Hôm qua từ nhiều trang mạng xã hội ầm ầm đăng tải thông tin Trung Quốc nổ súng xâm chiếm đảo Thị Tứ của ta (đang bị Philipine chiếm đóng trái phép). Theo ghi nhận của Fb Phạm Việt Thắng: “Tờ báo nhanh nhất đưa tin này là Infonet, dịch lại bản tin nước ngoài”.
Tuy nhiên fbker kiêm Nhà báo này (Fb Phạm Việt Thắng) cũng xác nhận: “Tuy nhiên, một số bạn đọc thuộc diện thạo tin quốc tế, cho rằng, tin này không đáng tin cậy” và không quên dẫn về ý kiến của một nhà báo chuyên bình luận thời sự quốc tế “khẳng định là tin giả. Bạn này cho biết, tình hình xung quanh đảo Thị Tứ đang rất căng thẳng, tuy nhiên hành động nổ súng xâm chiếm của Trung Quốc như tin đồn là không chính xác”.
Bài trên Infonet (Nguồn: FB)
Cái khôn lanh của báo chí xứ ta là chỉ dẫn về tin báo nước ngoài, từ các bản dịch mà không đưa ra những bình luận; họ cũng không cố công tìm ra sự thật của vấn đề. Sự né tránh đó khiến cho những thông tin gay cấn và nhạy cảm này không có được đáp số cuối cùng.
Vấn đề Biển Đông lâu nay dường như đang đóng băng. Thỉnh thoảng chỉ xảy ra đụng độ, tranh chấp giữa lực lượng dân sự (của TQ, Philippin) với tàu đánh bắt cá các nước có tranh chấp trên khu vực này. Bản thân TQ chưa bao giờ từ bỏ giấc mộng nuốt luôn cả Biển Đông. Chính vì vậy, một thông tin về việc xâm chiếm hay gây hấn gì đó đều có sức ảnh hưởng tới tâm lý của rất nhiều người.
Chúng ta có rất đông người, cá nhân yêu nước và lo lắng cho vận mệnh của đất nước. Nhưng vẫn còn đó những kẻ bỉ lậu. Họ chỉ chờ chực Biển Đông có biến, lãnh thổ của chúng ta xâm phạm để tự sướng, và tạo cáo lên án chính quyền. Đó cũng là cơ hội để họ kêu la ai oán với thế giới về những điều đang diễn ra dù sự thật luôn có những gam màu và góc cạnh khác.
Biển Đông từ rất lâu đã là vấn đề nhạy cảm và nay trong xu hướng quốc tế, các nước lớn đang xoay trục sang Châu Á thì Biển Đông càng đóng vị trí yết hầu. Sự tranh giành sự ảnh hưởng trên Biển Đông và những tranh chấp cả dân sự, quân sự là tất yếu. Trong bối cảnh đó, thế nước chúng ta yếu nên điều chúng ta có thể làm là bảo vệ trong phạm vi có thể, tận dụng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, luật pháp quốc tế và đấu tranh hoà bình. Và đó là một cuộc chiến lâu dài mà thiết nghĩ muốn thành công thì ngoài những tiếng nói đồng vọng cần giảm tải đi những tiếng nói dị hợp, lạc lõng.

TRƯỜNG GIANG
Tâm Bình
Chiều ngày 28/2/2019, tổng thống Mỹ rời khách sạn Mariot di chuyển sân bay Nội Bài rời Việt Nam, kết thúc 2 ngày Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đã không có một thỏa thuận nào được ký kết. Thành công hay thất bại? một câu hỏi nhiều người đã đặt ra và cũng đã có câu trả lời. Nhưng điều chắc chắn đó là họ (D. Trump – K.J. Un) đã hiểu nhau hơn và biết phải làm những gì để tiến gần nhau hơn nữa.
Kết quả hình ảnh cho hội nghị thượng đỉnh mỹ triều tại việt nam
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, ảnh internet
“Thất bại” chính là cụm từ mà giới truyền thông lề trái cũng như nhiều chuyên gia dân chủ đặt cho kết quả hội nghĩ Mỹ - Triều tại Việt Nam. Kỳ vọng của người dân hai nước Mỹ - Triều tiến tới một tuyên bố chung, đáp ứng được yêu cầu của từng quốc gia, người dân mong muốn đạt được hòa bình lâu dài giữa hai bên. Nhưng kết quả hội nghị ra sao? Kết thúc trong vội vã và không có bất cứ tuyên bố chung nào đã được đưa ra. Theo lý thường tình, đây có thể coi là một thất bại, khi nỗ lực của cả hai quốc gia sau 8 tháng kể từ Hội nghị lần 1 tại Singapo, cũng như là nỗ lực của Việt Nam sau hơn 10 ngày chuẩn bị thực sự chu đáo cho Hội Nghị.
Theo chính phát biểu của Tổng thống Trump “Bạn luôn phải chuẩn bị cho việc rời thảo thuận. Tôi có thể kí thỏa thuận gì đó hôm nay. Nhưng tôi muốn làm đúng hơn là làm nhanh hơn”; hay dẫn lời Tomohiko Taniguchi, một trong những cố vấn chính sách cao cấp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nói rằng: "Mặc dù Tokyo từ lâu đã muốn có một thỏa thuận, nhưng quan trọng đó phải là một thỏa thuận đúng đắn". Chúng ta cần một thỏa thuận đúng đắn, một tầm nhìn chung, một giao ước thỏa mãn cả hai phía hơn là cố gắng việc ký cho xong một tuyên bố chung để rồi nó chỉ được đóng khung để trong tủ kính để trưng bày.
Mặc dù, chưa có bất kì tuyên bố chung nào đưa ra nhưng đây chắc chắn vẫn là một hội nghị thành công ở nhiều phương diện, đối với từng chủ thể tham gia hội nghị.
