Không lâu sau khi có thông tin tố cáo “ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị "tố" sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31-8-2018, về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ và việc tố cáo ônga Trịnh Hữu Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt 494 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng (GPMB) để phục vụ dự án này”. Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức lên tiếng về sự việc tại buổi giao ban báo chí vào chiều 19-2.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB)
Nội dung lên tiếng của ông Chánh thanh tra TP Hà Nội khá dài. Nhưng tựu trung lại có thể thấy:
Thứ nhất, về bản chất vụ việc và con số 494 triệu đồng được nói đến hoàn toàn không như đơn tố cáo đề cập đến.
Theo đó, “Lúc đầu khu đất này thuộc sở hữu của ông Sơn, nhưng sau đó được bán lại cho bà Hằng. Khi tiến hành GPMB thì chủ nhà số 163 Xã Đàn không hợp tác với tổ công tác. Do đó, UBND quận Đống Đa không nắm được việc chuyển dịch đất từ ông Sơn sang cho bà Hằng. Vì vậy, khi lập phương án bồi thường GPMB năm 2010 thì quận Đống Đa phê duyệt phương án cho ông Sơn. Tuy nhiên, trên thực tế người sử dụng lại là bà Hằng. Sau đó, năm 2011, UBND quận Đống Đa phê duyệt phương án với giá trị tiền GPMB là 494 triệu đồng" (theo ông Chánh thanh tra TP Hà Nội).
Việc đơn tố cáo cho rằng số tiền 494 triệu đồng  sau đó bị chiếm đoạt đơn thuần là sự hiểu lầm giữa hai bên. Bởi, sau khi phê duyệt phương án với giá trị tiền GPMB là 494 triệu đồng đối với khu đất tại số 163 Xã Đàn, UBND Quận Đống Đa đã mời gia đình chủ ngôi nhà lên để nhận tiền nhưng vì không xác định được chủ của ngôi nhà, người được cho là chủ (ông Sơn) đã chuyển nơi ở nên số tiền này sau đó đã được chuyển kho bạc. Và theo xác nhận của Thanh tra Tp Hà Nội thì đến năm 2018, cơ quan này kiểm tra thì số tiền này vẫn đang ở trong kho bạc. Do đó, hoàn toàn không có việc giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt 494 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng như đơn tố cáo nêu.
Thứ hai, đối với nội dung tố cáo đối với ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Nội dung tố cáo hoàn toàn không có cơ sở. Cụ thể theo đại diện Thanh tra TP Hà Nội “Ông Huy nói thêm chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị lập và có xác nhận của đơn vị thi công giám sát và được lập hoàn công vào năm 2010. Trong đó có ghi rõ còn khu đất số 163 Xã Đàn hiện nay chưa GPMB và cam kết sẽ thực hiện GPMB tiếp. Đến năm 2015, các cơ quan có thẩm quyền xác nhận vào hồ sơ này và được sở Tài chính Hà Nội phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành vào năm 2016. Đây là bộ hồ sơ bảo đảm tính pháp luật, chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công chứ không có bộ hồ sơ thứ 2”.
Như nội dung được chỉ ra ở vấn đề thứ nhất, việc cho rằng có khuất tất để chiếm dụng tiền hoàn toàn là sự hiểu lầm trong quá trình giải quyết vụ việc. Bởi lẽ  trên thực tế, việc giải phóng mặt bằng đối với công trình nhà ở số 163 Xã Đàn, Hà Nội đã diễn ra. Và trong quá trình thực hiện hoàn toàn không có bất cứ sai phạm nào từ việc thông báo, yêu cầu, cho đến ra quyết định và tiến hành thực hiện đối với công trình. Mọi thứ thực hiện hoàn toàn minh bạch, đúng quy định. Và cần biết, một khi không có động cơ xấu thì không có lí do gì phải sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31-8-2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ. Bởi điều đó là vô lý.
Cho nên, với sự chứng thực số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đối với căn nhà hiện đang được lưu giữ tại Kho bạc nhà nước vì chưa xác định được chủ chính thức của ngôi nhà bị GPMB thì câu chuyện đã hết sức sáng rõ. Những cáo buộc trong đơn tố cáo chỉ là sự hiểu lầm không đáng có.
Thiết nghĩ sau chuyện này báo chí cần phản ánh, thông tin về sự việc để làm sáng tỏ chân tướng vụ việc. Đó cũng là cách xua tan những hiểu lầm không đáng có xung quanh sự việc.

PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"