Những ngày qua, dư luận trong nước đang đặc biệt quan tâm đến việc Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến đường. Cụ thể, ngày 11/3/2019, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện cho hay, dự kiến Hà Nội sẽ thực hiện cấm xe máy một trên hai tuyến phố Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi. Liên quan đến sự kiện trên, ngay lập tức đã thu hút được đông đảo phản ứng trái chiều khác nhau của dư luận xã hội. Tuy nhiên, đáng chú ý có một số người không tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng đã nhảy vào để "chửi bới" một cách thậm tệ. Nguy hiểm hơn, một số tổ chức phản động, khủng bố nhân sự việc này đã nhanh chóng "mượn cớ" để xuyên tạc, nói xấu chế độ, hạ bệ uy tín của chính quyền Hà Nội nói riêng và Nhà nước Việt Nam nói chung.
Việt tân
Bài viết xuyên tạc sự việc trên trang tổ chức khủng bố Việt Tân

Vậy sự thật của việc cấm xe máy ở đây cần hiểu như thế nào cho đúng?
Thứ nhất, đây mới chỉ là đề nghị của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Cụ thể, vào ngày 9/3/2019, tại buổi làm việc giữa ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội với Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải với Sở GTVT Hà Nội, ông đã đề nghị sớm thực hiện lộ trình cấm xe máy theo đề án kiểm soát phương tiện cá nhân tại nội đô đến năm 2030 được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua tại kỳ họp thứ 11, năm 2017. Và theo ông Vũ Văn Viện thì có những lý do khác nhau để tiến hành lộ trình này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề nghị của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội chứ chưa phải là quyết định chính thức từ lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Do đó, trước mắt sẽ không có chuyện các tuyến đường Hà Nội bao gồm Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi như một số trang mạng đưa tin và trang tổ chức phản động xuyên tạc.
Thứ hai, việc cấm xe máy chỉ được thông qua khi lấy ý kiến của các cấp chính quyền và quan trọng hơn là ý kiến người dân. Điều này thể hiện trong tuyên bố của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết việc cấm xe máy, ô tô và các phương tiện cá nhân sẽ được thành phố đưa ra lấy ý kiến nhân dân để thực hiện. Như vậy, thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu một cách kĩ lưỡng đề án trên và nếu khả thi sẽ đưa ra lấy ý kiến người dân. Như vậy, việc cấm xe máy chỉ mới là một đề xuất và người dân sẽ có quyền bày tỏ ý kiến quyết định của mình xem có thực hiện nó hay không. Việc làm này thể hiện tính minh bạch, dân chủ, không có chuyện lãnh đạo Hà Nội chuyên quyền, áp đặt khi thực hiện quy định này.
Như vậy, câu chuyện cấm xe máy mới chỉ dừng lại ở một đề xuất, hay nói cách khác là một "dự kiến". Mà dự kiến thì có thể thực hiện hay không thực hiện. Do đó, mỗi người dân cần nhận thức rõ, thể hiện quyền và nghĩa vụ mình cho đúng đắn, tránh bị kích động, lợi dụng vào các hoạt động chống phá. Đồng thời, qua sự việc này, người dân cần nhận thức được bộ mặt phản động, xảo trá của Việt Tân và các đối tượng phản động cố tình lợi dụng việc Hà Nội cấm xe máy để xuyên tạc, nói xấu chế độ; qua đó lên án, đấu tranh, vạch mặt chúng trước công luận.

