Mạng xã hội facebook ngày nay đã trở lên phổ biến trong đời sống của người dân Việt ta, bất cứ thông tin gì chúng ta đều có thể tìm thấy trên những trang mạng này. Song song với những lợi ích mà facebook mang lại, có rất nhiều người sử dụng Facebook với mục đích xấu. Và không như nhiều người nghĩ, việc phát ngôn sai trái trên mạng, hay đăng tải cảm nhận cá nhân là hoàn toàn tự do.
Mới đây, sáng ngày 20-3, tòa án nhân dân quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã tiến hành  xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Thể (sinh 1963, ngụ phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Thể đã sử dụng mạng xã hội Facebook, phát các nội dung nói xấu Đảng, chính quyền, gây chia rẽ đoàn kết toàn dân. Với ảo tưởng muốn “xây dựng sự nghiệp”, được mọi người quan tâm chú ý và kiếm được tiền tài trợ mà không phải vất vả lao động, Thể đã tìm hiểu, liên lạc và nghe theo một số đối tượng phản động lên facebook, sử dụng tài khoản “Le Minh The” phát livestream để kêu gọi người dân biểu tình, xuyên tạc chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Ảnh: Bị cáo Lê Minh Thể tại tòa (nguồn: Internet)
Thể đã sử dụng tài khoản facebook có tên “Le Minh The” với biểu tượng ảnh đại diện là hình cống xả thải, ảnh bìa là biểu tượng hình 2 trái tim lồng vào nhau bị mũi tên xuyên qua, bên đưới có ghi dòng chữ “99 NĂM”. Với tài khoản facebook này, từ ngày 22-3-2018 đến 29-8-2018, Thể đã phát 7 đoạn video livestream với nội dung thể hiện thái độ cực đoan, quá khích, mang tính phản động, thể hiện thái độ điên cuồng, quyết liệt chống phá Đảng và Nhà nước. Những nội dung mà bị cáo Thể phát tán đã làm cho nhân dân trong và ngoài nước có cái nhìn không đúng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xúc phạm đến uy tín của các cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, tài khoản “Le Minh The” đã cố tình đăng, phát tán những nội dung thông tin tuyên truyền phản động trên mạng với nội dung: kêu gọi, kích động biểu tình, bạo loạn lật đổ chính quyền...
Tại phiên xét xử, Thể đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Minh Thể 2 năm tù giam. Đây là một bài học cảnh tỉnh cho những ai còn đang ảo tưởng rằng việc làm sai trái của mình sẽ có thể “lách luật”. “Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt”, vậy nên đừng làm gì sai nếu không hãy chờ ngày báo ứng.

Thiên Bình
Sự việc Công an Tp Hà Nội rút hồ sơ, vào cuộc điều tra đối với vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại đến rạn xương trước đó đã được Công an huyện Chương Mỹ điều tra, có kết luận ban đầu khiến dư luận bàn tán xôn xao.
Lí do, bởi mặc dù trước đó, sau quá trình điều tra, Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội tuyên bố vụ án không nghiêm trọng và cho nghi phạm tại ngoại. Nhưng khi Công an Hà Nội vào cuộc và ngay lập tức bắt tạm giam nghi phạm với tuyên bố vụ việc nghiêm trọng. Dư luận vì thế ngay lập tức đã đặt ra câu hỏi, có hay không cách vận hành luật giữa cơ quan điều tra cấp huyện với cấp Tỉnh/thành phố hay chăng có sự khuất tất trong đó.
Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của những người chưa hoặc cố tình không hiểu vấn đề. Còn như trả lời của Trung tá Trần Trí Dũng - Trưởng công an huyện, Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an huyện Chương Mỹ sau đó thì sự việc cần được xem xét theo tính thời điểm và những yếu tố liên quan của nó.
Theo đó, vào thời điểm Công an huyện Chương Mỹ tiến hành điều tra với vụ việc, “Trong quá trình điều tra, sau hết 9 ngày tạm giữ, chúng tôi không thể gia hạn tiếp mà buộc phải khởi tố vụ án. Tài liệu, chứng cứ thu thập đến thời điểm đó chỉ mới làm rõ được hành vi dâm ô của đối tượng, mặt khác đối tượng cũng khai rõ ràng là không có ý định thực hiện hành vi hiếp dâm. Giám định thương tích của cháu thì do cháu chống cự chứ không phải do đối tượng này đánh” (theo giải thích của Trung tá Trần Trí Dũng).
Đối tượng trong vụ việc (Nguồn: FB)
Việc khởi tố và sau đó cho đối tượng tại ngoại vì thế xuất phát từ tính chất của hành vi sau khi quá trình điều tra ban đầu. Còn việc Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra và sau đó thực hiện bắt tạm giam trở lại đối tượng chủ yếu vì dư luận và đây là vụ việc mà cần có sự khách quan trong quá trình điều tra; việc cơ quan công an Tp Hà Nội vào cuộc vì thế hoàn toàn để đảm bảo không có bất cứ sai sót nào trong quá trình điều tra sau này!
Đến đây, một vấn đề khác được đặt ra là tại sao vụ việc có nhiều tình tiết có thể đi đến kết luận là hiếp dâm mà Công an huyện Chương Mỹ lại áp dụng tội danh Dâm ô với đối tượng thì theo ông Trưởng Công an huyện Chương Mỹ: “Quá trình làm rõ đến đâu khởi tố đến đấy, mai kia có tình tiết rõ về hiếp dâm thì đổi tội danh từ dâm ô sang hiếp dâm, thậm chí khi có kết quả giám định thương tích thì có thể khởi tố bổ sung thêm tội Cố ý gây thương tích, lúc đấy bắt cũng đâu có muộn.
Nhưng nếu như mình giam ngay ở giai đoạn tài liệu không có, chưa có căn cứ để tạm giam, ngộ nhỡ trong quá trình tạm giam, đối tượng có xảy ra việc gì thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Hiện nay tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi đang áp dụng theo Bộ luật Hình sự 2015, có nhiều điểm mới như đề cập đến hành vi quan hệ tình dục khác. Nhưng hành vi quan hệ tình dục khác là gì thì chưa có văn bản, thông tư nào hướng dẫn”.
Như vậy, giải thích trên đã quá rõ. Không phải có sự khác biệt, sai số trong định tội danh đối với một hành vi mà đơn giản, quá trình điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã thể hiện thái độ thận trọng cần thiết; những vướng mắc trong việc định hình “hành vi quan hệ tình dục khác” khi chưa có văn bản, thông tư nào hướng dẫn là nguyên nhân khiến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội không mạo hiểm để xảy ra oan sai, thậm chí sai luật. Còn Công an Hà Nội xác định vụ án là hiếp dâm đơn thuần những tài liệu điều tra sau này rõ hơn và xuất hiện những tình tiết mới cho phép họ đi đến kết luận vấn đề.
Cũng nói thêm, lâu nay oan sai trong quá trình điều tra là điều được dư luận quan tâm. Điều đó cũng đặt nặng và khiến cho lực lượng Công an thực thi nhiệm vụ này cần có sự thận trọng cần thiết. Và trong trường hợp này, sự thận trọng khiến họ bị dư luận hiểu nhầm. Sự tham gia của báo chí cũng vô tình khiến cho sự việc đi xa hơn quỹ đạo thường thấy…

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"