Sau khi bị lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất áp dụng quyết định dừng xuất cảnh, Bùi Thị Kim Phượng (vợ của Nguyễn Bắc Truyển – ông Truyển sinh năm 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) 11 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) đã xác nhận vào biên bản như sau: "Anh Nguyễn Thế Vinh cùng anh Nguyễn Văn Thái chứng kiến lập biên bản cấm xuất cảnh tôi mà không nêu rõ lí do vì sao tôi bị cấm xuất cảnh".
Biên bản về việc dừng xuất cảnh được lập tại sân bay Tân Sơn Nhất (Nguồn: FB)
Chưa hết, với biệt tài ăn vạ có thâm niên, ả này cùng liên lạc và cung cấp cho nhiều nhà dân chủ khác, báo chí lề trái bênh vực mình và lên án hành vi vi phạm nhân quyền của giới chức thực thi pháp luật Việt Nam.
Với sự cố gắng của mình, ả đã tưởng thế đã hay và yên tâm, dù không sang được Singapo như ý muốn nhưng đã làm cho giới chức cộng sản, công an một phen bẽ mặt thực sự. Mà không hay biết rằng, chính ả mới là kẻ đáng bị chê cười trong tình huống này.
Theo dõi biên bản lập tại sân bay thì nguyên nhân khiến sân bay áp dụng lệnh dừng xuất cảnh đối với Bùi Thị Kim Phương là lí do an ninh. Mặc dù lí do được ghi hết sức ngắn, có phần súc tích nhưng nó đã phản ánh rất nhiều điều trong đó. Phân tích sau đây của blog Mõ Làng được cho là khách quan và đúng đắn hơn cả: “Bản thân "lí do an ninh" dù hết sức trừu tượng và đa nghĩa, nhất là trong bối cảnh khái niệm an ninh đã được mở rộng ra rất nhiều hướng song sẽ không quá khó để hiểu vì sao bà này bị dừng xuất cảnh. Có thể đưa ra những lí do như sau:
(1) Rất có thể thông qua chuyến sang Singapo này bà này sẽ gặp gỡ một tổ chức, cá nhân chống đối nào đó mà thông qua nhiều biện pháp cơ quan an ninh tại VN phát hiện và việc dừng xuất cảnh để ngăn chặn việc đó.
(2) Gia đình bản thân đương sự đang có vấn đề ví như có người đang thụ án về tội danh được quy định thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia”.
Từ 2 điều được chỉ ra, cộng thêm những chi tiết về nhân thân của Bùi Thị Kim Phượng được tiết lộ thì việc ả này bị cấm xuất cảnh là điều hết sức dễ hiểu. Theo đó, Phượng có chồng là Nguyễn Bắc Truyển. Ông này đang thi hành án 11 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Lí do “an ninh” vì thế được định danh bởi hành vi mà chồng của Bùi Thị Kim Phượng đang phải thi hành án. Ngoài ra, không ai đảm bảo rằng, Bùi Thị Kim Phượng khai báo thành khẩn lí do ả xuất cảnh sang Singapo và vì yếu tố an ninh, họ (cơ quan an ninh hàng không) có quyền nghi ngờ Phượng sang Singapo để gặp một tổ chức, cá nhân chống đối bên ngoài nào đó. Phượng sẽ nhận sự chỉ đạo, tài trợ từ chúng… và biết đâu khi về nước ả sẽ nối gót chồng mình làm những điều đã phải trả giá đắt…
Cũng xin nói thêm, sẽ không một chế độ, nhà nước nào “dũng cảm” đến nỗi để một kẻ là vợ của một tên tội phạm phạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” ra nước ngoài để rồi kẻ đó làm gì chẳng ai hay. Trong khi đó ở ngoài kia, đám lưu vong, rồi nhiều tổ chức phi chính phủ, nhân quyền gì đó chỉ chờ chực những kẻ như Phượng sang để tiếp cận.
Chúng sẽ sử dụng những điều được Phượng nói ra (tất nhiên chỉ nói tốt về chồng mình và lên án chế độ) để đấu tố và xem đó là tài liệu chính thống để đưa ra kiểm điểm tình hình nhân quyền VN tại các diễn đàn lớn của thế giới. Cho nên, việc cơ quan an ninh VN dừng xuất cảnh đối với Phượng còn vì lí do để bên ngoài không nhìn nhận thái quá, sai lệch về tình hình nhân quyền tại VN. Và đương nhiên, khi mà các bên đã hiểu biết về nhau hơn thì vấn đề xung đột, hay mâu thuẫn gì đó giữa nước này, nước kia sẽ được đẩy lùi, ngăn chặn.

TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"