Tin mới nhất từ phiên toà của Đoàn Thị Hương tại Malaysia cho hay: “Trưởng văn phòng tại Malaysia của Channel News Asia, thẩm phán Azmin Ariffin đã tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam. Theo mức án này, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020, vì tòa tính thêm khoảng thời gian Hương bị giam giữ tại Malaysia từ ngày 15/2/2017 để phục vụ quá trình điều tra và xét xử”.
Phái đoàn Đại sứ quán VN tại phiên toà (Nguồn: FB)
Điều này đồng nghĩa tội danh mà Hương bị tuyên không phải là tội giết người mà là tội danh thuộc nhóm tội vô ý. Tuy nhiên, để có được một bản án thực sự tích cực đó cho Đoàn Thị Hương thật không dễ dàng gì. Và xin khẳng định luôn nếu không có sự vào cuộc tích cực của giới chức Nhà nước, cả thông qua đường ngoại giao và trực tiếp thì bản án dành cho Hương sẽ không nhẹ nhàng như thế.
Theo đó, ngoài sự tham dự của phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Đại sứ Lê Quý Quỳnh tại phiên toà thì trước đó:
Sau phán quyết trả tự do cho nghi phạm Indonesia, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long chiều 12/3 đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia để đề nghị xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Bộ trưởng đề nghị Tổng chưởng lý Thomas xem xét trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng, phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa hai nước.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Malaysia cũng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Đến dự phiên tòa ngày 14/3 của Đoàn Thị Hương có phái đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dẫn đầu là Đại sứ Lê Quý Quỳnh. Đại sứ đã bày tỏ sự tiếc nuối khi tòa chưa thể trả tự do cho Hương trong ngày 14/3. Ông khẳng định đại sứ quán và chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu phía Malaysia đối xử công bằng với Đoàn Thị Hương và thả cô ấy càng sớm càng tốt.
Trả lời họp báo ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ lãnh sự pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do” (Theo Zing.vn).
Đặc biệt hơn, tại phiên toà đặc biệt này, trước khi tuyên án và cả trong phần luận tội dành cho Đoàn Thị Hương, các công tố viên thông báo trước tòa rằng họ thay đổi tội danh cho Hương sau khi cân nhắc các thư khiếu nại của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, cũng như từ đoàn luật sư biện hộ cho bị cáo.
Như vậy, những động thái từ giới chức đã tác động rất lớn đối với cục diện của phiên toà. Đoàn Thị Hương từ chỗ sẽ đối diện với bản án giết người đã được thay đổi tội danh. Bản án 3 năm 4 tháng vì thế là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn từ giới chức trong nước. Đó cũng là minh chứng hùng hồn, là sự phủ nhận đanh thép cho những kẻ đang cố tình rao tin nhà nước bỏ rơi công dân. Rằng nhà nước VN không những không bỏ rơi công dân mà họ còn làm điều tốt nhất cho công dân của mình!

TRƯỜNG GIANG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"