Không lâu sau khi có thông tin tố cáo “ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị "tố" sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31-8-2018, về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ và việc tố cáo ônga Trịnh Hữu Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt 494 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng (GPMB) để phục vụ dự án này”. Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức lên tiếng về sự việc tại buổi giao ban báo chí vào chiều 19-2.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB)
Nội dung lên tiếng của ông Chánh thanh tra TP Hà Nội khá dài. Nhưng tựu trung lại có thể thấy:
Thứ nhất, về bản chất vụ việc và con số 494 triệu đồng được nói đến hoàn toàn không như đơn tố cáo đề cập đến.
Theo đó, “Lúc đầu khu đất này thuộc sở hữu của ông Sơn, nhưng sau đó được bán lại cho bà Hằng. Khi tiến hành GPMB thì chủ nhà số 163 Xã Đàn không hợp tác với tổ công tác. Do đó, UBND quận Đống Đa không nắm được việc chuyển dịch đất từ ông Sơn sang cho bà Hằng. Vì vậy, khi lập phương án bồi thường GPMB năm 2010 thì quận Đống Đa phê duyệt phương án cho ông Sơn. Tuy nhiên, trên thực tế người sử dụng lại là bà Hằng. Sau đó, năm 2011, UBND quận Đống Đa phê duyệt phương án với giá trị tiền GPMB là 494 triệu đồng" (theo ông Chánh thanh tra TP Hà Nội).
Việc đơn tố cáo cho rằng số tiền 494 triệu đồng  sau đó bị chiếm đoạt đơn thuần là sự hiểu lầm giữa hai bên. Bởi, sau khi phê duyệt phương án với giá trị tiền GPMB là 494 triệu đồng đối với khu đất tại số 163 Xã Đàn, UBND Quận Đống Đa đã mời gia đình chủ ngôi nhà lên để nhận tiền nhưng vì không xác định được chủ của ngôi nhà, người được cho là chủ (ông Sơn) đã chuyển nơi ở nên số tiền này sau đó đã được chuyển kho bạc. Và theo xác nhận của Thanh tra Tp Hà Nội thì đến năm 2018, cơ quan này kiểm tra thì số tiền này vẫn đang ở trong kho bạc. Do đó, hoàn toàn không có việc giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt 494 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng như đơn tố cáo nêu.
Thứ hai, đối với nội dung tố cáo đối với ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Nội dung tố cáo hoàn toàn không có cơ sở. Cụ thể theo đại diện Thanh tra TP Hà Nội “Ông Huy nói thêm chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị lập và có xác nhận của đơn vị thi công giám sát và được lập hoàn công vào năm 2010. Trong đó có ghi rõ còn khu đất số 163 Xã Đàn hiện nay chưa GPMB và cam kết sẽ thực hiện GPMB tiếp. Đến năm 2015, các cơ quan có thẩm quyền xác nhận vào hồ sơ này và được sở Tài chính Hà Nội phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành vào năm 2016. Đây là bộ hồ sơ bảo đảm tính pháp luật, chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công chứ không có bộ hồ sơ thứ 2”.
Như nội dung được chỉ ra ở vấn đề thứ nhất, việc cho rằng có khuất tất để chiếm dụng tiền hoàn toàn là sự hiểu lầm trong quá trình giải quyết vụ việc. Bởi lẽ  trên thực tế, việc giải phóng mặt bằng đối với công trình nhà ở số 163 Xã Đàn, Hà Nội đã diễn ra. Và trong quá trình thực hiện hoàn toàn không có bất cứ sai phạm nào từ việc thông báo, yêu cầu, cho đến ra quyết định và tiến hành thực hiện đối với công trình. Mọi thứ thực hiện hoàn toàn minh bạch, đúng quy định. Và cần biết, một khi không có động cơ xấu thì không có lí do gì phải sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31-8-2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ. Bởi điều đó là vô lý.
Cho nên, với sự chứng thực số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đối với căn nhà hiện đang được lưu giữ tại Kho bạc nhà nước vì chưa xác định được chủ chính thức của ngôi nhà bị GPMB thì câu chuyện đã hết sức sáng rõ. Những cáo buộc trong đơn tố cáo chỉ là sự hiểu lầm không đáng có.
Thiết nghĩ sau chuyện này báo chí cần phản ánh, thông tin về sự việc để làm sáng tỏ chân tướng vụ việc. Đó cũng là cách xua tan những hiểu lầm không đáng có xung quanh sự việc.

PHƯƠNG NAM
Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Linh mục Nguyễn Quang Tuấn, chánh xứ Thượng Lộc Giáo phận Vinh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã cấm bà con giáo dân treo cờ tổ quốc trong dịp tết Nguyên Đán. Chưa hết, trong quá trình giảng lễ mới đây, Linh mục này đã yêu cầu “các em học sinh con em giáo xứ không được mang trên mình bộ đồng phục màu đỏ có in hình sao vàng!”.
