Sự việc xảy ra tại phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội khi một số hộ dân trong các tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 tự ý thuê máy móc đào bới, san lấp thi công đường giao thông nội đồng nằm trong quy hoạch Dự án KĐT mới Thanh Hà - Cienco 5 đã được thu hồi, giải phóng mặt bằng… Sẽ không có nhiều điều để nói nếu sự việc chỉ dừng có thế. Hành vi vi phạm đã rõ ràng và đương nhiên với hành vi này thì sẽ không quá khó để xử lý và không có nhiều điều để bàn.
Mọi sự chỉ trở nên khó hơn (cho cả hai bên) khi các hộ dân này còn lôi kéo cả người già và trẻ em vào cuộc để phản đối và gây sức ép với suy nghĩ, chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật sẽ không dám mạnh tay với các chủ thể yếm thế của xã hội này! Và theo nhiều ghi nhận thì đã có tình trạng nhiều em học sinh bị ép nghỉ học chính khoá để tham gia cái gọi là giữ đất, giữ đường mà thực chất là chiếm dụng đất của người lớn, trong đó có cả cha mẹ của các em.
Rất đông trẻ em được huy động để ngăn cản việc thi công dự án và đòi giữ lại đường dân sinh (nguồn: FB).
Và từ hành vi vi phạm xuất phát từ lòng tham đơn thuần, nay đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy, các đối tượng có thái độ chính trị xấu đã “vào cuộc”, kích động làm lớn sự việc.
Tìm hiểu lại sự việc mới hay: Khu vực mà một số hộ dân trong các tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 tự ý thuê máy móc đào bới, san lấp thi công đường giao thông nội đồng trước đây là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm. Và theo quy hoạch của KĐT mới Thanh Hà thì một phần của con đường này nằm trong quy hoạch. Ngay sau khi thực hiện việc quy hoạch, việc bồi thường hỗ trợ đã được thực hiện theo đúng quy định của giá nhà nước.
Quá trình chưa thực hiện việc xây dựng tại dự án, thể theo nguyện vọng của bà con nông dân tại đây, năm 2015, để tạo điều kiện cho người dân đi lại trong quá trình canh tác trên cơ sở nguồn kinh phí ngân sách của Phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội và đóng góp của Chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8 và 9, việc xây dựng đường bê tông rộng khoảng 1,5m đã được thực hiện; các hộ dân tại đây cũng cam kết khi nào dự án xây dựng sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ dự án mà không đòi bồi thường hỗ trợ.
Vậy nhưng bất chấp những điều đã diễn ra, năm 2018, khi chủ đầu tư dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình; để tạo điều kiện cho bà con nơi đây thuận lợi trong quá trình đi lại, chủ đầu tư đã vận dụng tạo một con đường rộng đủ để xe tải nhỏ, xe máy của người dân di chuyển.
Song không đồng ý với sự quan tâm đó của chủ thầu, một số người dân tại đây đã bày tỏ quan điểm phải giữ lại đường.  Và từ dạo đó cho đến nay, mặc dù chính quyền, nhà thầu đã chủ động giải thích, tuyên truyền nhưng với ý đồ tiếp tục yêu cầu nhà thầu, chính quyền phải tăng mức bồi thường, không đồng ý với mức bồi thường trước đây, người dân tại đây liên tục có các hành vi ngăn cản. Đỉnh điểm, họ đã lấy đá chặn đường không cho các phương tiện của nhà thầu vào thi công công trình theo kế hoạch…
Sự việc đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Nhưng sẽ không có bất cứ nhượng bộ nào từ chính quyền, nhà thầu. Nếu các hành vi đó không dừng lại thì không loại trừ việc cưỡng chế thi công sẽ được tiến hành.
PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"