Thứ nhất, Hội nghị đã thể hiện được thiện chí của cả hai bên. Sau nhiều thập kỷ trong thế đối đầu, xung đột, căng thẳng, Mỹ - Triều đã trao cho nhau những cơ hội để họ có thể hiểu nhau hơn, xóa tan mọi khoảng cách, xích lại gần nhau hơn cùng hướng tới một tương lai hòa bình, thịnh vượng không chỉ của người dân hai nước mà của cả nhân loại. Theo khẳng định của ông chủ Nhà Trắng khẳng định “đã gần hơn rất nhiều so với năm trước”
Thứ hai, họ (D. Trump – K.J. Un) biết cần phải làm gì để tiến tới thỏa thuận. Đó phải là cách thức lựa chon quá trình đàm phán, cách tiếp cận các vấn đề liên quan, những vấn đề còn vướng mắc, giải quyết những bất đồng, tạo sự đồng thuận sau đó mới tiến tới một hội nghị để có thể ký một văn bản chung. Đó mới là cách thức đảm bảo hiệu quả trong tương lai.
Thứ ba, tương lai của mối quan hệ giữa hai quốc gia được tin tưởng là “xua đi tăm tối xóa tan mây mù”. Cụ thể, hậu thượng đỉnh lần 2, Hàn Quốc và Mỹ đã ngay lập tức quyết định hủy bỏ hai cuộc tập trận lớn (Đại Bàng non và Giải pháp then chốt) vào mùa xuân sắp tới và thay bằng các cuộc diễn tập nhỏ. Đây chính là động thái thể hiện những nỗ lực về mặt ngoại giao nhằm tiến tới một tương lai xa hơn cho hai bán đảo Triều Tiên, cũng như khu vực và thế giới.
Thứ tư, hội nghị chính là khẳng định vị thế nước chủ nhà Việt Nam trên vũ đài chính trị thế giới. Dù kết quả không như kì vọng của hai bên, nhưng không thể phủ nhận được một Việt Nam trách nhiệm, hào phóng, là một địa chỉ tin cậy cho các sự kiện quan trọng. Việt Nam đã, đang và sẽ là cầu nối cho hòa bình của khu vực và thế giới.

Khẳng định hội nghị lần này thành công hay thất bại, mỗi người đều có quan điểm riêng, với góc nhìn của từng người. Nhưng một điều có thể khẳng định hội nghị lần này là cơ hội để hai bên có thể hiểu thêm nhau, tiến gần về nhau để xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh mỹ triều
Một bài viết thể hiện sự xuyên tạc của tổ chức khủng bố Việt Tân trên mạng Internet
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội đã chính thức kết thúc vào ngày 28/02/2019 khi cả hai bên Mỹ và Triều Tiên đều không đưa ra được tuyên bố chung nào. Điều đó chả có gì đáng bàn khi cả hai nước là nhân vật chính của hội nghị đều có những toan tính riêng của mình trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong "giới hoạt động dân chủ"điển hình là tổ chức khủng bố Việt Tân mấy ngày qua tỏ ra hết sức "hả hê" về kết quả hội nghị. Tại sao lại như vậy?
Hơn ai hết, Việt Tân "hiểu" rằng nếu Mỹ và Triều Tiên đạt được một thỏa thuận chung thì đường hướng hoạt động của Việt Tân sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Chúng ta đều biết rằng, Mỹ trước đây và hiện nay là nơi "nuôi dưỡng" cả về tinh thần và vật chất của Việt Tân. Bên cạnh đó, chắc hẳn một tuyên bố chung về kết thúc sự đối đầu trực tiếp giữa một nước tư bản chủ nghĩa và một nước xã hội chủ nghĩa sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến Việt Tân sau này. Dường như, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã "cởi mở" hơn và vấn đề mâu thuẫn giữa ý thức hệ không còn là vấn đề quá lớn so với lợi ích của nước Mỹ. Chính vì vậy, Việt Tân không khỏi "lo ngại" bị quan thầy đá ra rìa và sẵn sàng bị loại bỏ khi không còn giá trị sử dụng.
Một vấn đề khác mà đã làm lộ bộ mặt, bản chất chống phá của Việt Tân đó chính là Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 được tổ chức tại Việt Nam. Và lẽ nhiên, đây thực sự là một "cái tát" của nước Mỹ (xứ sở xưa nay Việt Tân vẫn mong muốn được phục tùng) dành cho chính Việt Tân. Việc Việt Nam được lựa chọn đã cho thấy thế và lực, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được khẳng định. Điều đó vô tình đã trở thành một đòn "trời giáng" đối Việt Tân khi "kết quả" chống phá bấy nhiêu năm nay của tổ chức khủng bố này đã trở về con số O tròn trĩnh. Và nếu có được một tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thì cái tên Việt Nam sẽ càng sáng hơn trong con mắt bạn bè quốc tế và sử sách thế giới sẽ lưu danh một Hội nghị Hà Nội. Điều này thực sự là điều mà Việt Tân không mong muốn.
Bấy nhiêu trên cộng với thời gian trước và trong khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, Việt Tân "ra sức" kêu gọi các hoạt động biểu tình nhằm phá hội nghị cũng đã lộ cái "đuôi cáo" của Việt Tân với bản chất thực sự là một tổ chức khủng bố, phản động và âm mưu xuyên suốt, lâu dài của Việt Tân là chống phá Đảng và Nhà nước ta. Hơn thế nữa cái mà Việt Tân mong muốn thực sự không phải là "canh tân đất nước" mà một Việt Nam chậm phát triển, chìm trong mưa bom, lửa đạn. Điều đó thật bỉ ổi và xấu xa./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"