Mấy hôm nay cộng đồng mạng chia sẻ liên tục câu chuyện của một người có tên Hà Văn Thành, quê Nghệ An. Theo đó, sau các hoạt động chống đối trong nước, sợ bị bắt nên Thành đã trốn sang Mỹ xin tỵ nạn đã bị Tòa án Di trú Mỹ từ chối cấp quy chế tị nạn và ra phán quyết trục xuất.
Về nhân thân và quá trình khiến gã phải lựa chọn sự trốn chạy để đến nông nổi như hôm nay, nhiều trang cho hay: Hà Văn Thành sinh năm 1982, trú tại xóm 7 Nghi diên, Nghi Lộc, Nghệ An là trợ thủ đắc lực của linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, quản xứ Giáo xứ Song Ngọc trong việc tổ chức các hoạt động chống phá chính quyền. Hà Văn Thành cùng với Hoàng Đức Bình, Bạch Hồng Quyền và Nguyễn Nam Phong là những đối tượng thuộc thành phần cực đoan tham gia tổ chức các cuộc biểu tình chống nhà nước với nhiều danh nghĩa khác nhau. Gian trá, manh động, cực đoan và lỳ lợm là những lời ngắn gọn để nói về đối tượng này. Hà Văn Thành từng bị công an Nghệ An triệu tập 3 lần, nhưng cả 3 lần gã đều không chấp hành sau khi xin ý kiến của linh mục Nguyễn Đình Thục. Cũng ngay sau đó Hà Văn Thành biến mất khỏi địa phương. Theo các thông tin xác tín, Hà Văn Thành hiện ở trại giam di trú của thành phố Chaparral, tiểu bang New Mexico, Mỹ.
Hà Văn Thành trong 1 lần cùng Lm Nguyễn Đình Thục gây chuyện tại Nghệ An (Nguồn: FB)
Trước đó, trong một động thái nhằm can thiệp để Thành được ở lại Mỹ và hưởng quy chế tị nạn, Linh mục Nguyễn Đình Thục, Gp Vinh đã không ngần ngại chường mặt ra và có bức thư đề nghị gửi Bộ di trú Mỹ và sở xét duyệt hồ sơ tị nạn… Bất chấp điều đó sẽ gây bất lợi cho Lm này bởi đó là căn cứ để nói rằng, Linh mục này có quan hệ khá mật thiết không chỉ với đám chống đối mà còn có giới chức bên ngoài. Và ở một góc nhìn, khía cạnh khác thì đấy là minh chứng cho việc tại sao Lm này cùng với Lm Đặng Hữu Nam lại điên cuồng, chống đối đến cùng như thế!
Bức thư đề nghị gửi Bộ di trú Mỹ và sở xét duyệt hồ sơ tị nạn của Lm Nguyễn Đình Thục về Hà Văn Thành (Nguồn: FB).
Sự việc xảy ra với Thành vì thế cũng đang xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Mỹ và những kẻ đang mưu toan chống lại chế độ, nhà nước để sang Mỹ hưởng thụ. SỰ phân hoá vì thế cũng không ít… Tuy nhiên, sự việc thêm một lần nữa cho thấy rất rõ bản chất của người Mỹ.
Rằng với chiến lược đối với Việt Nam, họ không thể không dùng những phần tử nổi loạn trong nước. Chuyện họ tạo điều kiện cho những Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần và mới đây là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (cùng gia đình)… sang Mỹ định cư lâu dài sau những án phạt tù nghiêm khắc cũng chính bởi vì họ không muốn bị mang tiếng và thấy được dù sao những kẻ này còn có cái gì đó để trân trọng hay ghi nhận (mặc dù đối với đại bộ phận người dân trong nước, đó là những kẻ phản bội Tổ quốc, đang tâm cộng rắn cắn gà nhà).
Còn đối với Hà Văn Thành, cái duy nhất mà gã có chỉ là những thành tích chống đối kiểu tay sai, là công cụ để làm tiền cho những kẻ khác (cụ thể ở đây là Lm Nguyễn Đình Thục và nhiều kẻ khác nữa). Cái giá trị của Thành, dưới góc nhìn của người Mỹ vì thế cũng vô cùng rẻ rúng và không có nhiều nghĩa lý gì đó… Ngoài ra Thành cũng chưa có nhiều mối liên hệ với người Mỹ, họ chưa thử thách và độ đáng tin của Thành vì thế cũng chưa được kiểm chứng…
Và trong bối cảnh với nguyên tắc và sự thực dụng của mình, còn lâu người Mỹ mới bất chấp để nhận Thành dù gã có công chứng minh mình đi nữa. Bức thư của Linh mục Nguyễn Đình Thục vì thế có ý nghĩa như một lời giới thiệu với người Mỹ về Thành nhưng chắc gì đã thuyết phục được người Mỹ….
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"