Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của đất nước. Thời gian qua, trên địa bàn Thủ đô, xuất hiện một số vụ khiếu kiện đất đai. Trong một số vụ việc, một số đối tượng xấu trong và ngoài nước đã mượn cớ các các sự việc này để vu cáo, nói xấu chính quyền, kích động người dân tham gia các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự. 
C:\Users\ADMIN94\Desktop\0-853cf.jpg
 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với nhân dân Đồng Tâm, Mỹ Đức năm 2017 (Nguồn Internet)
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, điều đáng mừng là dù bất kì vụ việc nào xảy ra, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đều lắng nghe ý kiến của nhân dân, cụ thể là lắng nghe ý kiến của các bên liên quan để giải quyết một cách tốt nhất, đảm bảo lợi ích của các bên trên cơ sở pháp luật. Đó là các vụ việc như Đồng Tâm, Mỹ Đức năm 2017; tranh chấp đất đai tại 42 Nhà Chung... và mới đây nhất là việc một số bà con giáo xứ Thái Hà kiến nghị về việc tự ý phá dỡ ngôi nhà Trụ sở ban bảo vệ ở phường Quang Trung, quận Đống Đa. Khi mỗi sự việc xảy ra, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đều cử cán bộ (thường là các lãnh đạo đứng đầu chính quyền các cấp) xuống trực tiếp đối thoại với người dân. Thậm chí, trực tiếp ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã nhiều lần xuống địa bàn để lắng nghe ý kiến của người dân. Điều này thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố trong giải quyết tranh chấp đất đai, cũng như việc linh hoạt, sáng tạo trong cách thức giải quyết với phương châm chấp hành nghiêm pháp luật, đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên liên quan. 
Trong các buổi đối thoại với người dân, ngoài việc lắng nghe ý kiến của người dân để đáp ứng các yêu cầu chính đang của họ; chính quyền còn tuyên truyền pháp luật về đất đai, giải thích, vận động người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình khiếu kiện. Đặc biệt, thông qua các buổi đối thoại này, người dân còn thấy được thiện chí của chính quyền, qua đó vạch mặt những đối tượng xấu lợi dụng các vụ việc khiếu kiện đất đai ở Thủ đô để nói xấu chính quyền, xuyên tạc sai sự thật.
Có thể thấy, những năm qua, chính quyền các cấp của Thủ đô đã làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình trong giải quyết các vụ khiếu kiện đất đai. Trong đó đã tổ chức nhiều buổi đối thoại hiệu quả của người dân. Thiết nghĩ, khi có các vụ việc phức tạp về đất đai, người dân nên bình tĩnh, chủ động đối thoại với chính quyền để tìm ra nguyên nhân và giải pháp tháo dỡ trên cơ sở các quy định pháp lý, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng kích động tham gia các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự./.

Mạc Huy 

Mặc dù năm 2009, sau khi linh mục Vũ Khởi Phụng (Linh mục bề trên chánh xứ nhà thờ Thái Hà) có đơn đề nghị trả lại đất cho Giáo xứ Thái Hà. UBND quận Đống Đa đã xem xét giải quyết có kết luận số 635/KL-UBND ngày 28/9/2009 và thông báo trả lời tại văn bản số 193/TB-UBND ngày 15/10/09. Trong đó, các văn đều thống nhất khẳng định: khu đất đối diện với nhà thờ Thái Hà hiện nay, từng là trụ sở ban bảo vệ Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, HN nằm trong diện tích 61.455 m2 mà Linh mục Vũ Ngọc Bích đã bàn giao sang cho Nhà nước quản lý từ ngày 24/10/1961. Giáo xứ sau đó đã nhận 40 triệu đồng bồi thường của HTX dệt thảm Đống Đa. Chính quyền còn lưu giữ tất cả các văn bản này.
Các Linh mục, tu sỹ, bà con Thái Hà trong cuộc làm việc với UBND P. Quang Trung hôm 21/6/2019 (Nguồn: FB)
Song, mới đây Gx này lại có đơn kiến nghị ngày 20/6/2019 về việc UBND Phường Quang Trung tự ý phá dỡ ngôi nhà trụ sở Ban Bảo Vệ toạ lạc trên phần đất thuộc quyền sở hữu của nhà Dòng Chúa Cứu Thế, đối diện Nhà Thờ Thái Hà, để xây ngôi nhà ba tầng kiên cố làm Trụ sở bảo vệ và nơi sinh hoạt cho các tổ dân phố ở đây. Và trong cuộc làm việc mới đây với UBND Phường Quang Trung, đaiạ diện các tu sỹ, bà con giáo dân Thái Hà ngày 21/6/2019 đã đề nghị 6 nội dung, cụ thể:
"- Xác nhận về nguồn gốc mảnh đất 6,2ha của Nhà Dòng và ngôi nhà từng làm Ban Bảo Vệ ở trên phần đất đó
- Xác nhận cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích trước lúc lâm chung đã khẳng định Cha chưa từng cho, tặng, trao đổi hay bán phần đất của Nhà Dòng cho chính quyền, cho các tổ chức hay cá nhân nào
- Việc thực hiện dự án xây nhà ba tầng cho công tác bảo vệ và làm nhà sinh hoạt cho tổ dân phố đối diện Nhà Thờ Thái Hà, chí ít cũng nên thông báo và có sự trao đổi trước, tránh sự phá dỡ đột ngột, làm giáo dân hoang mang
- Vì quá gần nhà thờ nếu công trình nhà ba tầng này đi vào hoạt động sẽ gây phản cảm và ảnh hưởng không ít tới các sinh hoạt tôn giáo vốn đày đặc và quá tải như hiện nay
- Kiến nghị dừng thi công".
