“Kiến nghị có biện pháp xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua”. Đó là nội dung văn bản của bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh gửi các cơ quan liên quan mới đây đằng sau những thông tin bất lợi về việc tăng giá điện mới đây.
Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công thương về số đối tượng cố tình xuyên tạc việc tăng giá điện (Nguồn: FB)
Và điều đáng buồn, đáng lên án đã xảy đến khi dù sự việc rõ ràng là thế nhưng vẫn có một số tờ báo (điện tử) đã cố tình lèo lái và hiểu sai về phát biểu nói trên của ông Bộ trưởng.
Điển hình cho điều này là việc Báo Pháp luật khai màn cho điều này với bài "Phản ứng giá điện: Sao lại đòi xử lý dân?" (xem thêm: https://plo.vn/ban-doc/phan-ung-gia-dien-sao-lai-doi-xu-ly-dan-835243.html).
Rõ ràng, tên tít bài báo đã có sự đánh lận không hề nhỏ. Dân ở đây là số chung, nghĩa là có cả những người không mảy may quan tâm tới chuyện tăng giá điện nhưng họ vẫn bị quy vào. Họ vẫn bị báo này doạ sẽ bị xử lý theo kiến nghị của ông Bộ trưởng! Sự khu biệt phạm vi khách thể nói đến vì thế vô tình bị bỏ qua như thể họ không hiểu hoặc cố tình không hiểu đúng văn bản của Bộ Công thương.
Trong khi đó, đề nghị nói trên của Bộ Công thương là hết sức phù hợp. Bởi, việc xuyên tạc không đúng về chủ trương tăng giá điện sẽ khiến người dân hiểu sai và gây ra những bất ổn xã hội không đáng có. Và điều này chiểu theo các quy định của luật Hình sự, luật Báo chí, luật an ninh mạng thì đương nhiên vi phạm. Do đó, cần biết là kiến nghị của Bộ Công thương là hoàn toàn có cơ sở, không phải là ngẫu nhiên hay xuất phát từ động cơ nào đó khác.
Qua theo dõi, đây không phải là lần đầu tiên báo Pháp luật cố tình lèo lái sự việc bằng cách biến tướng tít bài kiểu này. Song, ở lần này có sự khác biệt đó là, nếu trước đây việc cố tình thay đổi tít bài theo chiều hướng tiêu cực nhưng nội dung sau đó thì vẫn được đảm bảo đúng sự thật. Tác động tiêu cực chỉ xảy đến với số tiếp cận cẩu thả, không đọc kỹ nội dung phản ánh. Nhưng ở lần này thì xem chừng sự việc không hẳn là thế khi cả tít bài và nội dung đều có độ sai lệch cao so với văn bản kiến nghị của bộ Công thương. Sự đánh lận ở đây không còn ở con chữ mà cả mặt ý nghĩa!
Vấn đề tăng giá điện đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, ngành điện lực vì thế cũng đã nhận khá nhiều điều tiếng không hay. Và trong cái bối cảnh đó chỉ cần những sự việc như trên thì sẽ biến thành giọt nước tràn ly, sẽ khiến cho người dân càng hiểu sai hơn về chủ trương này trong khi nó xuất phát từ những nguyên do căn cơ và khách quan của ngành điện trong bối cảnh hiện nay như khó khăn về nguồn cung; việc tăng giá điện cũng nhằm đánh giá ý thức tiêu dùng điện trong bối cảnh nắng nóng đang xảy ra liên tục, diễn biến phức tạp.
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"