Chưa có bất cứ thông tin nào từ Sở GD&ĐT Hà Nội và từ ban Giám hiệu Trường THPT Trần Phú, Hà Nội nhưng sau khi một số thông tin về sự việc được lan ra thì ngay lập tức nó đã được bàn tán một cách sôi động; thu hút nhiều người cùng tham gia. Vấn đề ngay lập tức cũng được nhận diện là do hiệu ứng từ những sự việc gần đây mà trực tiếp là sự việc đã từng xảy ra tại một chung cư tại Tp Hồ Chí Minh.
Trường THPT Trần Phú, Hà Nội (Nguồn: FB)
Với trách nhiệm của mình, Sở GD&ĐT Hà Nội đã vào cuộc và bản thân họ cũng chủ động thông tin những diễn biến liên quan tới công luận về sự việc, tránh những nghi ngại không có căn cứ.
Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, “Khi có thông tin, Sở đã chỉ đạo nhà trường tạm đình chỉ đứng lớp 3 ngày đối với thầy giáo bị tố”. Và không dừng lại đó, để làm sáng rõ sự việc trước công luận, Sở này cũng đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ sự việc; nhà trường sẽ căn cứ kết quả điều tra để tiến hành xử lý tiếp theo đối với các chủ thể liên quan…
Cũng theo thông tin từ đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội: “Cơ quan Công an đã vào cuộc xác minh thông tin nhưng chưa có kết luận nên hiện tại nhà trường cũng như cơ quan chức năng chưa có xử lý gì khác đối với Giáo viên bị tố cáo. 
Ngày 11/4, tất cả 7 phụ huynh của 7 học sinh được cho là bị thầy giáo có hành vi dâm ô cùng làm đơn thanh minh cho thầy giáo gửi nhà trường và các cơ quan chức năng. Hiện đã hết thời gian đình chỉ công tác, thầy giáo kia đã đi làm lại nhưng tạm thời bị dừng tất cả mọi hoạt động giáo dục với các lớp có những học sinh trên, kể cả lớp bồi dưỡng học sinh giỏi; các học sinh có liên quan đều được nhà trường giữ kín danh tính, vẫn đi học bình thường, vui vẻ và không có bất cứ biểu hiện bất thường nào về tâm lý hay vấn đề khác”.
Đó là những thông tin mới nhất về sự việc và đáng nói là với chiều hướng đó thì dù chưa có kết luận của cơ quan điều tra nhưng nhiều khả năng, đó chỉ là sự hiểu lầm mà thôi. Tuy nhiên, kết luận đối với sự việc, đại diện Sở Giáo dục & đào tạo Hà Nội chỉ khiêm tốn nói rằng: "Vụ việc mới chỉ là các tin đồn trên mạng xã hội chứ chưa có cơ sở sát đáng trên thực tế". 
Chứng kiến cách xử lý từ Sở GD&ĐT Hà Nội, rất nhiều cá nhân đã dành lời khen ngợi cho sợ này. Rõ ràng sức ép từ dư luận là hết sức ghê gớm, và thông thường khiến các cơ quan chủ quản, cấp trên như Sở GD&ĐT sẽ lung túng. Điều này cũng khiến họ có những cách làm trái quy luật và dễ bị cho là bưng bít thông tin, xoá bỏ dư luận. Nhưng với cách làm của mình, Sở GD&ĐT Hà Nội gần như đối diện thẳng với vấn đề một cách công khai, trực diện và không có bất cứ dấu hiệu dấu giếm nào. Họ cũng khẳng định kết luận của cơ quan điều tra là nền tảng, căn cứ chính để họ xử lý theo thẩm quyền đối với sự việc.
Và với những điều được chỉ ra, người viết hoàn toàn đồng tình với ý kiến của blogger Mõ Làng rằng: “Họ đã thông báo sự việc và đề nghị cơ quan công an vào cuộc để xử lý vụ việc; mọi việc chỉ được thực thi khi có kết luận từ hoạt động điều tra từ cơ quan công an. Thầy giáo liên quan nội dung tố cáo cũng đã bị đình chỉ công tác. Đây là điều cần thiết để đảm bảo rằng, thầy giáo này và các cá nhân liên quan không can thiệp và làm ảnh hưởng tới kết quả điều tra.
Khi hết thời hạn đình chỉ và khi chưa có kết luận từ cơ quan công an, thầy giáo bị tố cáo vẫn không được giảng dạy tại lớp có các em học sinh bị nghi vấn bị dâm ô...  Mọi thứ hết sức rõ ràng, khách quan và minh bạch. Thiết nghĩ đây cần phải là quy trình chung để xử lý những vấn đề tương tự mà các nhà trường cần học tập, tham khảo”.
Dư luận rõ ràng hết sức ghê gớm và nó đủ sức xô đổ nhiều thứ. Nhưng thật tiếc cái cách đối diện với nó nhiều khi còn yếu, chưa đủ kiến thức. Và đó là điều chúng ta cần học sau cách xử lý của Sở GD&ĐT Hà Nội và trường THPT Trần Phú, Hà Nội.
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"