"Nhờ cái loa là Lê Thị Loan mà mọi chuyện kẻ tung người hứng giữa đám nổi loạn và đám cơ hội, tâng bốc tại cuộc gặp đã chạy khắp đầu làng ngõ xóm Đồng Tâm. Nào là Lê Đình Kình khoa trương chiêu trò tiểu xảo chữa trị vết thương thế nào, khoe khoang mình chính là người đã chỉ đạo thuộc cấp tiếp tục giam giữ số cán bộ chiến sỹ công an kia ra sao. Hài nhất là Bùi Viết Hiểu cũng tranh công chẳng kém khi Hiểu “tự hào” nói với đám rận chủ mình là người chỉ đạo tất cả. Chưa hết, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Quang lại khẳng định với nhóm rận chủ rằng mình đã tổ chức chặn đường, điều động lửa, bình ga, chất đầy xăng quanh nhà văn hóa, đã chuẩn bị vũ khí để đe dọa, sẵn sàng thiêu sống số cán bộ bị giam giữ ra sao,…".
Trên đây là một đoạn tường thuật ngắn của Loa Phường về cái cách đám “Đồng Thuận” tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội kỷ niệm 2 năm sau sự kiện Đồng Tâm (tháng 4/2017).
Hình ảnh đám "Đồng Thuận" kỷ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm (Nguồn: FB)
Xin được gọi đó là một canh hài mà như bình luận của blog Mõ Làng thì “Những điều diễn ra không khác gì một canh hài mà những kẻ đang diễn kia là những diễn viên nghiệp dư, vụng về nhất thế gian này. Chúng khoe mẽ công trạng của gần 2 năm về trước nhưng không hiểu rằng, nói ra thời điểm hiện nay không khác gì tự tố cáo mình đã chủ động gây chuyện và minh chứng cho cái tinh thần lưu manh, cách hành xử như thảo khẩu, băng đảng xã hội đen của mình”.
Cái cách đám người này có những cử chỉ gây cười nói trên diễn ra trong bối cảnh họ được một nhóm người mà điểm mặt chỉ tên đa phần là giới dân chủ đến viếng thăm. Tất nhiên lí do không ngoài việc kỷ niệm và cũng dựng dậy tinh thần của đám này sau 2 năm sự kiện Đồng Tâm.
Bất chấp việc đám khách mời không quá rình rang, kệch cỡm thì đám chủ - Đám Đồng Thuận lại có vẻ như sung sướng đến ra mặt. Và nhìn cái cách đám chủ nhà tất tả, hênh hoang, tấp nập làm cơm đón tiếp” như thể đó là vị cứu tinh nhưng thực ra cũng là cuộc thăm bất đắc dĩ vì theo giải thích cũng của Mõ Làng: “Còn về đám dân chủ có mặt tại Đồng Tâm như được phản ánh. Thực tế là đám này hiểu rõ "thực lực" của "Đồng Thuận". Nhưng biết làm sao được, chúng đã từng nuôi dưỡng đám phản loạn tại đây và sự việc dù có lâu thì cũng mới diễn ra 2 năm. Bỏ mặc và làm quên lúc này không khác gì chúng đang tự tố cáo mình "đưa con bỏ chợ". Cho nên, cũng cực chẳng đã đám này mới trương cái mặt ra tại đây, dù biết sẽ có kẻ chửi, lên án. Nên chăng đám Đồng Thuận cũng nên hiểu điều này để hành xử cho phải lẽ”. Nó nói lên rằng, sau 2 năm, đám Đồng Thuận đã trở nên bạc nhược và trở nên vô nghĩa lý đi nhiều. Chúng cần sự viếng thăm dù biết nó sẽ không giải quyết được điều gì đó… Sự bất lực kể ra như thế cũng là cùng cực và đến giới hạn của nó!
2 năm, nó thực sự chưa dài đối với một tiến trình lịch sử; nó chưa khiến cho ai đó quên đi hết thảy những điều đã xảy ra. Song, có lẽ với Đồng Tâm thì những mong sự quên đó đến nhanh hơn, vì Đồng Tâm đang cần hơn sự yên bình để đi lên. Những bất ổn vừa qua với họ cũng đã là quá thể, quá giới hạn chấp nhận. Hi vọng đám Đồng Thuận hiểu điều đó để điều chỉnh hành vi cho phù hợp, để đừng làm trò cười cho thiên hạ đàm tiếu.
PHƯƠNG NAM
Các thánh lễ công lý & hoà bình cuối tháng sẽ vẫn diễn ra bởi đó là đặc trưng và cũng là hoạt động được Tỉnh dòng tập trung thực hiện nhiều năm nay. Bỏ đi hoặc hạn chế đi e là thiếu sót và khiến nhiều người đề cao quá cao vai trò của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong..  Song điều dễ thấy là khi cái miệng cứ hễ mở ra là chửi, là tru tréo chế độ của Lm này không còn thì nó sẽ vắng đi. Sứ vụ này sẽ được trao gửi cho Lm khác. Tất nhiên sẽ có những nhân lõi thiếu tích cực khác tại DCCT Thái Hà thay thế nhưng tương quan cho thấy, sự  ra đi của Lm N.N.N Phong sẽ là cơ hội để DCCT Thái Hà cải thiện những tai tiếng bấy lâu nay cũng như xây dựng lại hình ảnh cho chính mình trong mắt dư luận...”.
