Người xưa có câu: “Rượu lạt uống lắm cũng say/Người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm”. Xem chừng câu này thật đúng với cách Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đăng đàn Quốc hội thời gian gần đây!
Không phủ định ông Quốc là người giỏi, hơn người và tầm tư duy của ông cũng thật sự đáng nể. Ông nhiều lần đăng đàn và cũng khá nhiều lần ông khiến cho cử tri của mình, thậm chí của các đại biểu khác cũng phải tấm tắc, ông nói đúng điều cử tri nghĩ nên theo lẽ thường ông được ca ngợi, biểu dương. Tên tuổi của ông vì thế cũng được nhiều người biết đến, đó cũng là lí do khi hỏi ai đó về điểm tên một số đại biểu Quốc hội thì đa số những đáp án có tên ông…
Và có lẽ điều đó sẽ được tiếp tục; tên tuổi của ông sẽ được hậu thế lưu danh với vai trò làm nóng nghị trường và khiến cho nghị trường thực chất hơn nếu như ông biết tiết chế cảm xúc, biết đâu là điểm dừng trong bài phát biểu của mình!
Nói ra điều này không hoàn toàn là ngẫu nhiên hay vô căn cứ. Bởi công luận sẽ không khó để nhận ra khá nhiều phát biểu của ông nghị này tầm phào, không đâu và thậm chí khiến cho dư luận hiểu sai, biến tướng sự việc.
Xin được lấy ra một vài ví dụ: Xung quanh phiên thảo luận tác hại của rượu bia để chính thức ra nghị quyết chuyên đề về nội dung này của quốc hội… Lẽ ra ông Quốc với tầm học thức, địa vị của mình, không ai khác ông phải là người tán dương. Và nếu có phát biểu thì đấy cũng là những văn từ có ý nghĩa cảnh tỉnh, góp thêm lời để khi ra nghị quyết gì đó nó cũng phải đạt được đa số phiếu tán thành. Đằng này, ông Quốc lại cố tình rẽ lái vấn đề khi nói rằng: “Chống tác hại của rượu bia thì có chống tác hại của gạo không?”.
ĐBQH Dương Trung Quốc nêu vấn đề xung quanh tác hại của bia rượu (Nguồn: FB).
Có thể dưới phương diện của học thuật thì đấy là vấn đề khi chẻ chữ sẽ phải được đặt ra. Song trong câu chuyện này thì nó trở nên kệch cỡm. Ai chẳng biết rượu từ gạo mà ra, đó là một chuyện hễ có chút trí tuệ thì ai cũng biết. Nhưng trong chuyện bia rượu với gạo thì không hẳn và không cần thiết phải đặt ra điều đó. Bởi đơn giản, vấn đề nói tới là rượu bia chứ không phải là gạo…
Ông Quốc đã xỏ xiên và sử dụng cái sự “uyên thâm”, đạo học của mình để nêu, nói lái vấn đề. Kẻ khôn ngoan thì sẽ chẳng sao nhưng biết đâu điều đó lại rơi vào tai của một kẻ lắm điều, ít học thức những thừa sự tinh ranh của kẻ phá bĩnh…
Ông Quốc đang khiến cho nghị trường trở nên đa dạng, khó lường và cũng dân chủ hơn. Nhưng ông đừng quên, thái quá, lạm dụng nó thì sẽ biến không chỉ vấn đề được chỉ ra mà biến cả Quốc hội trở thành trò cười. Bản thân ông cũng sẽ không được đánh giá cao, thậm chí bị chửi rủa trong chuyện này!
PHƯƠNG NAM

C:\Users\C500-CERT\Desktop\nvg.png
Bài viết xuyên tạc sai sự thật về Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trên trang mạng xã hội của Tổ chức khủng bố Việt Tân
Mới đây, trên các trang mạng của các tổ chức phản động trong và ngoài nước xuất hiện bài viết với tiêu đề "Nguyễn Đức Chung có nhiều doanh nghiệp sân sau". Nội dung bài viết tập trung xuyên tạc ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Hà Nội khi cho rằng ông Chung có nhiều doanh nghiệp là "sân sau" của mình như: Công ty Arktic ở Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường… Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy?
Đầu tiên, bài viết trên lập luận rằng " hồi 2016 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo thành phố Hà Nội phải mua hoá chất độc quyền RedOxy-3c, do công ty WWG (Đức) cung cấp để xử lý ô nhiễm cho hàng trăm hồ nước và bãi rác ở Hà Nội". Tuy nhiên, đây là thông tin hoàn toàn xuyên tạc sai sự thật. Từ năm 2016 đến nay, hoàn toàn không có việc Hà Nội xử lý hồ nước và bãi rác bằng hóa chất, càng không có việc mua hóa chất để xử lý hồ nước và bãi rác. Bên cạnh đó, bài viết cũng trích lại một ý kiến "trời ơi đất hỡi" của một tài khoản Facebook với tên Lê Nguyễn Hương Trà rằng “Dân Hà Nội đồn thổi lâu nay về mối quan hệ của chủ Nhật Cường và anh Chung – chủ tịch. Nhật Cường được cho là sân sau của anh Chung, khi được chỉ định thầu nhiều dự án công nghệ thông tin cho thành phố Hà Nội". Bên cạnh đó, việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường phát triển  "thần tốc" cũng được các đối tượng xấu "nhanh chóng" gắn gép ông Nguyễn Đức Chung là "sân sau".
