Mấy ngày qua, trên trang mạng xã hội Facebook của các tổ chức phản động như Việt Tân, Hội Anh em dân chủ có đăng bài về việc Hà Nội chặt một số cây xanh ở đường Lý Thường Kiệt và Lò Đúc. Theo đó, theo bài viết đăng tải thì số lượng cây bị chặt lần lượt 3 cây ở Lý Thường Kiệt và 3 cây ở Lò Đúc. Không dừng lại ở đó, bài viết không quên những "câu từ" sặc mùi chống chính quyền như: "Nhà cầm quyền Hà Nội đang âm mưu chặt hạ hàng loạt cây xanh", "Hà Nội vốn dĩ đã ô nhiễm, nếu cứ chặt dần những cây xanh thì lấy gì tạo oxy và điều hòa không khí?". Tuy nhiên, khi xác thực thông tin thì đây là thông tin không có căn cứ và đậm mùi xuyên tạc của Việt Tân, Hội Anh em dân chủ.
Bài viết xuyên tạc chặt cây trên trang Facebook của tổ chức khủng bố Việt Tân
Kiểm tra thông tin trên trang chủ của cây xanh Hà Nội hoàn toàn không có thông tin về việc chặt cây ở hai tuyến phố Lý Thường Kiệt và ở phố Lò Đúc. Như chúng ta biết, để thực hiện việc chặt cây, do ảnh hưởng đến an toàn cũng như sinh hoạt của người dân, cơ quan chức năng sẽ phải tiến hành thông báo về thời gian, địa điểm, lý do tiến hành chặt cây ít nhất trên trang chủ của cơ quan quản lý hoặc báo chí. Tuy nhiên, theo dõi trang chủ của Công ty cây xanh Hà Nội không có những thông báo này. Mặt khác, qua trực tiếp khảo sát hai tuyến đường trên thì đến ngày 01/4/2019 chưa có dấu hiệu của hiện tượng chặt cây.
Thực tế cho thấy, mượn cớ chặt hạ cây, thậm chí tự bịa ra việc chặt cây xanh để đánh vào tâm lý của người dân Thủ đô nói chung và cả nước nói chung là một thủ đoạn được Việt Tân và các đối tượng phản động lợi dụng để tiến hành nói xấu chế độ. Trên cơ sở đó gây tâm lý chống chính quyền cho người dân. Thực tế thì không hề có chuyện Hà Nội chặt hạ cây ở Thủ đô mà thời gian qua các cơ quan chức năng của Hà Nội đã tích cực bổ sung, chăm sóc số cây xanh của Hà Nội, hướng Hà Nội đến một môi trường xanh, sạch đẹp (xem thêm tại http://congtycongviencayxanhhanoi.vn/)
Tóm lại, các đối tượng phản động, khủng bố như Việt Tân nên dừng việc mượn cái cớ chặt một vài cái cây vì lý do khách quan để đảm bảo cho người dân hoặc thậm chí bịa ra việc chặt cây để mượn cớ nói xấu chế độ, chính quyền. Qua đó, mỗi người dân cần nhìn nhận sự việc một cách khách quan, toàn diện, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng vào hoạt động chống Nhà nước./.
Mạc Huy


Viết về một lần phải vào chữa bệnh tâm thần bắt buộc của Lê Anh Hùng vào năm 2009 sau khi bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Vu khống" theo Điều 122 Bộ luật Hình sự, nhà báo Tư Nguyên trong một bài viết vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, mạng báo Thời Nay (một ấn phẩm của báo Nhân Dân) đã: "Sau khi xác minh bị can thực hiện hành vi sai phạm trong tình trạng bị bệnh tâm thần hoang tưởng, mất khả năng nhận thức và điều chỉnh hành vi nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, Công an tỉnh Quảng Trị đã Chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, tạm giam và ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Lê Anh Hùng.”
Lê Anh Hùng (Nguồn: Fb)
Và có một sự trùng hợp là trong lần phải nhập viện chữa bệnh tâm thần bắt buộc hôm qua thì trước đó Hùng bị bắt, khởi tố về "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 BLHS. Cơ quan điều tra sau đó đã khám xét nơi ở của Hùng và thu giữ nhiều khẩu hiệu, biểu ngữ phản động, tài liệu tuyên truyền, tiền mặt (USD và Tiền Việt Nam) và nhiều tài liệu liên quan khác...
Chỉ ra điều này người viết muốn nói với những kẻ đang hoan hỉ rằng Lê Anh Hùng sẽ được ra tù sớm, tự do nếu bị xác định là bị tâm thần. Rằng các vị đừng quá vui mừng, bởi sau khi chữa bệnh bắt buộc, nếu bệnh tình của Hùng có dấu hiệu thuyển giảm, thậm chí khỏi hẳn thì Hùng sẽ phải đối diện với bản án cho tội danh đã được khởi tố. Hoàn toàn sẽ không có bất cứ một sự ngoại lệ nào đối với Lê Anh Hùng. Đó chẳng qua là một sự ân huệ, một sự nhân đạo mà các cơ quan thực thi pháp luật dành cho Hùng vào lúc này, khi mà “bệnh cũ của Hùng tái phát” theo chiều hướng xấu.
­Qua tìm hiểu thì căn bệnh tâm thần mà Hùng đang gặp phải bao gồm cả chứng hoang tưởng và không làm chủ được bản thân. Và có vẻ như do hiểu được rằng nếu bị bệnh thực sự thì sẽ thoát tội nên bằng cách này, cách khác, Hùng đang ra sức thể hiện điều đó khi đã bị bắt. Và không may cho Hùng là khi đã bị bắt với một tội danh cụ thể thì đồng nghĩa gã phải bị cưỡng chế đi chữa bệnh và khi khỏi bệnh, đương nhiên sẽ phải thi hành những chế tài của luật pháp đối với hành vi của mình.
Hùng thực hiện hành vi của mình khi đang bình thường, khi chưa chịu sự chi phối của bệnh tật. Vậy nên, sẽ chẳng có một kể hở nào dù nhỏ nhất để Hùng có thể thoát tội. Vậy nên với ai đó đang hoan hỉ, hay thầm vui vì điều đang đến với Hùng thì có lẽ nên kết thúc đi là vừa. Bất cứ ai có tội sẽ phải đền tội, đừng mong dựa vào bệnh lý để rồi thoát tội một cách dễ dàng.
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"