Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã rất rõ ràng khi tham gia tranh luận về dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thực hiện một số tội liên quan đến hiếp dâm, dâm ô được quy định tại bộ luật Hình sự.
Theo đó, ông này: “Tụt quần xuống, phanh áo ra trẻ em ra để nhìn có phải là hành vi dâm ô không? Chúng tôi cũng đã xử lý một vụ án như vậy. Đối tượng thích một cháu bé, đã nhiều lần nằm trên giường ôm, hôn cháu; thậm chí còn tụt quần cháu để nhìn. Đấy chính là hành vi dâm ô và là một thực tế đã diễn ra mà chưa được quy định vào đây”.
ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu - Đoàn Nghệ An - Nguồn: FB
Nghĩa là theo đại biểu này Nghị quyết được đưa ra thảo luận đang bỏ sót hành vi này và nếu không được bổ sung, cập nhật thì có thể hành vi này sẽ không có chế tài để khép vào tội dâm ô dù thực tế, hành vi này đã xảy ra và đã bị xử lý. Đại biểu Cầu hoàn toàn không khẳng định hay đặt ra nghi vấn: “"Lột quần áo trẻ em để nhìn sẽ không khép được vào tội dâm ô ?".
Vậy mà nội dung này lại được nhà báo Vũ Hân (vuhanbc@gmail.com) của Báo Thanh niên dùng để đặt tít bài khi phản ánh nội dung này.
Xung quanh chuyện này đã có những góc nhìn ủng hộ nhà báo và cách đặt tít này như với cách đặt vấn đề đó thì nó sẽ cộng hưởng với nội dung của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. Vấn đề khi đó trở nên lan toả hơn và thu hút sự chú ý của dư luận hơn. Mục đích hướng đến là bổ sung chi tiết này dự thảo Nghị quyết sẽ thành hiện thực. Nhưng xem chừng đó suy cho cùng chỉ là sự bao biện của những kẻ đã chót nhúng chàm.
Bởi trên thực tế, với cách hiểu và tiếp cận báo chí bình dân như hiện nay thì điều đó không phải ai cũng thấy. Hiểu sai và xiên xẹo sự việc là điều có thể xảy ra.
Đó là chưa nói có không ít kẻ đang chầu chực và hễ xuất hiện cơ hội là chúng xực vào xuyên tạc, tung tin và biến hoá vấn đề. Và trên thực tế xung quanh sự việc này đã xảy đến. Cái nguy cơ: “Chúng sẽ xuyên tạc và cho rằng những người làm luật đang cố tình bao che, bao biện và sử dụng điều đó để tránh tội khi xảy ra. Câu chuyện liên quan nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh cũng được đưa vào để làm minh hoạ... Trong khi ai cũng biết với những phân tích sâu sắc của Đại biểu Cầu dễ thấy vấn đề này sẽ được tiếp thu...” đã được trang Mõ Làng nói đến trong bài phân tích mới đây.
Như vậy dù nội dung bài báo không sai nhưng với cách đặt tít nói trên, vô tình hay hữu ý đã làm cho sự việc, câu chuyện bị biến tướng, hiểu sai và định hướng cách nhìn cũng sai. Đấy thực sự là điều tai hại mà đã đến lúc các cơ quan quản lý báo chí cần vào cuộc và có chế tài xử lý nghiêm nếu không muốn nền báo chí thổ tả ra đời và song hành!
TRÙNG DƯƠNG

“Việt Tân” – Tổ chức phản động, khủng bố được dư luận biết tới với nhiều bài đăng trên mạng xã hội nhằm tuyên truyền mị dân, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Chúng xuyên tạc trên mọi lĩnh vực, kể cả những việc nhỏ mang tính nhân văn nhưng chúng vẫn có thể bịa đặt ra thành sai trái.
Điển hình như mới đây có một việc rất đơn giản là một chiến sĩ bộ đội được giao mang rau sạch ra ngoài bán do đơn vị tăng gia sản xuất và không sử dụng hết. Đây là việc rất bình thường mà nhiều người dân sinh sống xung quanh khu vực đóng quân của quân đội nhìn thấy, thậm chí người dân còn đến mua rau của những người lính bộ đội rất nhiều. Tuy nhiên việc đơn giản vậy nhưng tổ chức phản động Việt Tân lại xuyên tạc về người lính Bộ đội cụ Hồ trên trang Facebook “Việt Tân”.
D:\Trung-Bài94\tân tró việt.PNG
Với việc lấy hình ảnh người chiến sĩ bộ đội bán rau và thêm câu “Đánh cho Mỹ cút. Đánh cho Ngụy nhào. Rồi được gì?”. Ẩn ý chắc hẳn ai cũng hiểu theo kiểu chúng đang bội nhọ hình ảnh người chiến sĩ Quân đội nhân dân. Ấy vậy nhưng, lũ Việt Tân Ngu ngốc đâu biết được rằng khẩu hiệu “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” là khẩu hiệu được dùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ của nhân dân ta (1954 – 1975), khẩu hiệu ấy chính là mục tiêu chiến đấu, là sức mạnh tinh thần của Quân đội nhân dân Việt Nam vì độc lập tự do, vì thống nhất đất nước, vì miền Nam ruột thịt. Để có được độc lập tự do, có được bình yên hạnh phúc, cả dân tộc Việt Nam đã đóng góp sức người, sức của cùng chung sức tham gia làm người lính Bộ đội cụ Hồ đập tan tham vọng của Mỹ tại miền Nam Việt Nam, đánh cho ngụy quyền Sài gòn phải đầu hàng vô điều kiện.
