Hội nghị thượng đỉnh mỹ triều
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Vâng! Tại sao lại là Việt Nam?
Đây là câu hỏi của dư luận, các học giả và cả giới truyền thông đặt ra trong nước và nước ngoài khi chỉ còn ít ngày nữa thôi là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2/2019.
Có nhiều quốc gia trên thế giới mà Mỹ và Triều Tiên có thể lựa chọn cho cuộc gặp sắp tới giữa lãnh đạo hai nhà nước: Tổng thống Mỹ Donal Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim-Jong-Un nhưng lại chọn là Việt Nam. Tất nhiên, lựa chọn đó có lý do của nó, cụ thể:
Thứ nhất: Việt Nam là nước có quan hệ tốt với cả hai bên.
Với Hoa Kỳ, Việt Nam bình thường hoá quan hệ từ năm 1995 đến nay là 24 năm. Hai nước đã phát triển lên mối quan hệ đối tác toàn diện, là một trong các đốit tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất khẩu của hai nước đạt gần 40 tỷ USD, từ khi bình thường hoá quan hệ đến nay tất cả các đời Tổng thống Mỹ đều đến thăm Việt Nam..
Với Triều Tiên, đây là quốc gia có mối quan hệ ngoại giao cùng chung theo chế độ xã hội chủ nghĩa. Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao từ 1950, là nước thứ 3 lập quan hệ ngoại giao sau Trung Quốc và Liên Xô. Từ đó đến nay quan hệ 2 nước luôn mặn mà trong một thời gian dài, về sau không được phát triển mạnh nhưng vẫn giữ được mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, duy trì Đại Sứ quán, hai nước đã hỗ trợ, giúp đỡ nhau nhiều trong thời kỳ Việt Nam chiến tranh và thời gian Triều Tiên gặp khó khăn về kinh tế..
Thứ hai, Việt Nam là một nước có môi trường hoà bình, an ninh chính trị ổn định
Việt Nam được được coi là một đất nước của hoà bình, ổn định không có khói bom, súng đạn. Từ một đất nước hoang tàn sau chiến tranh , nghèo đói, lạc hậu nhưng nhờ có sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một quốc gia có tiếng nói trên trường quốc tế, vị thế ngày càng lớn mạnh khi đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện của khu vực và quốc tế, như là APEC... với hoàn cảnh như của Việt Nam hoàn toàn thu hút được Mỹ và Triều.
Thứ ba, về khoảng cách địa lý của Việt Nam với Mỹ và Triều Tiên
Có thể nói, Việt Nam có khoảng cách khá là thuận lợi cho cả đôi bên, không quá xa so với Triều Tiên, thậm chí còn gần hơn cả Singapore trong Hội nghị thượng đỉnh lần 1. Từ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim có thể đi tàu hoặc chuyên cơ một cách dễ dàng hơn các quốc gia xa xôi.
Thứ tư, thông điệp của đôi bên muốn gửi gắm khi chọn Việt Nam
Với Mỹ, thông điệp rõ nhất mà họ muốn dành cho Triều Tiên là hãy nhìn Việt Nam mà học tập, Việt Nam là một quốc gia từng đối đầu với Mỹ nhưng cuối cùng cũng gác quá khứ, hướng đến tương lai và bắt tay hợp tác phát triển từ đống tro tàn chiến tranh. Còn Triều Tiên, cùng là một nước đã từng đối đầu Mỹ nên cũng muốn học hỏi, muốn trở thành một Việt Nam thứ hai khi nền kinh tế phát triển và chính trị xã hội đều ổn định..
Việt Nam được gì khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Thứ nhất, phải kể để vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên một cách mạnh mẽ. Việt Nam sẽ được cả thế giới biết đến như một biểu tượng của hoà bình. Một đất nước luôn lên tiếng phản đối các cuộc chiến tranh xâm lược, kêu gọi các nước khác sử dụng đàm phán ngoại giao để thiết lập hoà bình, ổn định. Đăng cai thành công, tiếng nói của Việt Nam cũng có “trọng lượng” hơn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Thứ hai, Việt Nam có được nguồn lợi kinh tế khổng lồ từ cuộc gặp thượng đỉnh lần này
Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần trước tại Singapore, theo ước tính số tiền mà quốc gia này bỏ ra để tổ chức Hội nghị là khoảng 12 triệu USD, tuy nhiên tổng số tiền ước tính mà họ thu được có thể đạt 500 triệu USD từ tất cả các nguồn như du lịch, quảng cáo, các nguồn lợi kinh tế thương mại khác.
Như vậy, nếu tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Việt Nam, chúng ta có thể thu được rất nhiều nguồn lợi đặc biệt là hàng trăm ngàn khách du lịch đến với Việt Nam, các đoàn thông tấn báo chí từ các quốc gia đến đưa tin, nhân cơ hội này Việt Nam tận dụng để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam ra toàn thế giới, Việt Nam là một điểm đến thân thiện không thể nào tuyệt vời hơn. Từ đó sẽ kéo theo các dịch vụ về thương mại phát triển, lưu thông. Tổng cục du lịch sẽ tận dụng khắp các tờ báo trên toàn cầu như là một kênh quảng cáo “miễn phí”..
Việc giới thiệu Việt Nam như một điểm đến thân thiện, an ninh, ổn định sẽ là một môi trường đầu tư đầy lý tưởng của các doanh nghiệp nước ngoài... thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn.
Chúng ta mong đợi điều gì từ cuộc gặp này?
Việt Nam -  Đối tác cho một nền hoà bình bền vững. Chính vì vậy, qua Hội nghị thượng đỉnh lần này chúng ta rất mong muốn hai nhà lãnh đạo sẽ cùng đưa ra những tuyên bố để lập lại hoà bình, ổn định cho khu vực và thế giới. Cụ thể, Mỹ - Triều sẽ chấm dứt về phát triển vũ khí hạt nhân, tuyệt vời hơn là chấm dứt tình trạng chiến tranh hai miền Nam – Bắc và lập lại hoà bình cho bán đảo. Bắt tay, gác quá khứ hướng tới tương lai như Việt Nam đã từng làm với Mỹ.
Vậy ai là người không thích Việt Nam tổ chức cuộc gặp này. Có thể là những quốc gia khác “kém miếng khó chịu”, nhưng quan trọng nhất là đám rận chủ quốc nội, đám phản động ngoại bang, và lũ rẻ vàng ba que sẽ không hề thích điều này. Tuy nhiên, thích hay không thích là một chuyện còn Việt Nam đang vươn mình ra thế giới một cách mạnh mẽ là một thực tế không thể phủ nhận.
Cát Cát

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"