Theo dõi lễ tang của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, có một điều dễ nhận thấy là có không ít kẻ chỉ nhăm nhăm theo dõi có hay không sự xuất hiện của đương kim Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tư cách là trưởng ban Lễ tang. Điều đáng nói là, những sự hiếu kỳ, quan trọng hóa này xảy ra sau khi từ phía cơ quan ngoại giao, chính giới trong nước đã phát đi những thông tin về sức khỏe của người đứng đầu Đảng cộng sản và nhà nước: “Bà Hằng trả lời câu hỏi của hãng AFP về việc "một số nguồn tin cho biết Tổng bí thư Chủ tịch nước bị đột quỵ trong thời gian đi công tác ở Kiên Giang, hiện sức khoẻ ông ra sao và đang điều trị ở đâu?".
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (Nguồn: FB)
"Tổng bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm trở lại làm việc bình thường", người phát ngôn nói. Chiều cùng ngày, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: "Sức khoẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ổn định".
Theo Chủ tịch Quốc hội, sức khỏe Tổng bí thư bị ảnh hưởng do thời tiết thay đổi trong chuyến công tác từ Hà Nội vào. Sau khi thăm cơ sở tôm đông lạnh, ông ra ngoài trời dưới nắng nóng 38 độ. Cùng với đó là cường độ làm việc, xuống máy bay tại Cần Thơ, ông đi ngay về Kiên Giang, rồi di chuyển tiếp hơn 80 km về huyện Kiên Lương”.
Thông tin đã quá rõ, từ tình trạng sức khỏe cho đến việc nguyên nhân bị bệnh của Ông Trọng đã được công bố một cách rõ ràng. Không có gì để dấu diếm và bưng bít. Sức khỏe đã ổn định không có nghĩa là ông Trọng sẽ tham gia lễ tang của cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. "Tổng bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm trở lại làm việc bình thường" cũng không đồng nghĩa ông Trọng sẽ xuất hiện tại lễ tang của Cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh. …. Hay nói cách khác, đó là những sự mặc định có vấn đề và nặng về suy đoán mà không hiểu những điều xung quanh. Chính cái sự mặc định đó đã tạo điều kiện cho những kẻ chống phá có thêm điều kiện, môi trường để tung hứng sự việc, khiến cho sự việc đi xa hơn quỹ đạo thường thấy. 
Về cương vị trưởng ban lễ tang Cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Mặc dù Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp vấn đề sức khỏe trước khi Chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời, nhưng thành phần ban lễ tang của Quốc tang bắt buộc phải là những nhà lãnh đạo đứng đầu. Đó là chưa nói, ông Nguyễn Phú Trọng hiện là Chủ tịch nước, đồng cấp với nhà lãnh đạo quá cố. Việc tên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuất hiện trong lễ tang với tư cách Trưởng ban vì thế là vấn đề nguyên tắc, bắt buộc, trừ phi đó không phải là quốc tang. Cho nên, có tên mà vắng mặt là điều bình thường, không có gì đáng băn khoăn. Chỉ là nếu không có tên thì sẽ ảnh hưởng tới tầm vóc của lễ tang và cả những cống hiến của nhà lãnh đạo quá cố - Đại tướng Lê Đức Anh.
Đó là chưa nói như lí giải của FB Nguyễn Ong Vàng: “Việc vì lý do sức khỏe hay một lý do khác không thể tới dự Lễ tang được thì cũng là điều bình thường, con người ai cũng có lúc ốm đau, bệnh tật, cho dù người đó ở cương vị nào, giữ chức vụ nào. Trên hai cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, gánh vác trọng trách rất lớn cả điều hành công việc của Đảng, của Nhà nước cả về đối nội, đối ngoại. Công việc rất nhiều, thêm cả lý do sức khỏe, nếu là người có tấm lòng nhân ái thì chắc hẳn những kẻ đăng bài viết kia đã không hả hê trước việc ốm đau, họa nạn của người khác”.
Sức khỏe nguyên thủ là tài sản của quốc gia, vì vậy hãy đừng nhân danh điều này, điều khác mà buộc họ phải xuất hiện. Đó mới là tâm thế của những người yêu nước, biết lo nghĩ cho dân tộc, quốc gia.
TRƯỜNG GIANG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"