Dẫn về chuyện tranh luận giữa ĐBQ Nguyễn Anh Trí (đoàn Tp Hà Nội) với PTT Chính phủ Vương Đình Huệ xung quanh việc xây dựng các đặc khu kinh tế, Nguyễn Tường Thuỵ đã cho rằng bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội chặn họng, không cho phép ĐB Nguyễn Anh Trí nêu quá nhiều tới vấn đề đặc khu và dự luật đặc khu: "Ngay lập tức, Nguyễn Thị Kim Ngân ngắt lời “Quốc hội đang bàn Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, hiện chưa ban hành, để có câu trả lời đầy đủ vấn đề đại biểu nêu thì cần nghiên cứu chặt chẽ hơn. Cho nên tôi đề nghị đại biểu cho phó thủ tướng có thời gian chuẩn bị và sẽ trả lời câu hỏi của đại biểu bằng văn bản".
Chân dung Nguyễn Tường Thuỵ (Nguồn: FB)
Cái cách nêu vấn đề kiểu này của Thuỵ nghe chừng cũng hết sức độc đáo. Thuỵ không nhắm đến câu trả lời của PTT Vương Đình Huệ dù ai cũng biết ông Huệ trả lời chưa thực sự đúng trọng tâm, mà là bà Ngân, người điều hành phiên thảo luận và cũng là trọng tài trong sự việc này. Tuy vậy, đó có chăng chỉ là điểm sáng, điều được ghi nhận trong lần tháu cáy mới của lão già dân chủ mất nết ở Hà thành này mà thôi.
Theo đó, gã không khen, không ngợi ca bà Ngân thì thôi, đằng này còn bỉ bôi nhà lãnh đạo nữ quyền lực và có tài này.
Ai cũng biết, đối với vấn đề xây dựng đặc khu, luật đặc khu là một vấn đề khó, đang gây tranh cãi và với riêng Chính phủ, đó là vấn đề họ đang tập trung chỉ đạo để sao cho khi triển khai nó thực sự căn cơ, hiệu quả và chịu ít nhất các tác động nếu có. Và cho đến nay, do đây là vấn đề cần thời gian và chưa cho kết quả nên Chính phủ với tư cách là cơ quan đệ trình Dự luật quan trọng này vẫn chưa có bất cứ động thái nào xung quanh chuyện này. Dự luật này vẫn chưa có tên trong các phiên thảo luận của Quốc hội…
Trong những vấn đề đang thực hiện đó có việc khảo sát, đánh giá và trả lời cho được cái mặt hiệu quả, tích cực và điều ngược lại khi triển khai xây dựng 3 đặc khu kinh tế. Và đương nhiên có câu cả câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Anh Trí: “Xin ông phân tích, đánh giá nếu lập 3 đặc khu kinh tế thì mức độ phát triển của nó như thế nào đối với địa phương, với vùng đó?”.
Cái sự lúng túng của PTT Vương Đình Huệ cũng bởi lẽ vì thế, chứ không vì những lí do bên lề.
Còn đối với sự “can thiệp” của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, xin thưa đó là một sự kịp thời, nếu như bà Ngân không “can thiệp” thì có lẽ với việc dùng quyền tranh luận tiếp, ĐBQH Nguyễn Anh Trí sẽ tiếp tục nêu vấn đề trong khi điều đó chưa thực sự sáng rõ, cần thời gian để có câu trả lời chính xác. Với việc đề nghị PTT Vương Đình Huệ trả lời ĐBQH Nguyễn Anh Trí bằng văn bản, bà Ngân đã làm hài lòng và kết thúc cuộc tranh luận không mấy cần thiết, mất thời gian giữa người hỏi và người trả lời…
Với tư cách người điều hành, bà Ngân gần như đang cho thấy được thế mạnh của mình tại diễn đàn QUốc hội.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"