Trao đổi với báo Trí Thức Trẻ vào trưa 11/5 xung quanh tin đồn "định cư và có thẻ xanh ở Canada, ông Võ Kim Cự đã cười lớn và cho rằng: "Đó là những thông tin xuyên tạc, vớ vẩn, không đúng sự thật của bọn phản động. Phóng viên hãy nêu rõ cho họ biết là vừa nói chuyện và ông Cự đang ở Hà Tĩnh, vui vẻ ngồi với bà con, nói chuyện điện thoại với phóng viên đây", ông Cự nói và cười lớn qua điện thoại.
Ông Cự cho biết thêm, các thông tin đồn thổi ông xin sang định cư và có thẻ xanh ở Canada đã xuất hiện trên mạng xã hội từ cách đây khá lâu nhưng bản thân ông không quan tâm, không lên tiếng bởi đây là các "thông tin phản động, tôi mặc kệ, không theo làm gì".
Ông Võ Kim Cự (Nguồn: FB)
Trong nội dung trao đổi của ông Cự có một chi tiết mà nếu bóc tách ra sẽ thấy ông Cự hết sức tỉnh táo, khôn ngoan trước những tin đồn không hay về mình.
Theo đó, khi xuất hiện tin đồn thay vì đôi co, phản pháo thẳng thì ông Cự đã im lặng. Sự ồn ào của sự việc vì thế cũng ít nhiều được hạn chế khi tiếng nói ra chỉ có một chiều. Bẵng đi một thời gian, khi mà hầu như không ai chú ý đến sự việc, không ai còn quan tâm tới cái sự của mình thì ông lại lên tiếng theo đúng cái cách của mình. Và như một blog đề cập tới chủ đề này đánh giá, sự lên tiếng của ông Cự đã xé toang những điều bất lợi về ông bấy lâu nay và nó đủ sức để khiến cho công luận, dư luận tin những điều ông nói hơn là những tin đồn thất thiệt trước kia…
Ông Cự cũng đặt ra một điều mà đó cũng là bài toán khó trong quản lý mạng xã hội sao cho những thông tin đưa lên đó là sạch, minh bạch và khách quan nhất: “Đây là thông tin vớ vẩn còn kệ họ, không nên theo những thứ ngoài đường, ngoài sá, bến xe, bến tàu. Tôi nói thật, chỉ có chúng ta cho mạng xã hội lung tung chứ nước khác không có đâu".
Thông thường với một người “mất hết” như ông Cự thì sẽ chẳng thèm đếm xỉa gì tới những điều người ra nói và nghĩ về mình. Nhưng ông Cự không thế, ông song phẳng và công khai những gì về mình; dám tuyên chiến với dư luận và có cách để làm trong sáng chính con người mình.
Sự việc đến với ông Võ Kim Cự và cách xử lý của ông vì thế đã vượt qua khỏi sự việc của một cá nhân. Mà nó chỉ ra cho bất cứ ai về cách đối diện, cách phòng tránh và cả chống lại những điều thị phi, không đúng về mình! Cái chân lý “Không phải khi nào im lặng cũng là hay” đã được ông Cự gián tiếp nói qua trong sự việc của mình.
Và thiết nghĩ càng nhiều nhân tố như ông Cự tin chắc mạng xã hội sẽ sạch hơn, trở về gần hơn với ý nghĩa thật của mình!
TRÙNG DƯƠNG


Ngô Văn Kha là một cái tên không quá xa lạ trong làng "dân chủ" Việt Nam những năm qua. Cùng với Nguyễn Ngọc Nam Phong, Ngô Văn Kha là những linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà tại Hà Nội thường xuyên có những hành vi, lời lẽ kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nói xấu Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử… Mặc dù thời gian qua, dư luận trong và ngoài Công giáo đã lên án mạnh mẽ những hành vi của Ngô Văn Kha nhưng ông ta vẫn không tỉnh ngộ mà tiếp tục có những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.
C:\Users\C500-CERT\Desktop\Ngô Văn Kha.png
Một bài viết xuyên tạc sai sự thật mới đây của Ngô Văn Kha trên trang mạng của Nhà thờ Thái Hà

Cụ thể, mới đây nhất trên trang mạng của Nhà thờ Thái Hà, ở mục Công lý và Hòa bình (đây là một chuyên mục chuyên đăng các bài viết với nội dung chống Đảng, Chính quyền) đã đăng 02 bài viết của Ngô Văn Kha với tiêu đề "Kền kền rỉa thịt vườn rau" và "Chẳng còn được bên nhau – Đi nốt cuộc đời". Nội dung những bài viết này mượn sự kiện vườn rau Lộc Hưng "đả kích", xuyên tạc, nói xấu chế độ và "cổ vũ, khích lệ" những thương, phế binh Việt Nam Cộng Hòa trước đây. Đây chỉ là một trong số những ví dụ gần nhất về hành vi vi phạm pháp luật của Ngô Văn Kha. Thời gian trước đây, ông ta còn có những hành vi vi phạm pháp luật khác như: Lợi dụng các buổi sinh hoạt tôn giáo với nội dung "Thánh lễ cầu nguyện vì công lý và hòa bình" để tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu chế độ; công khai ủng hộ các đối tượng phản động, chống đối vi phạm pháp luật trong nước như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài…
Với việc viết, đăng những bài viết và có những lời nói xuyên tạc sai sự thật, gây mất đoàn kết, Ngô Văn Kha đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Cụ thể, Ngô Văn Kha đã vi phạm các quy định của Pháp luật Việt Nam tại các văn bản pháp luật như Luật An ninh mạng năm 2018, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2016… Thậm chí, Ngô Văn Kha đang có những dấu hiệu cấu thành tội danh hình sự "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" được quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).
Với những bằng chứng trên cho thấy, Ngô Văn Kha đang mượn danh chức sắc tôn giáo để có những hành vi vi phạm pháp luật, gây phức tạp về an ninh, trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đi ngược lại tôn chỉ hoạt động và mục tiêu tốt đẹp của Đạo Công Giáo. Ngoài ra, Ngô Văn Kha đang bước vào "bước xe đổ" của những linh mục phản động trước đây đã bị xử lý về hình sự. Chính vì vậy, quần chúng nhân dân, đặc biệt là tín đồ Giáo xứ Thái Hà cần nhận thức, nhìn nhận rõ bản chất thực sự của linh mục Ngô Văn Kha và những hành vi vi phạm pháp luật của ông ta. Qua đó, kiên quyết lên án, đấu tranh, không nghe theo lời dụ dỗ, xuyên tạc, kích động của linh mục này, cũng như tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật của ông ta. Như thế mới là những người con tốt, tín đồ tốt của đất nước./.

Hương Giang
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"