành viên của Hội Anh em dân chủ là Nguyễn Văn Viễn. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn khi mà hoặc vì "tình đồng chí" lên cao hoặc để gây tiếng vang, muốn đánh đồng chính sách bảo vệ công dân của Australia với sự ủng hộ của Australia đối với tổ chức và các thành viên Việt Tân mà các "đồng chí" của Khảm vô tình lộ ra hành vi phạm tội của Khảm mà không cần đến Khảm khai báo.
Thật vậy, khi mà Công an Việt Nam đang trong quá trình điều tra về những vi phạm của Châu Văn Khảm tại Việt Nam thì hàng loạt các trang báo, các trang blog và website có quan hệ hoặc ủng hộ Việt Tân đã đưa tin và trong vô tình đã để lộ rõ bản chất của y.
Thứ nhất, các tờ báo đó chỉ ra Châu Văn Khảm, là một công dân Úc gốc Việt. Ông này đã trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền vào năm 1982. Ông từng chiến đấu bên cạnh quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam và là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền lâu năm. Thật nực cười khi mà một tên bán nước, có nợ máu với nhân dân không thể sống nổi ở quê cha đất tổ mà phải bỏ quê hương bản quán tha hương lại gắn được với nhận xét "một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền lâu năm".
Thứ hai, các "đồng đội" của Châu Văn Khảm cũng chỉ đích danh đảng viên đảng Việt Tân một tổ chức khủng bố người Việt bị đặt ngoài vòng pháp luật tại Việt Nam. Vậy thì "đồng đội" của Khảm đã góp phần giúp lực lượng Công an Việt Nam làm rõ hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của Khảm.
Thứ ba, rõ ràng có những cáo buộc chính xác liên quan đến các hành vi phạm tội của Khảm là hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” vì hành vi sử dụng chứng minh thư với tên Chung Chính Phi để vào Việt Nam, theo điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 nên phía Australia phối hợp với Việt Nam để làm rõ việc này. Chính đài ABC của Úc dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết như vậy hôm 10/2. Đồng thời Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao và Giao Thương đưa ra bản lên tiếng xác nhận là bộ đã nhờ lãnh sự quán can thiệp cho một người đàn ông Úc bị bắt giữ tại Việt Nam, nhưng vì lý do quyền riêng tư nên không thể cung cấp thêm chi tiết. Đài ABC dẫn một báo cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc gửi cho gia đình ông Châu Văn Khảm cho hay, Đại sứ quán Úc đã thăm lãnh sự ông Khảm vào hôm 28/1.
Như vậy, thật đáng thương cho Khảm khi mà một thành viên hoạt động tích cực sau khi bị bắt lại bị chính các "đồng đội" heo của mình bán đứng. Có một thắc mắc mà tác giả vẫn luôn canh cánh đó là liệu Việt Tân có ngu như thế không. Hoặc rằng, đây chính là sự thanh trừng nội bộ, tranh chấp quyền lực trong nội bộ Việt Tân như những kịch bản mà tổ chức này vẫn vẽ ra khi nói về Việt Nam bấy lâu nay. Giấy thì không gói được lửa, cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra.
Thiên Bình

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"