Hương Giang

SHADOWLESS
Những ngày gần đây, thông tin Chính phủ đang chuẩn bị cho đấu thầu quốc tế dự án Cao tốc Bắc Nam đã được Quốc hội thông qua khiến cho cộng đồng mạng dậy sóng. Nhiều ý kiến của các chuyên gia bày tỏ sự lo lắng nếu Trung Quốc trúng thầu dự án nhiều chục tỷ đô này (theo như nghiên cứu của Tổ chức JICA - Nhật Bản thì tổng mức đầu tư của dự án ít nhất là 50 tỷ đô la Mỹ) thì viễn cảnh của tuyến đường sắt Cát Linh, Hà Đông sẽ tiếp diễn. Điều này không phải là không có lý khi trên thực tế, năng lực của các nhà thầu Trung Quốc trong nhiều công trình ở Việt Nam ngoài dự án đường sắt nói trên đã được chứng minh. Tuy nhiên, trong khi Chính phủ vẫn đang trong giai đoạn kêu gọi đấu thầu và kết quả chưa biết ra sao thì nhiều đối tượng, trang mạng đã đăng tải thông tin thất thiệt cho rằng nhà thầu Trung Quốc đã chiến thắng và Bộ máy trong Chính phủ Việt Nam đã đi đêm với những nhà thầu này. Thậm chí, trên trang blog Tễu của Nguyễn Xuân Diện còn đăng tải nguyên một bài tuyên bố của một người có tên TS Nguyễn Ngọc Chu với lời lẽ hết sức thóa mạ Bộ Giao thông vận tải mà trực tiếp là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Bên cạnh blog Tễu còn nhiều trang mạng như Dân làm báo, SBNT TV, BOXITE.VN… đều đăng tải những thông tin xuyên tạc về sự kiện này.
Một phần của Dự án cao tốc Bắc Nam (ảnh: Intenet0
Cách đây không lâu, Cổng thông tin của Bộ Giao thông vận tải đăng tải thông tin buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ này Nguyễn Văn Công với Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) Nghiêm Giới Hòa. Tại buổi làm việc này, ông Nghiêm Giới Hòa gợi ý, với Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông của Việt Nam có thể đầu tư theo hình thức EPC hoặc BTO. Với hợp đồng tổng thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị, công nghệ và thi công) do một chủ thể thực hiện và chính quyền giám sát. Còn với hợp đồng BTO (xây dựng - chuyển giao - kinh doanh), sẽ gắn trách nhiệm của chủ thể đầu tư trong xây dựng và duy tu. Như vậy, thông tin mới chỉ dừng lại ở vấn đề làm việc giữa hai bên và vấn đề nhà thầu Trung Quốc gặp gỡ, tiếp xúc lãnh đạo của Bộ Giao thông vận tải là hết sức bình thường. Bởi vì nếu là đấu thầu tự do thì sự gặp gỡ công khai đó là không khó để lý giải. Mặt khác, nhà thầu Trung Quốc mới chỉ đề nghị tham gia đấu thầu chứ phía Việt Nam chưa hề có một phát ngôn công khai nào thể hiện sự đồng ý theo phương án chỉ định thầu nên chưa thể kết luận bất cứ vấn đề gì ở đây.
Sự việc đơn giản chỉ có như thế cớ sao nhiều trang mạng lề trái đăng tin cố tình bịa đặt, gán ghép lập lờ đánh lận con đen cho rằng Chính phủ đã đồng ý cho Trung Quốc vào xây dựng ở nước ta? Hẳn ý đồ không hề tốt đẹp gì. Bởi vì nếu công minh, lo cho dân, cho nước và bản thân là chuyên gia thì nên đăng đàn bày tỏ ý kiến một cách công khai, minh bạch chứ không phải đơm đặt câu chữ để cố tình xuyên tạc sự thật như vậy. Đây là sự việc trọng đại của quốc gia nên khi quyết định đưa ra đấu thầu, Chính phủ sẽ nghiên cứu rất kỹ. Khi có nhà thầu, việc quản lý tiến độ, chất lượng công trình như thế nào còn quan trọng hơn rất nhiều vì không thiếu những bài học xương máu chỉ ra cho chúng ta thấy sự yếu kém trong công tác quản lý của chúng ta. Đó mới là vấn đề cần phải bàn. Còn nếu cố tình gán ghép yếu tố Trung Quốc vào đây để xuyên tạc thì mãi mãi những trang mạng đó, con người đó không thể có mục đích tốt đẹp như cái mà chúng đang ngày đêm hô khẩu hiệu được.


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"