Thông tấn xã VN là cơ quan báo chí đầu tiên thông tin chính thức về sự trở lại của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng sau 1 tháng nghỉ dưỡng bệnh: “Ngày 14-5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt. Dự họp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.
Sau khi nghe Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo 4 Văn phòng (Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ) báo cáo tình hình và kết quả công việc tháng 4-2019, đề xuất một số vấn đề cần quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới, các vị lãnh đạo chủ chốt đã thảo luận và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã kết luận”.
Toản cảnh cuộc làm việc của Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với lãnh đạo chủ chốt *(Nguồn: FB)
VTV sau đó đã đăng tải toàn bộ nội dung cuộc làm việc của Tổng bí thư, chủ tịch nước với các lãnh đạo chủ chốt.
Tuy nhiên qua theo dõi thì cùng với sự xuất hiện của cá nhân Tổng bí thư, chủ tịch nước thì đã có nhiều động thái đi kèm.
Đầu tiên phải kể đến việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14 về tội “Buôn lậu” theo điều 188 bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 221 bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại công ty Nhật Cường; tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.
Cùng thời điểm trên, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng - nguyên TGĐ công ty Tân Thuận về 2 tội danh: tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.
2 động thái được cho là tái khởi động một số đại án tham nhũng với số tiền lớn, và có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.
Và í tai biết, cùng ngày tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng. Căn cứ tính chất hành vi vi phạm của ông Cảnh trong thời gian đảm nhiệm cương vị “Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Bá Cảnh đã sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm, Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư và Quy định số 5946-QĐ/TU ngày 13/9/2012 của Thành ủy Đà Nẵng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp” (theo báo Công an). Ban Bí thư TƯ Đảng cộng sản VN đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.
Động thái xử lý đối với ông Nguyễn Bá Cảnh được cho là hết sức nghiêm minh và cứng rắn…
Đó có thể xem là những điểm nhấn khai màn cho sự trở lại của người đứng đầu Đảng, nhà nước. Không tin tưởng sao được khi số tham quan, bòn rút của công và vi phạm quy định đều trở thành những thanh củi nhóm lò mới.
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"