Ngày nay, chiến tranh đã đi qua, hòa bình được lập lại, người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ thực hiện nhiệm vụ tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế tự chủ để góp phần giảm thiểu ngân sách Nhà nước chi cho Quốc phòng. Việc những người lính mang rau ra chợ bán cho dân là việc làm thường xuyên, công việc tuy nhỏ nhưng đó là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của người dân, mặc dù tiền thu lại không  nhiều nhưng nó cũng là số tiền để đơn vị phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong quân đội. Vậy, bè lũ phản động Việt Tân hỏi “rồi được gì?” thì đó là câu hỏi “ngu xuẩn” của chúng.
Với bài viết và hình ảnh về người lính Bộ đội cụ Hồ bán rau mà trang facebook Việt Tân đăng tải được nhiều người phản bác lại với nhứng lời lẽ chửi rủa bè lũ phản động như: “Chứng tỏ mày không hiểu gì về chữ Quân đội nhân dân Việt Nam”; “bọn Việt Tân óc lợn hay sao mà đi nói xấu bộ đội. Việc bộ đội bán những thực phẩm sạch cho nhân dân là việc làm đáng trân trọng”… Những người lính Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn được người dân yêu quý, tôn trọng và ủng hộ. Vì vậy, dù cho bè lũ phản động có xuyên tạc đến đâu cũng không thể bôi nhọ hình ảnh người lính Bộ đội cụ Hồ. Đồng thời cũng vạch trần bộ mặt gian trá, xuyên tạc trái sự thật của tổ chức khủng bố Việt Tân.
Hoàng Trung


Không bàn đến việc trong thánh lễ công lý & hoà bình hàng tháng của DCCT Thái Hà có lời chúa, Tin Mừng hay không, bởi đã là Linh mục thì họ thừa hiểu điều gì n nên và không nên làm. Điều mà không ít người lấy làm khó hiểu và cũng khó chấp nhận là tại sao trong Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình hôm nay diễn ra vào lúc 20 giờ 00, Chúa Nhật 26.05.2019 vừa qua, các Linh mục DCCT Thái Hà lại dám công khai cổ vũ cho đám chống đối đã bị bắt và xử lý. Bởi trên thực tế, điều đó không khác gì họ đang gián tiếp chống lại chế độ.
Toàn cảnh thánh lễ tại DCCT Thái Hà hôm 26/5 (Nguồn: FB)
Dưới đây là một đoạn trích từ nội dung thánh lễ này: “Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm đang phải chịu cảnh lao tù vì đã lên tiếng cho những vấn đề xã hội. Họ đã phải chịu cảnh lao tù dù sự thật họ nêu lên vẫn đang là mối nhức nhối làm cho quê hương, đất nước này bị tàn phá: tham nhũng gia tăng, môi trường bị phá huỷ, đạo đức xuống cấp, giáo dục lạc hâu tha hoá, quyền con người bị xâm phạm cách nặng nề.
Cụ thể chúng ta cầu nguyện cho tù nhân Nguyễn Văn Hóa - một một Kitô hữu trẻ lên tiếng phản đối Formosa xả thải phá huỷ môi trường biển tại Miền Trung. Hiện Formos Hà Tĩnh vẫn tiếp tục xả chất độc hại phá huỷ môi trường tại Việt Nam và dường như nhà cầm quyền đang bất lực với việc xả thải này.
Hiện anh Nguyễn Văn Hoá đang bị giam giữ tại trại giam An Điềm, Quảng Nam. Người nhà anh Hoá kêu cứu và xin chúng ta cầu nguyện cho anh khi gần đây anh bị đánh đập trong tù và bị biệt giam. Chúng ta cũng cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Trần Thị Nga…và rất nhiều anh chị em tù nhân lương tâm khác đang chịu cảnh tù cánh bất công…”.
Mỗi một chế độ luôn tự trang bị cho mình những cách tự bảo vệ khác. Chuyện bắt bớ, trấn áp những thành phần phản loạn, chống lại mình đương nhiên là việc phải làm! Và để thuyết phục thì đương nhiên phải thực hiện trên cơ sở pháp luật. Bất cứ ai có oan sai gì đó đều có thể khiếu kiện và yêu cầu xử lý lại.
Những cái tên được nêu trong bài giảng nói trên không ngoại lệ đó. Chúng chống lại chế độ, mưu toan chính trị nên chúng phải trả giá. Và lẽ ra, các Linh mục DCCT Thái Hà nên hiểu điều đó và đồng thuận với chính quyền trong xử lý. Đằng này họ lại nhân danh công lý & hoà bình gì đó để cổ vũ và yêu cầu trả tự do cho số này!
Sẽ có những câu hỏi có tính bắc cầu như tại sao các Linh mục này lại làm điều đó trong khi các chủ thể khác trong xã hội lại không? Câu trả lời duy nhất có thể xuất hiện chỉ có thể là họ cùng gặp gỡ nhau về mặt “lí tưởng”, “mục tiêu” gì đó? Và nếu điều đó là sự thật thì xem chừng họ sẽ không thể nào thanh minh nổi cho chính mình. Nhà thờ Thái Hà khi đó sẽ xứng đáng được gọi là cái nôi chống chế độ chứ không còn oan uổng gì!
TRƯỜNG GIANG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"