Linh mục Trịnh Ngọc Hiên (Nguồn: FB)
Đó là một nhận định của blog Việt Nam mới sau thông tin, 12/4 tới đây Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong sẽ chính thức rời DCCT Thái Hà, Hà Nội để về mục vụ tại trụ sở Tỉnh dòng tại 38, Kỳ Đồng, Tp Hồ Chí Minh. Lí do được blog này phân tích khá rõ và có căn cứ khá xác đáng. Và điều đó, dù ít, dù nhiều đã khiến nhiều người nhen lên niềm hi vọng, rằng DCCT Thái Hà sẽ trở nên lành mạnh hơn, trong sáng và “gần với chúa hơn”.
 Người ta càng mong đợi hơn khi hay biết, trong thánh lễ công lý & hoà bình tháng 3/2019, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong do gần chuyển địa bàn mục vụ nên sẽ không tham gia với tư cách giảng lễ, dù Linh mục này có dự. Giảng lễ sẽ do bề trên DCCT Thái Hà – Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên đảm trách. Sự kỳ vọng Lm Hiên sẽ nói khác Lm Phong vì thế hoàn toàn xác đáng và đáng được trông đợi.
Nhưng sự thật thì khiến nhiều người trong chúng ta phải thất vọng, bởi với cách nhập đề “nếu”: Nếu Việt Nam không đi theo chủ Nghĩa xã hội thì đất nước các anh đã giàu, vì đất nước Việt Nam được thiên Chúa ưu đãi...”. "Việt Nam đi theo ý thức hệ hoang đường, một đất nước Việt Nam tang thương...”. Linh mục Trịnh Ngọc Hiên đã suy lý nên đủ chuyện. Từ đó đã xuyên tạc rằng: “đất nước Việt Nam nhờ Thiên Chúa ưu đãi nên có rừng vàng biển bạc, đất đai phì nhiêu, nhiều tài nguyên quí giá nhưng do lựa chọn đi theo con đường XHCN nên đất nước rơi vào bế tắc, nghèo đói, lạc hậu?” “Việt Nam từng được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông trong mắt quốc tế, vậy mà mấy mươi năm thống nhất, dưới sự cai trị của Cộng sản, do đi theo chủ nghĩa xã hội mà Việt Nam ngày càng tụt hậu….”.
Blog Mõ Làng đã rất đúng khi viết: “Quay lại với nội dung giảng lễ của Lm Trịnh Ngọc Hiên: “Nếu Việt Nam không đi theo chủ Nghĩa xã hội thì đất nước các anh đã giàu, vì đất nước Việt Nam được thiên Chúa ưu đãi...”. "Việt Nam đi theo ý thức hệ hoang đường, một đất nước Việt Nam tang thương...”,...
Mõ chỉ xin được vắn tắt thế này: Sự xoay chuyển của lịch sử, của các sự kiện xã hội vốn dĩ đã không có từ "nếu". Bởi "nếu" tồn tại thì đã không có những điều tệ hại xảy ra; đã không có những người tuấn kiệt ôm hận cả đời và ra đi trong tay trắng. Sẽ không có chuyện hậu nhân trách tiền nhân và những kẻ sinh sau đẻ muộn xét lại lịch sử, công tội của tiền nhân.... Xã hội khi đó sẽ được thiết lập theo một trục mà những giá trị sau luôn soi chiếu và lan toả cho những điều trước đó. Mọi sai lầm vì thế không xảy ra...
Nhưng thực tế không phải vậy, mọi sự kiện đã qua đều là sự lựa chọn lịch sử, là tất yếu lịch sử. Khi chúng ta không đủ sức cải hoán, thay đổi nó thì tốt hơn hết, nên học cách làm quen và thích nghi với nó. Chửi rủa nó chỉ khiến các bạn bất lực và chính những chủ thể đó chán ghét các bạn mà thôi”.
DCCT Thái Hà chưa một ngày yên ả và người ta đã chờ đợi giây phút Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong ra đi. Nhưng hoá ra để DCCT Thái Hà thực sự đổi thay thì đó chưa phải là nút thắt của vấn đề. Hoá ra vấn đề không ở 1 người, cá nhân Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong mà còn ở nhiều Linh mục khác. Thay đổi làm sao được khi bề trên DCCT Thái Hà vẫn giọng lưỡi chửi bới, phỉ báng chế độ khi có điều kiện/ cơ hội. Thật đúng với câu: "Bề trên mà không chính ngôi, trách sao ở dưới chúng tôi hỗn hào".
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"