Thời gian qua, một số trang thông tin trên mạng Internet có đăng tải thông tin về mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Trong đó có một số trang đưa tin rằng Hà Nội đang diễn ra tình trạng ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng. Điều này đã gây ra những ảnh hưởng tâm lý, hoang mang trong dư luận nhân dân thủ đô. Đáng chú ý hơn, một số ổ nhóm đối tượng phản động lợi dụng vấn đề này để nói xấu chế độ, đổ lỗi cho chính quyền thành phố Hà Nội nhằm tiến hành mưu đồ chống phá. Vậy sự thật về mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện nay như thế nào?
C:\Users\C500-CERT\Desktop\hà nội.png
Chỉ số AQI của hai điểm đo tại Hà Nội ngày 07/3/2019 (Nguồn aqicn.org)
Vào thời điểm lúc 15h00 ngày 07/03/2019, chỉ số đánh giá chất lượng không khí (AQI) trên Cổng thông tin quan trắc mô trường tại địa chỉ: https://aqicn.org/city/vietnam/hanoi/vn/ cho thấy chất cho thấy Chỉ số đánh giá chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội tại 2 điểm đo Đống Đa và Tây Hồ lần lượt là 95 và 44. Đây là những mức trung bình so trong mức độ đánh giá không khí. Như vậy, những chỉ số về quan trắc không khí tính tới thời điểm hiện tại đều cho thấy Hà Nội đang có những chỉ số tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ở một số tuyến đường, khu vực do sự gia tăng của các công trình xây dựng và mật độ các phương tiện giao thông thì mức độ bụi trong không khí cũng dày hơn. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn có thể lý giải và chấp nhận được khi Hà Nội là thủ đô của một nước đang phát triển. Việc hoàn thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng là cần thiết. Chính vì vậy, thời gian qua các công trình của thủ đô đang được gấp rút được hoàn thiện để đáp ứng đúng tiến độ. Bên cạnh đó, với lưu lượng giao thông của một thành phố hơn 6 triệu dân mà ở đó người dân chủ yếu sử dụng phương tiện đi lại là xe gắn máy thì cũng không có gì xa lạ khi mô trường không khí bị ảnh hưởng. Mặt khác, ô nhiễm không khí không chỉ là mối lo riêng của Hà Nội mà nhiều thành phố khác cũng đang phải đối mặt với hiểm nguy này như Bắc Kinh (Trung Quốc), Jakarta (Malaysia)… Ở những thành phố này mức độ độc hại về không khí còn nghiêm trọng hơn Hà Nội rất nhiều.
Như vậy, khẳng định rằng 100% Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng là hoàn toàn thiếu căn cứ khoa học và mục đích đánh lừa dư luận. Thiết nghĩ, mỗi người dân thay vì chê bai, đổi lỗi cho chính quyền hãy sống một cách có trách nhiệm hơn với mô trường bằng nhiều việc làm thiết thực hơn để giảm mức độ ô nhiễm không khí. Đồng thời, tiếp tục tin tưởng vào các cơ quan chức năng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xây dựng một Hà Nội xanh, sạch, đẹp trong thời gian tới.

Hương Giang
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"