Mạng xã hội facebook ngày nay đã trở lên phổ biến trong đời sống của người dân Việt ta, bất cứ thông tin gì chúng ta đều có thể tìm thấy trên những trang mạng này. Song song với những lợi ích mà facebook mang lại, có rất nhiều người sử dụng Facebook với mục đích xấu. Và không như nhiều người nghĩ, việc phát ngôn sai trái trên mạng, hay đăng tải cảm nhận cá nhân là hoàn toàn tự do.
Mới đây, sáng ngày 20-3, tòa án nhân dân quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã tiến hành  xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Thể (sinh 1963, ngụ phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Thể đã sử dụng mạng xã hội Facebook, phát các nội dung nói xấu Đảng, chính quyền, gây chia rẽ đoàn kết toàn dân. Với ảo tưởng muốn “xây dựng sự nghiệp”, được mọi người quan tâm chú ý và kiếm được tiền tài trợ mà không phải vất vả lao động, Thể đã tìm hiểu, liên lạc và nghe theo một số đối tượng phản động lên facebook, sử dụng tài khoản “Le Minh The” phát livestream để kêu gọi người dân biểu tình, xuyên tạc chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Ảnh: Bị cáo Lê Minh Thể tại tòa (nguồn: Internet)
Thể đã sử dụng tài khoản facebook có tên “Le Minh The” với biểu tượng ảnh đại diện là hình cống xả thải, ảnh bìa là biểu tượng hình 2 trái tim lồng vào nhau bị mũi tên xuyên qua, bên đưới có ghi dòng chữ “99 NĂM”. Với tài khoản facebook này, từ ngày 22-3-2018 đến 29-8-2018, Thể đã phát 7 đoạn video livestream với nội dung thể hiện thái độ cực đoan, quá khích, mang tính phản động, thể hiện thái độ điên cuồng, quyết liệt chống phá Đảng và Nhà nước. Những nội dung mà bị cáo Thể phát tán đã làm cho nhân dân trong và ngoài nước có cái nhìn không đúng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xúc phạm đến uy tín của các cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, tài khoản “Le Minh The” đã cố tình đăng, phát tán những nội dung thông tin tuyên truyền phản động trên mạng với nội dung: kêu gọi, kích động biểu tình, bạo loạn lật đổ chính quyền...
Tại phiên xét xử, Thể đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Minh Thể 2 năm tù giam. Đây là một bài học cảnh tỉnh cho những ai còn đang ảo tưởng rằng việc làm sai trái của mình sẽ có thể “lách luật”. “Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt”, vậy nên đừng làm gì sai nếu không hãy chờ ngày báo ứng.

Thiên Bình
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"