Cái tin Giáo phận Vinh xoá bỏ ban Hỗ trợ nạn nhân môi trường biển được thông tin khiến không ít kẻ chưng hửng và lo lắng. Nhưng rồi đến người bình thường nhất cũng hiểu điều gì đang xảy ra. Hết vai trò, sứ mệnh thì đương nhiên sẽ dẫn tới việc xoá bỏ. Đó là điều mà đến đứa bé cũng hiểu. Trong khi đó, mới về Gp Vinh không lâu với một sứ vụ nặng nề, điều mà tân Giám mục Vinh Nguyễn Hữu Long hướng đến là sự cộng tác của các ban mục vụ cùng cộng đoàn dân chúa Vinh. Nhân sự bị xé lẻ ra nhiều ban thì cũng sẽ ít nhiều làm cho sức mạnh của một số ban quan trọng bị giảm sút. Đó là lí do căn cơ nhất khiến Ban mục vụ này chấm dứt sứ mệnh lịch sử của mình!
Hình ảnh sau sự cố ô nhiễm môi trường biển Miền Trung (Nguồn: FB)
Quay lại với thời điểm Giáo phận Vinh thành lập Ban hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển Miền Trung. Khi đó với mục tiêu kêu đòi, hỗ trợ các nạn nhân chịu tổn thất từ ô nhiễm môi trường biển tranh đấu đòi quyền lợi, GP Vinh đã nghĩ tới việc thành lập ban này. Qua theo dõi ban này cũng ít nhiều phát huy vai trò, giá trị cùng với bà con giáo dân tập hợp, thống kê các thiệt hại và gây sức ép để cho công ty TNHH Formosa có các giải pháp đền bù, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, chuyển đổi nghề nghiệp.
Tuy nhiên, đi liền với đó, từ ban này và nhân danh ban mục vụ này đã có không ít kẻ đục nước béo cò, kích động giáo dân thực hiện những điều thị phi, gây sức ép lên chính quyền hòng tố cáo… gây bất ổn về tình hình an ninh trật tự. Các cuộc biểu tình xảy ra tại Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hay thị xã Ba Đồn (Quảng Bình)… minh chứng cho cái mặt trái mà Ban mục vụ này đang gặp phải. Nhất là càng về thời gian cuối.
Tân Giám mục Vinh Nguyễn Hữu Long về địa phận trong bối cảnh sự cố đã kết thúc, tại nhiều nơi thiệt hại nhất do sự cố đã ổn định được cuộc sống và quan trọng hơn, các sự cố tương tự đã không xảy ra. Một lí do khác là Toà thánh đã chia tách Gp Vinh, thành lập Gp Hà Tĩnh, phạm vi hoạt động của Ban này vì thế bị giảm tải đi rất nhiều. Cân nhắc giữa mặt lợi và những tác động tiêu cực của ban này, người đứng đầu GP Vinh mới đã đi tới quyết định nói trên.
Và sẽ còn nhiều luồng dư luận khác nhau nhưng xin nói đó là quyết định hết sức khách quan, công tâm và không vì yêu mến giáo hội và nhiệt thành thì sẽ khó mà thực hiện được. Giám mục Long đã dũng cảm đối diện với những luồng dư luận trái chiều và không hề nao núng khi đưa ra quyết định cuối cùng. Thời gian sẽ là câu trả lời xác đáng nhất cho quyết định của người đứng đầu Gp Vinh.

TRƯỜNG GIANG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"