Ngày 21/3/2019, Thanh tra Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra về sai phạm trong quản lý đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm của ủy ban nhân dân 7 xã (Hiền Ninh, Nam Sơn, Phù Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Tiên Dược, Quang Tiến) trong việc quản lý đất thuộc đất quy hoạch rừng phòng hộ. Đồng thời kết luận thanh tra cũng chỉ rõ việc thiếu trách nhiệm của Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và Ủy ban nhân dân Huyện Sóc Sơn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý về đất đai và trật tự xây dựng. Không những chỉ rõ tổ chức, cơ quan sai phạm mà kết luận thanh tra còn chỉ rõ trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phụ trách quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cán bộ địa chính xã; Ban Quản lý rừng phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội, trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai. Ngoài ra, theo Thanh tra TP Hà Nội, để xảy ra sai phạm trên còn có trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng, trong việc thiếu đôn đốc, kiểm tra về trật tự xây dựng (giai đoạn 2014-2016) và trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý nhà nước về đất đai (từ 2008 đến nay).

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội, nguồn: Internet
Như vậy, sau một thời gian làm việc công tâm và trách nhiệm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Thanh tra Hà Nội đã đưa ra bản kết luận thanh tra phản ánh đúng tính chất sai phạm, phản ánh được trách nhiệm của các bên liên quan trong sai phạm rừng ở Sóc Sơn, trong đó bao gồm các cơ quan, cá nhân có chức năng, nhiệm vụ trong quản lý. Kết luận thanh tra này sẽ là căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng Hà Nội tiến hành xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Đối với những hành vi sai phạm có mức độ nghiêm trọng, có dấu hiệu về hình sự thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án, tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trên cơ sở kết luận thanh tra, những tập thể, cá nhân vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đặc biệt hơn, những công trình, lô đất xâm phạm trực tiếp đến rừng phòng hộ Sóc Sơn sẽ phải trả lại cho đất rừng, các công trình đã xây dựng sẽ phải tháo dỡ.
Có thể thấy, sau một thời gian chờ đợi, chúng ta đã thấy được sự nghiêm túc, có trách nhiệm của cơ quan chức năng, sự nghiêm minh của pháp luật. Và qua sự việc này cũng là một cái tát trời giáng vào bọn phản động trong và ngoài nước thời gian qua luôn hô hào, la làng, vu cáo "chính quyền Hà Nội bao che, dung túng sai phạm trên rừng phòng hộ Sóc Sơn". Nhân sự việc này, người dân cũng thấy được bộ mặt thật của bọn phản động, qua đó tiếp tục tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tới./.
Mạc Huy


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"