Không chỉ có bài viết của Phạm Quốc Khải đăng trên BBC xác nhận việc Tổng thống Mỹ D. Trump trong quá trình đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên không đoái hoài, đếm xỉa gì đến đám dân chủ trong nước như các tổng thống tiền nhiệm trước đó như Obama, Bill Clinton trước đây. Mà xem chừng đó là ý kiến của rất nhiều người.
Vậy lí do nào khiến D. Trump ghẻ lạnh và không đếm xỉa gì đến đám dân chủ trong nước và đi ngược lại những gì các nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Nhà Trắng đã thực hiện?
Tổng thống D. Trump trong chuyến thăm VN (Nguồn: FB)
Ngoài vấn đề được chỉ ra ngay là tính cách của vị tổng thống xuất thân từ doanh nhân này thì còn vô số vấn đề để nói và đề bàn trong chuyện này!
Đầu tiên phải kể đến vị thế của đám dân chủ trong nước thời điểm hiện tại. Một nhà dân chủ xin được dấu tên trước khi lui về ở ẩn đã thốt lên rằng, chưa bao giờ nên dân chủ Việt yếu kém và bạc nhược như thời điểm hiện tại. Nhất là sau khi hàng loạt hảo thủ hoặc vào tù, hoặc được xuất cảnh sang trời Tây thụ hưởng nên dân chủ sau khi chấp hành một phần bản án đã được tuyên phạt và được sự can thiệp của chính giới các nước đứng ra cưu mang, bảo trợ họ.
Và trong cái tình trạng đó thì chẳng trách, người Mỹ với sự thực dụng đã có thì họ sẽ chẳng thèm đếm xỉa đến đám dân chủ. Đơn giản vì họ tính đến khả năng và những hiệu quả. Người Mỹ sẽ chẳng bao giờ làm cái gì không sinh lợi, nguồn gốc là doanh nhân càng khiến D. Trump thực hiện điều đó. Cho nên với ai đó đừng trách người Mỹ và cá nhân ông Tổng thống Mỹ “qua mặt”, “đưa con bỏ chợ” gì đó, mà hãy xem lại chính mình. Và đến đây câu ngạn ngữ của người Anh hoàn toàn đúng: Khi người ta bỏ rơi bạn chắc chắn chính bạn đang có vấn đề.
Vấn đề thứ hai xin được chỉ ra và tiết lộ đó là mục tiêu của TT Mỹ trong chuyến công du đến VN và những điều người Mỹ cần tại VN.
Sẽ không phải ngẫu nhiên mà VN mới là nơi người Mỹ đề xuất với Triều Tiên để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ngoài những lí do được một số nhà phân tích chỉ ra như độ an toàn cao, nơi mà nhiều chính khách quốc tế dễ dàng hoà vào đoàn người cư dân bản địa dạo phố, uống ca phê… gì đó thì vị trí địa chính trị của VN trong việc dịch chuyển chiến lược của người Mỹ sang Châu Á và cả những đối trọng trực tiếp với TQ khiến Mỹ phải thay đổi thái độ với VN.
Họ cần VN trong thực hiện những chiến lược dài hơi (tất nhiên cũng có qua có lại) và điều đó chỉ cho người Mỹ thấy, những chiêu bài dân chủ, nhân quyền để gây phức tạp hoặc buộc Vn phải xuống nước gì đó đã trở nên lỗi thời; hoặc nếu thực hiện thì có thể sẽ khiến VN không hài lòng, và điều đó sẽ khiến họ gặp khó… Điều này cũng gián tiếp nói rằng trong mắt không chỉ của người Mỹ thì vị thế VN đang lên, không vì chúng ta đã giàu, kinh tế chúng ta đã ngang bằng thế giới. Mà đơn giản, vị thế địa chính trị khiến sức mạnh, sự ảnh hưởng của chúng ta nâng cao.
Và đó là điều không may xảy đến với đám dân chủ nửa mùa, cơ hội và đu càng!

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"