Ngày 21/3/2019, Thanh tra Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra về sai phạm trong quản lý đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm của ủy ban nhân dân 7 xã (Hiền Ninh, Nam Sơn, Phù Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Tiên Dược, Quang Tiến) trong việc quản lý đất thuộc đất quy hoạch rừng phòng hộ và nhiều tổ chức, cá nhân liên quan. Đến nay, đã gần 1 tháng kể từ khi Thanh tra Hà Nội công bố kết luận của Thanh tra Hà Nội, vậy tình hình vụ việc đã biến chuyển như thế nào?
Hàng loạt công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn sẽ bị xử lý (Ảnh: Internet)
Đầu tiên, ngay sau khi có kết luận thanh tra, vào đầu tháng 4/2019, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo và các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong 2 năm 2017 và 2018. Đồng thời, UBND thành phố Hà Nội cũng đã giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo kết luận của Thanh tra Hà Nội. Trên cơ sở văn bản đó, theo Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết huyện Sóc Sơn đã tổ chức họp, ra nghị quyết giao cho UBND huyện lập kế hoạch triển khai xử lý các công trình xây dựng trong giai đoạn 2017-2018, đồng thời tập trung xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn.
Ngoài ra, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu các lãnh đạo đứng đầu các cơ quan liên quan trực tiếp như Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư và Phát triển thủy lợi Sóc Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội) kiểm điểm, rút kinh nhiệm. Đồng thời, UBND thành phố Hà Nội cũng giao Công an Hà Nội tiến hành điều tra theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đối với các dấu hiệu hình sự trong vụ việc.
Như vậy, ngay sau khi có kết luận thanh tra, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trên tinh thần sai đến đâu, xử lý đến đó; khắc phục tối đa những sai phạm, tránh ảnh hưởng đến lợi ích chung của nhân dân. Qua đó, thể hiện một tinh thần công tâm, trách nhiệm, công khai, minh bạch. Trước tình hình trên, người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng vào chính quyền thành phố Hà Nội sẽ giải quyết dứt điểm, ổn thỏa sai phạm đất đai tại rừng phòng hộ Sóc Sơn trong thời gian ngắn sắp tới./.
Mạc Huy

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"