Sự việc đang gây xôn xao dư luận và nhận được nhiều luồng phản ứng trái chiều.
Mặc dù chưa chính thức lên tiếng nhưng theo nhiều người lí do khiến Linh mục này chỉ đạo giáo dân tháo cờ Tổ quốc và cấm con em giáo xứ mặc đồng phục màu đỏ có in hình sao vàng là do bất đồng với chính quyền cơ sở trong một vài chuyện không hay. Song trong một phân tích xung quanh chuyện này, Trang Người Công giáo đã bình luận: “Hiện chưa có bất cứ sự giải thích nào về nguyên nhân khiến cha Antôn chánh xứ có động thái nói trên. Tuy nhiên đã có không ít ý kiến phản đối với cha An tôn bởi lẽ ngay trong huấn thư của đức thánh cha Bênêđicto 16 gửi cộng đồng dân chúa Việt Nam, ngài đã khuyến khích: "Bằng đời sống xây dựng trên nền tảng đức ái, sự liêm chính và việc quý trọng công ích qua sự học hỏi và thể hiện trong môi trường sống hằng ngày, người tín hữu hôm nay chứng tỏ rằng chúng ta là người Công giáo tốt và cũng là công dân tốt". Hay nói cách khác, trong mỗi chúng ta luôn hiện diện cùng lúc 2 tư cách, đó là một giáo dân tốt bên cạnh một người công dân với Tổ quốc.
Thiên chúa và giáo hội không yêu cầu chúng ta phải chối bỏ Tổ quốc, dân tộc để làm trọn vẹn trách nhiệm của người giáo dân tốt, nhiệt thành với chúa. Mà chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện cùng lúc 2 chức năng và thực hiện tốt là đằng khác.”
Linh mục Nguyễn Quang Tuấn (người đi đầu) đã chỉ đạo giáo dân không được treo cờ Tổ quốc (nguồn: FB)
Trang này còn cho biết: “Được biết, cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn mới về nhận xứ từ đầu tháng 1/2019 tới nay sau khi đức cha Phao lô chủ chăn Gp Vinh có quyết định thuyên chuyển cuối cùng trước khi ngài nhận sứ vụ chủ chăn mới tại Gp Hà Tĩnh.
Hiện cũng đang lan truyền thông tin thời kỳ còn làm chánh xứ Đông Yên (Hà Tĩnh), cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn đã bị giáo dân tại giáo xứ này kiện tụng vì khuất tất trong chi tiêu xây dựng nhà thờ mới và đền bù giải phóng mặt bằng. Đó cũng được cho là lí do cha Antôn bị thuyên chuyển về giáo xứ Trang Cảnh (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) trước khi về làm cha chánh xứ Thượng Lộc hiện nay”.
Qua theo dõi tại Gp Vinh (Nghệ An), Linh mục Nguyễn Quang Tuấn không phải là trường hợp đầu tiên cấm treo cờ hoặc tháo cờ khi đã được treo. Lí do chung cho chuyện này là cờ Đảng, cờ Tổ quốc là của chế độ; chế độ tại VN hiện tại là vô thần nên người Công giáo không thể chung đụng, đội chung một trời; cũng vì lí do này nhiều Linh mục đã cấm giáo dân kết nạp đảng, hoặc tham gia các tổ chức chính trị, xã hội do Đảng cộng sản lãnh đạo….
Tuy nhiên, đây là nhận thức hết sức sai lầm và có phần ấu trĩ. Bởi ngoài nguyên nhân thực thể đảng cộng sản mặc dù được hình thành trên nền tảng vô thần nhưng họ không đối lập với người Công giáo; họ chủ trương tự do tín ngưỡng, không hề cấm đoán ai đó theo hoặc thực hành niềm tin tôn giáo của mình… Một vấn đề được đặt ra là thực thể đảng cộng sản hay thể chế chính trị không và chưa bao giờ đồng nhất với dân tộc, đất nước. Trong khi đó, lá cờ là đại diện cho hồn dân tộc, không đại diện cho một ai hay những kẻ khiến cho Linh mục Tuấn không hài lòng ở đây.
Việc cấm đoán, ngăn cản hoặc một hành vi nào đó là đánh đồng và cần bị lên án sớm. Và tin chắc nếu tiếp tục hành vi này thì sớm muộn gì chính quyền, giới hữu chức tại Nghệ An sẽ có hình thức để đấu tranh với Linh mục này. Hi vọng đó cũng là bài học cho những ai đang cố tình đối lập mình với chế độ, với nhà nước để mưu toan những việc xấu xa khác.
PHƯƠNG NAM| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"