Đối với nội dung yêu cầu thứ nhất: "- Xác nhận về nguồn gốc mảnh đất 6,2ha của Nhà Dòng và ngôi nhà từng làm Ban Bảo Vệ ở trên phần đất đó”. Có lẽ đây là điều mà chính quyền các cấp tại Hà Nội sẽ không quá khó khăn, hay đắn đó gì đó để thực hiện. Bởi như các văn bản trước đó họ đã viết, khu đất này cùng với nhiều khu đất khác nằm trong diện tích 61.455 m2 mà Linh mục Vũ Ngọc Bích đã bàn giao sang cho Nhà nước quản lý từ ngày 24/10/1961. Và đương nhiên, thì nguồn gốc mảnh đất 6,2ha của Nhà Dòng và ngôi nhà từng làm Ban Bảo Vệ ở trên phần đất đó đều có nguồn gốc của tu viện Thái Hà. Chỉ có điều, sau khi bàn giao vào các năm 1961, 1963 thì khu đất đã đổi chủ và trên thực tế, xin nhắc lại trong “phi vụ” bàn giao nhưng thực chất là mua bán này, Gx Thái Hà đã nhận về phía mình 40 triệu đồng bồi thường của HTX dệt thảm Đống Đa. Đó là những sự thật mà có lẽ chính quyền TP Hà Nội sẽ theo đuổi đến cùng trong sự việc.
Đối với nội dung yêu cầu thứ hai: “- Xác nhận cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích trước lúc lâm chung đã khẳng định Cha chưa từng cho, tặng, trao đổi hay bán phần đất của Nhà Dòng cho chính quyền, cho các tổ chức hay cá nhân nào”.
Nếu xác nhận điều này thì không khác gì họ (chính quyền Hà Nội) đang tự phủ nhận và đạp đổ chính mình. Họ đã từng khẳng định Linh mục quá cố Vũ Ngọc Bích chính là người đã bàn giao khu đất trên cùng với nhiều khu đất khác cho chính quyền quản lý khi không có nhu cầu sử dụng. Vậy mà chỉ căn cứ vào xác nhận của Linh mục này lúc lâm chung mà các linh mục, tu sỹ, bà con Thái Hà lại kêu đòi phải xác nhận thực tế ngược lại. Họ (chính quyền HN) khẳng định thì chắc chắn họ đã có được trong tay những văn bản, giấy tờ chứng thực điều đó. Cho nên đừng mong họ làm điều ngược lại…
Đối với 3  nội dung yêu cầu còn lại: “- Việc thực hiện dự án xây nhà ba tầng cho công tác bảo vệ và làm nhà sinh hoạt cho tổ dân phố đối diện Nhà Thờ Thái Hà, chí ít cũng nên thông báo và có sự trao đổi trước, tránh sự phá dỡ đột ngột, làm giáo dân hoang mang
- Vì quá gần nhà thờ nếu công trình nhà ba tầng này đi vào hoạt động sẽ gây phản cảm và ảnh hưởng không ít tới các sinh hoạt tôn giáo vốn đày đặc và quá tải như hiện nay
- Kiến nghị dừng thi công".
Xin thưa đây giống như những lí do tiểu tiết đối với sự việc. Vì trên thực tế không hề có bất cứ dự án nhà cao tầng nào được triển khai trên khu đất mà đó chỉ là nâng cấp trụ sở bảo vệ phường Quang Trung từ 1 tầng lên 3 tầng để phục vụ yêu cầu trong tình hình mới mà thôi,…Với lại thủ đô không phải là các tỉnh lẽ, nhu cầu tôn giáo cũng phải được hài  hòa với các vấn đề khác, nhất là trong bối cảnh quá tải như hiện nay. Vậy nên, hãy đừng nhân danh điều đó khi mà nhu cầu đất đai tại thủ đô đang trở nên khó khăn như thế nào!
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"