Viết về một lần phải vào chữa bệnh tâm thần bắt buộc của Lê Anh Hùng vào năm 2009 sau khi bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Vu khống" theo Điều 122 Bộ luật Hình sự, nhà báo Tư Nguyên trong một bài viết vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, mạng báo Thời Nay (một ấn phẩm của báo Nhân Dân) đã: "Sau khi xác minh bị can thực hiện hành vi sai phạm trong tình trạng bị bệnh tâm thần hoang tưởng, mất khả năng nhận thức và điều chỉnh hành vi nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, Công an tỉnh Quảng Trị đã Chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, tạm giam và ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Lê Anh Hùng.”
Lê Anh Hùng (Nguồn: Fb)
Và có một sự trùng hợp là trong lần phải nhập viện chữa bệnh tâm thần bắt buộc hôm qua thì trước đó Hùng bị bắt, khởi tố về "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 BLHS. Cơ quan điều tra sau đó đã khám xét nơi ở của Hùng và thu giữ nhiều khẩu hiệu, biểu ngữ phản động, tài liệu tuyên truyền, tiền mặt (USD và Tiền Việt Nam) và nhiều tài liệu liên quan khác...
Chỉ ra điều này người viết muốn nói với những kẻ đang hoan hỉ rằng Lê Anh Hùng sẽ được ra tù sớm, tự do nếu bị xác định là bị tâm thần. Rằng các vị đừng quá vui mừng, bởi sau khi chữa bệnh bắt buộc, nếu bệnh tình của Hùng có dấu hiệu thuyển giảm, thậm chí khỏi hẳn thì Hùng sẽ phải đối diện với bản án cho tội danh đã được khởi tố. Hoàn toàn sẽ không có bất cứ một sự ngoại lệ nào đối với Lê Anh Hùng. Đó chẳng qua là một sự ân huệ, một sự nhân đạo mà các cơ quan thực thi pháp luật dành cho Hùng vào lúc này, khi mà “bệnh cũ của Hùng tái phát” theo chiều hướng xấu.
­Qua tìm hiểu thì căn bệnh tâm thần mà Hùng đang gặp phải bao gồm cả chứng hoang tưởng và không làm chủ được bản thân. Và có vẻ như do hiểu được rằng nếu bị bệnh thực sự thì sẽ thoát tội nên bằng cách này, cách khác, Hùng đang ra sức thể hiện điều đó khi đã bị bắt. Và không may cho Hùng là khi đã bị bắt với một tội danh cụ thể thì đồng nghĩa gã phải bị cưỡng chế đi chữa bệnh và khi khỏi bệnh, đương nhiên sẽ phải thi hành những chế tài của luật pháp đối với hành vi của mình.
Hùng thực hiện hành vi của mình khi đang bình thường, khi chưa chịu sự chi phối của bệnh tật. Vậy nên, sẽ chẳng có một kể hở nào dù nhỏ nhất để Hùng có thể thoát tội. Vậy nên với ai đó đang hoan hỉ, hay thầm vui vì điều đang đến với Hùng thì có lẽ nên kết thúc đi là vừa. Bất cứ ai có tội sẽ phải đền tội, đừng mong dựa vào bệnh lý để rồi thoát tội một cách dễ dàng.
TRƯỜNG GIANGNgày 25/3/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, thay đổi tội danh “Dâm ô người dưới 16 tuổi” đã khởi tố trước đó đối với Nguyễn Trọng Trình, trong vụ xâm hại đối với cháu V.N.Q (sinh năm 2009) xảy ra ngày 24/02/2019 tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Liên quan đến vụ án này, những ngày qua, bè lũ rận chủ đã lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ các bài viết, bình luận theo chiều hướng đả kích lực lượng thực thi pháp luật gây xôn xao trong dư luận. Sự thật đằng sau những luận điệu xuyên tạc này là gì?
Đối tượng Nguyễn Trọng Trình tại Cơ quan điều tra (Nguồn Internet)
Trên thực tế, tội phạm hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, giao cấu có ranh giới rất mong manh và không phải lúc nào cũng có thể phân biệt rõ ràng. Đồng thời các hoạt động Tố tụng hình sự không chỉ có một mà còn trải qua nhiều bước khác nhau. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, “Viện kiểm sát có quyền quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có căn cứ xác định tội phạm đã khởi tố không đúng với hành vi phạm tội xảy ra”. Còn chưa kể trong quá trình điều tra, các nhân chứng, lời khai, vật chứng thu thập được chưa đủ để xác định tội danh để khởi tố mà thời hạn điều tra theo quy định đã hết.
Những anh em nhà rận quen thói chửi thuê, “bợ đít ngoại bang” dựng lên hàng loạt các bài viết xuyên tạc, mang tính kích động dư luận như “Công an nhận hối lộ bao che tội phạm”, “Công an không hiểu luật thẩm định sai tội danh của bị cáo”… rồi quy chụp cho đó là sai lầm hệ thống của chế độ. Chỉ xin hỏi rằng trong vụ việc trên, những người đứng ngoài cuộc như anh em nhà rận đã hiểu hết được cả quá trình điều tra đến khởi tố bị can của Công an Chương Mỹ hay chưa? Hay chỉ chờ chực như “lũ kền kền”, chỉ cần có mùi tiền của ngoại bang thì ngay lập tức đâm chọc, hạ bệ cơ quan thực thi pháp luật.
Đồng tình rằng có trường hợp dư luận lên tiếng để đứng về phía chân lý. Tuy nhiên, cũng đã không ít trường hợp dư luận xã hội tạo ra áp lực gây hậu quả nặng nề, gây thiệt hại cho xã hội, thậm chí khiến cho những người liên quan đến vụ án đã chọn cái chết vì không thể chịu nổi áp lực đó.
Trong quá trình điều tra vụ án, áp lực từ phía dư luận có thể thôi thúc nhanh chóng tìm ra đúng người, đúng tội. Nhưng gây áp lực không đồng nghĩa với việc xuyên tạc, công kích nhằm kích động dư luận. Vậy nên hãy lên tiếng trên mạng xã hội khi chắc chắn đã hiểu rõ bản chất và các tình tiết trong sự việc. Nếu ủng hộ theo kiểu tâm lý đám đông một cách mù quáng hoặc hiểu một phần hay hiểu sai sự việc mà vội thể hiện mình là “anh hùng bàn phím” thì đó là phá hoại chứ không phải xây dựng.
Không phải để bênh vực ai nhưng có thể thấy rằng, dường như một bộ phận cư dân mạng bây giờ đang vội vàng phớt lờ bản chất sự việc, thích đổ lỗi, a dua theo phong trào và thể hiện cái tôi thái quá trên mạng xã hội. Các bạn hãy tỉnh táo hơn, để không trở thành con cờ trong tay bè lũ rận chủ đang âm mưu chống phá, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc./.
Ngọc Bút


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"