Có thể thấy, mọi chứng cứ nào khẳng định ông Nguyễn Đức Chung là "sân sau" của Nhật Cường đều không thuyết phục và vô căn cứ. Mục đích của người viết nhằm hạ uy tín của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Người được biết đến là một lãnh đạo công tâm, trách nhiệm của Thủ đô khi trực tiếp đứng ra giải quyết hàng loạt vụ việc phức tạp như vụ Đồng Tâm, vụ vi phạm quản lý đất đai tại Sóc Sơn… Quan sự việc này, quần chúng nhân dân cũng thấy được thủ đoạn xấu xa của các đối tượng phản động khi có các bài viết nhằm hạ bệ uy tín của các đồng chí lãnh đạo các cấp, qua đó giảm niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta. Điều này nằm trong mưu đồ chống phá chung của các đối tượng phản động, thể hiện mưu hèn, kế bẩn của chúng. Vì vậy, mỗi người dân cần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc này, qua đó nhận thức đúng đắn, tránh để các đối tượng xấu lừa bịp, lôi kéo./.
Mạc Huy

Đưa tin về hoạt động đòi đất mới đây nhất của các nữ tu dòng Thánh Phaolô Hà Nội, trang Truyền thông Thái Hà cho biết: “Sáng nay, thứ Tư, 22.05.2019, chúng tôi nhận được lời kêu cứu của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, số 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội liên quan đến đất đai của Hội Dòng.
Lời kêu cứu kèm lá đơn của Hội Dòng gửi tới ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội cùng với hình ảnh xâm phạm khu đất kèm theo.
Cụ thể lúc 23 giờ 30 thứ Ba, 21.05.2019 chủ đầu tư đã đưa máy xúc vào khu đất số 5A-5B Quang Trung vốn là khu đất của Dòng để thi công cách lén lút, bất hợp pháp”.
Bài trên trang Truyền thông Thái Hà (Nguồn: FB)
Với một sự việc bình thường như thế và chỉ cần thế cũng đủ để những ai quan tâm tiếp cận và nhận diện sự việc. Nhưng, trang Truyền thông Thái Hà đã không quên nhắc lại những điều đã qua. Cụ thể: “Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, tháng 8/2016, khu đất 5A-5B trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội vốn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội từ năm 1949. (Bằng Khoán Điền Thổ, số 494, cuốn 3, tờ 94)
Ngay sau biến cố 1954, chính phủ Hồ Chí Minh đã tiến hành cho Viện Vi trùng học Việt Nam đến thuê khu vực này của Nhà Dòng, vốn là ngôi nhà Tập Viện của Dòng (nhà đào tạo các nữ tu).
Cuốn sổ nhận tiền cho thuê nhà thuê đất còn ghi rõ đến những năm giữa thập niên 1980 nhà cầm quyền còn trả cho quý sơ.
Sau đó, nhà cầm quyền không thuê, cũng không trả, cưỡng đoạt rồi chia cho tư nhân. Từ đó đến nay Nhà Dòng không ngừng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền trao trả lại mảnh đất này cũng như các cơ sở khác đã bị họ chiếm dụng”.
Còn nữa…
Với những lời lẽ tố cáo chính quyền; cho rằng chính quyền cố tình tước đoạt quyền sử dụng đối với khu đất của hội dòng trong khi trong nhiều lần đối thoại, làm việc, UBND TP Hà Nội đã thống nhất quan điểm: “Trước năm 1945, đây là khu đất thuộc quyền quản lý của Hội Thừa sai Paris (Société des Missions étrangères de Paris). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhà nước tiếp tục giao khu đất này cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội để đào tạo nữ tu. Năm 1954, phục vụ cho mưu đồ của Pháp, Mỹ, nhiều nữ tu và giáo dân có quá khứ ủng hộ Pháp xâm lược Việt Nam đã chạy vào Nam, nên nơi này trở nên hoang vắng. Vì thế từ 1955 đến 1959, Viện Vi trùng học Việt Nam thuộc Bộ Y tế đã thuê lại để sử dụng vào mục đích công.
Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y Tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở".
Do đó có thể thấy, với việc nêu vấn đề ngược lại, đối lập với những gì chính quyền Tp Hà Nội đã nêu ra, không nghi ngờ gì nữa, trang Truyền thông Thái Hà đang cố tình kích động, làm lớn chuyện. Họ muốn là các sơ của hội dòng này không chỉ có đơn kiến nghị mà xuống đường. Mưu đồ lợi dụng truyền thông, sử dụng truyền thông để gây bất đồng, phức tạp hoá sự việc là thế. Hi vọng vì đại cục và do biết được cái thế của mình mà các sơ dòng Thánh Phaolô sẽ khôn ngoan hơn trong ứng xử; không bị đám điều hành trang Truyền thông này dắt mũi…
TRƯỜNG GIANG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"