Vụ chặt bỏ cây xanh tại Hà Nội diễn ra vào năm 2014 – 2015 thực sự đã quá tốn bút mực của báo giới, đám dân và cả những người khao khát tìm kiếm chân lý và sự thật. Và có lẽ cũng vì điều ấy mà đến nay, hễ cứ nhắc đến cây xanh, đặc biệt là chặt bỏ cây xanh thì người ta sẽ nhớ đến chuyện xưa và thu hút ánh nhìn của dư luận!
Hiểu được điều đó nên mới đây dù có phản ánh việc nhổ bỏ cây xanh trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và thay thế cây mới vì số cây này đã dù có cành lá xanh tốt nhưng thân cây đều đã bị mục ruỗng gần hết. Song gần như tít bài và cách đặt vấn đề khiến người ta nghĩ và liên tưởng đến chuyện khác. Xin được trích lại để những ai quan tâm cùng soi xét điều vừa được nói ra: “Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm
Dân trí Chưa kịp "nở hoa bốn mùa" như mong muốn của Chủ tịch TP Hà Nội, hàng trăm cây phượng đã chết yểu trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và bị nhổ bỏ, thay thế cây mới”.
Khá khen cho báo điện tử Dân trí vì xin thưa với hai từ “bất ngờ” trong tít bài và cái cách luyến láy mong muốn của ông Chủ tịch Hà Nội khi đó (ông Nguyễn Thế Thảo) về việc trồng mới cây phượng trên các tuyến phố nói trên để "nở hoa bốn mùa". Cách đặt tít và dẫn dắt bài vì thế như thể việc nhổ cây là vì toan tính gì đó? Và nếu có thì cũng sẽ hơi phi lý vì những cây kia quá nhỏ để làm gì đó, với lại Phượng không phải là một cây lấy gỗ tốt….
Vậy mà báo Dân trí cũng làm cái điều không nên ấy cho được.
Và cũng bởi cách biên bài kiểu đó nên bất chấp một sự việc bình thường như vậy nhưng những bình luận dưới bài viết đã có nhiều sự thiếu tích cực (xem ảnh dưới):
Những bình luận của một số cá nhân sau bài của Dân trí về vụ nhổ cây (Nguồn: Báo Dân trí)
Báo chí có chức năng định hướng dư luận, cung cấp cho dư luận những cái nhìn đúng đắn và khách quan nhất. Đằng này, báo Dân trí với tin, bài nói trên đã làm cái điều ngược lại. Có thể động cơ của báo Dân trí chỉ là câu view và mượn sự kiện cũ để thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng mối tương quan giữa động cơ và những tác động của nó là khó có thể chối bỏ và đáng lên án. Hi vọng sau chuyện này, Cục báo chí – Bộ Thông tin & truyền thông sẽ có những chấn chỉnh đối với những vấn đề tương tự; Hà Nội với tư cách là chủ thể chịu ảnh hưởng cần có kiến nghị để cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có cơ sở chấn chỉnh.
PHƯƠNG NAMSau Toà án nhân dân tỉnh Phú Yên, Liên đoàn Ls Việt Nam, Bộ Tư pháp. Mới đây Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng quyết định bác đơn khiếu nại của cựu luật sư Võ An Đôn về việc TAND tỉnh Phú Yên không thụ lý đơn khởi kiện hành chính ngày 19-1-2019 (đơn khiếu nại lần hai đến chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng) đối với quyết định (số 01) kỷ luật ông Võ An Đôn với hình thức "xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên" vào ngày 26-11-2017 vì: "ông Đôn có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có bài viết, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, bịa đặt nói xấu luật sư, cơ quan tiến hành tố tụng, Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam"
Cựu Ls Võ An Đôn (Nguồn: FB)
Quyết định bác đơn của Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có đoạn: "Do đó, TAND tỉnh Phú Yên căn cứ vào điểm c khoản 1 điều 30 và điều 123 Luật tố tụng hành chính trả lại đơn khởi kiện cho ông Võ An Đôn là có căn cứ, đúng pháp luật".
Không quá lâu sau đó cựu Ls thuộc đoàn Ls tỉnh Phú Yên này đã có phản ứng. Ông này đã xác nhận: “Ngày 4/12/2018, tôi khởi kiện Bộ trưởng Bộ tư pháp, yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại và trả lại quyền hành nghề luật sư cho tôi”. Tuy nhiên, ông Đôn đã tỏ rõ thái độ của mình khi cho biết: “Hệ thống tòa án bác đơn kiện của tôi, đồng nghĩa địa vị pháp lý của giới luật sư không có, thua cả địa vị pháp lý của Ô sin (người giúp việc nhà), người giúp việc nhà khi bị đuổi việc có quyền kiện ra tòa, còn luật sư thì không” và lên tiếng xúc phạm Liên đoàn Ls Việt Nam: “Liên đoàn luật sư Việt Nam lúc nào cũng rêu rao “Luật sư là nghề cao quý nhất”, nhưng thực chất nó chỉ là thứ bù nhìn giẻ rách của chế độ”.
Với động thái này, Võ An Đôn đừng mơ có được ngày quay lại ghi tên và tiếp tục hành nghề của một đoàn Luật sư nào đó dù có hối lỗi một cách công khai và cầu thị nhất.
Câu cuối trong stt phản ứng về quyết định của Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, cựu Ls này viết: “Tôi vĩnh viễn mất quyền hành nghề luật sư ở chế độ này!". Đã có nhiều bình luận về câu cuối này của cựu Ls Võ An Đôn, nhưng điểm chung đều nói rằng, cuối cùng, sau tất cả ông ta đã nhận ra điều gì đang xảy đến với mình. Với những sai phạm đã qua thì việc quay lại làm nghề của cựu Ls này sẽ khó mà thực hiện được. Và chính điều này như blog Việt Nam mới viết: Điều đó tốt cho ông ta, bởi đấy sẽ là điều kiện để ông ta sớm kết thúc hành trình kiện tụng giai dẳng vừa qua. Ông ta sẽ sớm tìm được một việc làm cho mình thay vì cứ ôm mãi những ký ức không đẹp từ quá khứ...
Hi vọng rằng, những ai quan tâm tới Võ An Đôn sẽ thấy một Võ An Đôn trong nghề khác. Và ở đó ông ta không có cơ hội để gây chuyện để tiếp tục bị xử lý. Về phụ vợ nuôi bò là một ý kiến có tính gợi ý!
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"