Và mình chợt nhớ lại câu chuyện mà có lần cố Thủ tướng Võ văn Kiệt kể lại với mình về ông Lý Quang Diệu, cha ông Lý Hiển Long bây giờ, việc ông Lý cha nhận thức lại về tình hình Cambodia sau đó, khi quan hệ VN Singapore đã trở nên tốt đẹp. Lý Quang Diệu kể lại với TT Võ văn Kiệt: "Khi VN đánh qua Cambodia để loại trừ Pônpốt, Đặng Tiểu Bình đã lợi dụng tình hình đó, đi khắp thế giới vận động chống VN, làm cho VN khô máu". Ông nói rất cụ thể về cuộc vận động rộng lớn đó và ĐTB đã nói với ông những gì về các kế hoạch cô lập VN.
Cuối cùng ông Lý cha kết luận: Nếu tôi là người VN, tôi sẽ không bao giờ quên mối thù với ĐTB và những người cầm quyền TQ chung quanh ông ta lúc bấy giờ”.
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và người đồng cấp Singapo Lý Quang Diệu trong một cuộc gặp (Nguồn: FB)
Đó là những lời kể của cựu nhà báo Nguyễn Công Khế về câu chuyện giữa hai cố Thủ tướng của 2 dân tộc (Việt Nam –Singapo).
Nếu theo câu chuyện thì có lẽ ngoài sự lên án của dư luận, của đạo đức, của cả sự thật thì vị Thủ tướng này còn còn dẫm đạp lên tiền nhân mà không ai khác chính là người cha quá cố của mình. Chính điều đó sẽ khiến cho mối quan hệ được nhiều thế hệ lãnh đạo của 2 dân tộc, trong đó có cha ông – cố thủ tướng Lý Quang Diệu vun đắp.
Xung quanh câu chuyện này, đã có những thuyết âm mưu được cho là động cơ trực tiếp khiến ông Lý Hiển Long phát biểu xổ toẹt vào lịch sử, không thèm quan tâm 2 chủ thể trực tiếp (VN và Campuchia) bị tổn thương như thế nào. Như có thông tin nói rằng, đó là cách mà người Singapo làm cho Việt Nam bị kẹt giữa Thái Lan, Campuchia và TQ và hạ bệ Việt Nam trước khi bầu thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vào thời gian tới đây…. Nhưng nếu vì điều đó thì nó càng cho thấy cái sự hèn hạ, xảo trá của ông Thủ tướng này. Sự biện minh đó vì thế cũng sẽ vô nghĩa lý và không có nhiều giá trị.
Đồng ý không ai có thể làm dâu trăm họ. Ông Lý Hiển Long ca ngợi ông cựu Thủ tướng Thái Lan Prem vừa mất mà ông này được biết đến là nhà lãnh đạo tiền đồn cho 5 nước Asean chống lại Việt Nam tấn công giải phóng Campuchia khỏi nạn diệt chủng của Pôn Pốt khi đó thì mặt logic, vị thủ tướng này làm tổn thương VN và Campuchia là bình thường. Song dưới góc độ của đạo lý, của chính nghĩa và lịch sử cần phải được tôn trọng và không ai được bóp méo và xuyên tạc nó. Và hơn cái gì đó, phát biểu về cuộc chiến đó, nếu không dành cho VN thì cũng hãy để người dân, lãnh đạo Campuchia nói. Hơn ai hết, họ mới hiểu hết và chính họ, sau ngần ấy thời gian mới chứng minh, hiểu về những giá trị đi liền…
Có thể lúc này, ông Lý Hiển Long sẽ chưa thấy hết và ông vì thế cũng chưa xin lỗi. Nhưng biết đâu có khi nào đó, khi nghe lại câu chuyện của cha mình nói với nhà lãnh đạo đồng cấp VN ông mới hiểu tất cả.
PHƯƠNG NAM

C:\Users\C500-CERT\Desktop\tải xuống.jpg
Ảnh: Ông Lê Đình Kình (nguồn Internet)
Vụ việc tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã diễn ra cách đây 02 năm. Đến nay, với sự tham gia giải quyết tích cực của các bên liên quan, đặc biệt các cơ quan chức năng thì vụ việc đã được giải quyết một cách ổn thỏa, đúng trình tự, quy định của pháp luật. Vụ việc chả còn gì đáng bàn khi gần đây một đại biểu quốc hội trong một phiên tranh luận tại Quốc Hội đã đã đưa ra ý kiến về vụ việc này. Theo đó, vị đại biểu này cho rằng "Việc bắt ông Lê Đình Kình của Công an Hà Nội là có cần thiết hay không. Khi ông đã 80 tuổi đời và có 50 năm tuổi Đảng".  Lợi dụng phát biểu này, nhiều tổ chức phản động đã mượn lời để xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước ta. Xung quanh ý kiến này xin bày tỏ một số ý kiến cá nhân sau:
Thứ nhất, việc bắt ông Kình đã được đích thân Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, ông Đào Thanh Hải đã giải đáp tại phiên họp Quốc hội ngày 07/11/2017. Theo đó, việc ông Kình bị bắt hoàn toàn đúng theo trình tự, quy định của pháp luật. Quá trình bắt ông Kình, các lực lượng chức năng đã làm việc theo đúng chức năng, thẩm quyền của mình. Mặc dù quá trình bắt giữ ông Kình đã diễn ra việc đáng tiếc là ông Kình bị gãy chân. Nhưng theo ông Đào Thanh Hải cho biết, khi cơ quan điều tra tiến hành bắt ông Lê Đình Kình, gia đình ông Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ. Quá trình giằng co xảy ra việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân. Như vậy, phía sai là sai ở người nhà của ông Kình.
Thứ hai, bàn về việc "cần thiết" hay không? Theo quan điểm cá nhân, việc bắt giữ ông Kình thời điểm đó là hoàn toàn cần thiết. Liên hệ lại vụ việc Đồng Tâm, Mỹ Đức thời điểm đó, khi một số người dân quá khích đã có những hành vi phức tạp về an ninh, trật tự; thậm chí bắt giữ người trái pháp luật thì việc bắt giữ những đối tượng cầm đầu, cốt cán như ông Kình là hoàn toàn phù hợp nhằm răn đe các đối tượng khác, cũng như thể hiện sự thượng tôn của pháp luật.
Thứ ba, bàn về tuổi đời, tuổi Đảng của ông Kình khi bị bắt. Xin thưa rằng bất kì mọi người dân đều có quyền bình đẳng như nhau, đừng nói tới ông có 100 tuổi, có bao nhiêu năm tuổi Đảng đi nữa thì một khi đã có hành vi vi phạm pháp luật thì cũng đều bị xử lý theo đúng quy định. Điều này càng cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.
Như vậy, việc bắt giữ ông Kình thời điểm đó là đúng quy định pháp luật, hết sức cần thiết và "không hề oan ức gì. Thiết nghĩ, vụ Đồng Tâm đã khép lại, người dân cũng đã đi vào ổn định cuộc sống. Bài học Đồng Tâm còn đó, người dân hãy tuyệt đối tin vào chế độ, vào Nhà nước tránh nghe theo lời dụ dỗ, kích động của các đối tượng xấu để rồi có các hành vi vi phạm pháp luật như ông Lê Đình Kình./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"