Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Linh mục Nguyễn Quang Tuấn, chánh xứ Thượng Lộc Giáo phận Vinh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã cấm bà con giáo dân treo cờ tổ quốc trong dịp tết Nguyên Đán. Chưa hết, trong quá trình giảng lễ mới đây, Linh mục này đã yêu cầu “các em học sinh con em giáo xứ không được mang trên mình bộ đồng phục màu đỏ có in hình sao vàng!”.
Sự việc đang gây xôn xao dư luận và nhận được nhiều luồng phản ứng trái chiều.
Mặc dù chưa chính thức lên tiếng nhưng theo nhiều người lí do khiến Linh mục này chỉ đạo giáo dân tháo cờ Tổ quốc và cấm con em giáo xứ mặc đồng phục màu đỏ có in hình sao vàng là do bất đồng với chính quyền cơ sở trong một vài chuyện không hay. Song trong một phân tích xung quanh chuyện này, Trang Người Công giáo đã bình luận: “Hiện chưa có bất cứ sự giải thích nào về nguyên nhân khiến cha Antôn chánh xứ có động thái nói trên. Tuy nhiên đã có không ít ý kiến phản đối với cha An tôn bởi lẽ ngay trong huấn thư của đức thánh cha Bênêđicto 16 gửi cộng đồng dân chúa Việt Nam, ngài đã khuyến khích: "Bằng đời sống xây dựng trên nền tảng đức ái, sự liêm chính và việc quý trọng công ích qua sự học hỏi và thể hiện trong môi trường sống hằng ngày, người tín hữu hôm nay chứng tỏ rằng chúng ta là người Công giáo tốt và cũng là công dân tốt". Hay nói cách khác, trong mỗi chúng ta luôn hiện diện cùng lúc 2 tư cách, đó là một giáo dân tốt bên cạnh một người công dân với Tổ quốc.
Thiên chúa và giáo hội không yêu cầu chúng ta phải chối bỏ Tổ quốc, dân tộc để làm trọn vẹn trách nhiệm của người giáo dân tốt, nhiệt thành với chúa. Mà chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện cùng lúc 2 chức năng và thực hiện tốt là đằng khác.”
Linh mục Nguyễn Quang Tuấn (người đi đầu) đã chỉ đạo giáo dân không được treo cờ Tổ quốc (nguồn: FB)
Trang này còn cho biết: “Được biết, cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn mới về nhận xứ từ đầu tháng 1/2019 tới nay sau khi đức cha Phao lô chủ chăn Gp Vinh có quyết định thuyên chuyển cuối cùng trước khi ngài nhận sứ vụ chủ chăn mới tại Gp Hà Tĩnh.
Hiện cũng đang lan truyền thông tin thời kỳ còn làm chánh xứ Đông Yên (Hà Tĩnh), cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn đã bị giáo dân tại giáo xứ này kiện tụng vì khuất tất trong chi tiêu xây dựng nhà thờ mới và đền bù giải phóng mặt bằng. Đó cũng được cho là lí do cha Antôn bị thuyên chuyển về giáo xứ Trang Cảnh (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) trước khi về làm cha chánh xứ Thượng Lộc hiện nay”.
Qua theo dõi tại Gp Vinh (Nghệ An), Linh mục Nguyễn Quang Tuấn không phải là trường hợp đầu tiên cấm treo cờ hoặc tháo cờ khi đã được treo. Lí do chung cho chuyện này là cờ Đảng, cờ Tổ quốc là của chế độ; chế độ tại VN hiện tại là vô thần nên người Công giáo không thể chung đụng, đội chung một trời; cũng vì lí do này nhiều Linh mục đã cấm giáo dân kết nạp đảng, hoặc tham gia các tổ chức chính trị, xã hội do Đảng cộng sản lãnh đạo….
Tuy nhiên, đây là nhận thức hết sức sai lầm và có phần ấu trĩ. Bởi ngoài nguyên nhân thực thể đảng cộng sản mặc dù được hình thành trên nền tảng vô thần nhưng họ không đối lập với người Công giáo; họ chủ trương tự do tín ngưỡng, không hề cấm đoán ai đó theo hoặc thực hành niềm tin tôn giáo của mình… Một vấn đề được đặt ra là thực thể đảng cộng sản hay thể chế chính trị không và chưa bao giờ đồng nhất với dân tộc, đất nước. Trong khi đó, lá cờ là đại diện cho hồn dân tộc, không đại diện cho một ai hay những kẻ khiến cho Linh mục Tuấn không hài lòng ở đây.
Việc cấm đoán, ngăn cản hoặc một hành vi nào đó là đánh đồng và cần bị lên án sớm. Và tin chắc nếu tiếp tục hành vi này thì sớm muộn gì chính quyền, giới hữu chức tại Nghệ An sẽ có hình thức để đấu tranh với Linh mục này. Hi vọng đó cũng là bài học cho những ai đang cố tình đối lập mình với chế độ, với nhà nước để mưu toan những việc xấu xa khác.
PHƯƠNG NAM| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"