Dự án Thanh Hà
Hình ảnh một số người dân ở Phường Phú Lương, quận Hà Đông tụ tập đông người ngăn cản dự án Khu đô thị Thanh Hà (Nguồn Internet)
Những ngày qua, nhiều người dân trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông đã tiến hành tụ tập đông người tại dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 để “đòi đường dân sinh”. Theo đó, một số người dân đã tự ý san đường, lấp đất để xây dựng đường giao thông nội đồng trên phần đất đã được dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 thu hồi, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, một số người dân còn dùng xe tải, đưa cả người già và trẻ em để tiến hành tụ tập đông người nhằm đòi quyền lợi là có đường "dân sinh". Đây là một vụ việc gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự của địa bàn quận Hà Đông nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Thậm chí một số người do thiếu hiểu biết đã có những nhận thức sai lầm về bản chất của vụ việc.
Đầu tiên, chúng ta phải thấy rõ phần đường mà một số người dân trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông thi công nằm trong quy hoạch Dự án Khu đô thị Thanh Hà. Đây là con đường có bề ngang rất nhỏ chủ yếu để phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội. Theo quy hoạch của dự án Khu đô thị Thanh Hà thì con đường phần lớn đã được quy hoạch nằm trong đất Dự án. Và khi triển khai dự án, tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: Cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về chính quyền hai xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước. Như vậy, đoạn đường này đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Bên cạnh đó, nhận thấy nhu cầu đi lại của người dân, năm 2018, chủ đầu tư Dự án Chung cư Thanh Hà đã tiến hành san gạt để tạo một con đường khác thay con đường cũ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh hoạt, đi lại của người dân. Tuy nhiên, một số người dân vì những lý do khác nhau vẫn tụ tập đông người phản đối việc thu hồi con đường dân sinh trên nhằm gây áp lực với chính quyền đòi giữ đường.
Nghiêm trọng hơn, một số hành vi của người dân qua vụ việc ngăn cản triển khai Dự án trên đã vi phạm pháp luật. Cụ thể, hành vi lôi kéo trẻ em vào tụ tập đông người đã vi phạm  Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em với hành vi vi phạm đó là“Dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lang thang; lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi”. Ngoài ra, hành vi tự ý san lấp đường trên phần đất của người khác cũng vi phạm Luật đất đai 2013. Chưa kể, hành vi tụ tập đông người còn vi phạm Nghị định 38/2005 quy định một số biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự công cộng…
Như vậy, hành vi của một số người dân ở Phú Lương, Hà Đông xâm phạm dự án Chung cư Thanh Hà là đáng lên án. Thiết nghĩ người dân cần bình tĩnh, chủ động đối thoại với chính quyền và ban quản lý dự án để tìm ra phương án ổn thỏa nhất. Đặc biệt, tránh để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo để rồi tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"