Dẫn về bức ảnh chụp lời ghi sổ tang tại lễ tang của cố Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, Nguyễn Tường Thụy viết trên FB: “Đã biết nhiều đến sư quốc doanh
Giờ lại thấy linh mục quốc doanh, chưa rõ cấp bậc gì
Không quá khó để thấy, mặc dù chơi với khá nhiều người theo đạo Công giáo nhưng Thuỵ vẫn chưa hiểu nhiều về tôn giáo này, nhất là phẩm trật hàng chức sắc Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể khiến ông ta thoát khỏi cái án xúc phạm người đứng đầu Toà Tổng Giám mục TP HCM hiện nay.
Theo đó, sau khi Tổng Giám mục TGP TP HCM Bùi Văn Đọc đột ngột qua đời trong chuyến hành hương Toà thánh vào tháng 3 năm 2018, Toà thánh Vatican chưa tìm được nhân sự thay thế nên tạm thời bổ nhiệm Giám mục Đỗ Mạnh Hùng, khi đó là Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận làm Giám quản Tổng Giáo phận. Và trên cương vị này, Giám mục Đỗ Mạnh Hùng được xác định là người đứng đầu Toà Tổng Giám mục…
Tiếng nói của ông vì thế có tính đại diện hợp pháp và đương nhiên.
Chi tiết thứ hai được nói đến là đây không phải là lần đầu tiên một chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo đến viếng và ghi sổ tang tại một lễ Quốc tang. Trước đó trong lễ tang của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đoàn Hội đồng Giám mục VN do TGM Nguyễn Chí Linh dẫn đầu đã đến dự và chia buồn cùng đảng cộng sản và nhà nước VN. Trong khi đó, với TP Hồ Chí Minh, Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh nói riêng, đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Cổ Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Sự có mặt vì thế là phải đạo và dễ hiểu.
Sự ngu dốt, đố kỵ, hẹp hòi và ích kỷ khiến gã Nguyễn Tường Thuỵ không thể nào hiểu được sự việc và có những phát ngôn có tính xúc phạm một chức sắc công giáo cao cấp. Riêng với điều này, Toà Tổng Giám mục TGP TP HCM và cá nhân Giám quản Đỗ Mạnh Hùng hoàn toàn có thể yêu cầu Nguyễn Tường Thuỵ xin lỗi công khai. Và thiết nghĩ những người Công giáo quen biết Thuỵ cũng nên có những động thái chấn chỉnh, nhắc nhở kẻ ngoại đạo ngu xuẩn này để gã không làm những điều bậy bạ, bất chấp luân thường đạo lý.
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"