Không bàn đến việc trong thánh lễ công lý & hoà bình hàng tháng của DCCT Thái Hà có lời chúa, Tin Mừng hay không, bởi đã là Linh mục thì họ thừa hiểu điều gì n nên và không nên làm. Điều mà không ít người lấy làm khó hiểu và cũng khó chấp nhận là tại sao trong Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình hôm nay diễn ra vào lúc 20 giờ 00, Chúa Nhật 26.05.2019 vừa qua, các Linh mục DCCT Thái Hà lại dám công khai cổ vũ cho đám chống đối đã bị bắt và xử lý. Bởi trên thực tế, điều đó không khác gì họ đang gián tiếp chống lại chế độ.
Toàn cảnh thánh lễ tại DCCT Thái Hà hôm 26/5 (Nguồn: FB)
Dưới đây là một đoạn trích từ nội dung thánh lễ này: “Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm đang phải chịu cảnh lao tù vì đã lên tiếng cho những vấn đề xã hội. Họ đã phải chịu cảnh lao tù dù sự thật họ nêu lên vẫn đang là mối nhức nhối làm cho quê hương, đất nước này bị tàn phá: tham nhũng gia tăng, môi trường bị phá huỷ, đạo đức xuống cấp, giáo dục lạc hâu tha hoá, quyền con người bị xâm phạm cách nặng nề.
Cụ thể chúng ta cầu nguyện cho tù nhân Nguyễn Văn Hóa - một một Kitô hữu trẻ lên tiếng phản đối Formosa xả thải phá huỷ môi trường biển tại Miền Trung. Hiện Formos Hà Tĩnh vẫn tiếp tục xả chất độc hại phá huỷ môi trường tại Việt Nam và dường như nhà cầm quyền đang bất lực với việc xả thải này.
Hiện anh Nguyễn Văn Hoá đang bị giam giữ tại trại giam An Điềm, Quảng Nam. Người nhà anh Hoá kêu cứu và xin chúng ta cầu nguyện cho anh khi gần đây anh bị đánh đập trong tù và bị biệt giam. Chúng ta cũng cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Trần Thị Nga…và rất nhiều anh chị em tù nhân lương tâm khác đang chịu cảnh tù cánh bất công…”.
Mỗi một chế độ luôn tự trang bị cho mình những cách tự bảo vệ khác. Chuyện bắt bớ, trấn áp những thành phần phản loạn, chống lại mình đương nhiên là việc phải làm! Và để thuyết phục thì đương nhiên phải thực hiện trên cơ sở pháp luật. Bất cứ ai có oan sai gì đó đều có thể khiếu kiện và yêu cầu xử lý lại.
Những cái tên được nêu trong bài giảng nói trên không ngoại lệ đó. Chúng chống lại chế độ, mưu toan chính trị nên chúng phải trả giá. Và lẽ ra, các Linh mục DCCT Thái Hà nên hiểu điều đó và đồng thuận với chính quyền trong xử lý. Đằng này họ lại nhân danh công lý & hoà bình gì đó để cổ vũ và yêu cầu trả tự do cho số này!
Sẽ có những câu hỏi có tính bắc cầu như tại sao các Linh mục này lại làm điều đó trong khi các chủ thể khác trong xã hội lại không? Câu trả lời duy nhất có thể xuất hiện chỉ có thể là họ cùng gặp gỡ nhau về mặt “lí tưởng”, “mục tiêu” gì đó? Và nếu điều đó là sự thật thì xem chừng họ sẽ không thể nào thanh minh nổi cho chính mình. Nhà thờ Thái Hà khi đó sẽ xứng đáng được gọi là cái nôi chống chế độ chứ không còn oan uổng gì!
TRƯỜNG GIANG


Người xưa có câu: “Rượu lạt uống lắm cũng say/Người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm”. Xem chừng câu này thật đúng với cách Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đăng đàn Quốc hội thời gian gần đây!
Không phủ định ông Quốc là người giỏi, hơn người và tầm tư duy của ông cũng thật sự đáng nể. Ông nhiều lần đăng đàn và cũng khá nhiều lần ông khiến cho cử tri của mình, thậm chí của các đại biểu khác cũng phải tấm tắc, ông nói đúng điều cử tri nghĩ nên theo lẽ thường ông được ca ngợi, biểu dương. Tên tuổi của ông vì thế cũng được nhiều người biết đến, đó cũng là lí do khi hỏi ai đó về điểm tên một số đại biểu Quốc hội thì đa số những đáp án có tên ông…
Và có lẽ điều đó sẽ được tiếp tục; tên tuổi của ông sẽ được hậu thế lưu danh với vai trò làm nóng nghị trường và khiến cho nghị trường thực chất hơn nếu như ông biết tiết chế cảm xúc, biết đâu là điểm dừng trong bài phát biểu của mình!
Nói ra điều này không hoàn toàn là ngẫu nhiên hay vô căn cứ. Bởi công luận sẽ không khó để nhận ra khá nhiều phát biểu của ông nghị này tầm phào, không đâu và thậm chí khiến cho dư luận hiểu sai, biến tướng sự việc.
Xin được lấy ra một vài ví dụ: Xung quanh phiên thảo luận tác hại của rượu bia để chính thức ra nghị quyết chuyên đề về nội dung này của quốc hội… Lẽ ra ông Quốc với tầm học thức, địa vị của mình, không ai khác ông phải là người tán dương. Và nếu có phát biểu thì đấy cũng là những văn từ có ý nghĩa cảnh tỉnh, góp thêm lời để khi ra nghị quyết gì đó nó cũng phải đạt được đa số phiếu tán thành. Đằng này, ông Quốc lại cố tình rẽ lái vấn đề khi nói rằng: “Chống tác hại của rượu bia thì có chống tác hại của gạo không?”.
ĐBQH Dương Trung Quốc nêu vấn đề xung quanh tác hại của bia rượu (Nguồn: FB).
Có thể dưới phương diện của học thuật thì đấy là vấn đề khi chẻ chữ sẽ phải được đặt ra. Song trong câu chuyện này thì nó trở nên kệch cỡm. Ai chẳng biết rượu từ gạo mà ra, đó là một chuyện hễ có chút trí tuệ thì ai cũng biết. Nhưng trong chuyện bia rượu với gạo thì không hẳn và không cần thiết phải đặt ra điều đó. Bởi đơn giản, vấn đề nói tới là rượu bia chứ không phải là gạo…
Ông Quốc đã xỏ xiên và sử dụng cái sự “uyên thâm”, đạo học của mình để nêu, nói lái vấn đề. Kẻ khôn ngoan thì sẽ chẳng sao nhưng biết đâu điều đó lại rơi vào tai của một kẻ lắm điều, ít học thức những thừa sự tinh ranh của kẻ phá bĩnh…
Ông Quốc đang khiến cho nghị trường trở nên đa dạng, khó lường và cũng dân chủ hơn. Nhưng ông đừng quên, thái quá, lạm dụng nó thì sẽ biến không chỉ vấn đề được chỉ ra mà biến cả Quốc hội trở thành trò cười. Bản thân ông cũng sẽ không được đánh giá cao, thậm chí bị chửi rủa trong chuyện này!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"