Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của đất nước. Thời gian qua, trên địa bàn Thủ đô, xuất hiện một số vụ khiếu kiện đất đai. Trong một số vụ việc, một số đối tượng xấu trong và ngoài nước đã mượn cớ các các sự việc này để vu cáo, nói xấu chính quyền, kích động người dân tham gia các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự. 
C:\Users\ADMIN94\Desktop\0-853cf.jpg
 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với nhân dân Đồng Tâm, Mỹ Đức năm 2017 (Nguồn Internet)
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, điều đáng mừng là dù bất kì vụ việc nào xảy ra, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đều lắng nghe ý kiến của nhân dân, cụ thể là lắng nghe ý kiến của các bên liên quan để giải quyết một cách tốt nhất, đảm bảo lợi ích của các bên trên cơ sở pháp luật. Đó là các vụ việc như Đồng Tâm, Mỹ Đức năm 2017; tranh chấp đất đai tại 42 Nhà Chung... và mới đây nhất là việc một số bà con giáo xứ Thái Hà kiến nghị về việc tự ý phá dỡ ngôi nhà Trụ sở ban bảo vệ ở phường Quang Trung, quận Đống Đa. Khi mỗi sự việc xảy ra, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đều cử cán bộ (thường là các lãnh đạo đứng đầu chính quyền các cấp) xuống trực tiếp đối thoại với người dân. Thậm chí, trực tiếp ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã nhiều lần xuống địa bàn để lắng nghe ý kiến của người dân. Điều này thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố trong giải quyết tranh chấp đất đai, cũng như việc linh hoạt, sáng tạo trong cách thức giải quyết với phương châm chấp hành nghiêm pháp luật, đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên liên quan. 
Trong các buổi đối thoại với người dân, ngoài việc lắng nghe ý kiến của người dân để đáp ứng các yêu cầu chính đang của họ; chính quyền còn tuyên truyền pháp luật về đất đai, giải thích, vận động người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình khiếu kiện. Đặc biệt, thông qua các buổi đối thoại này, người dân còn thấy được thiện chí của chính quyền, qua đó vạch mặt những đối tượng xấu lợi dụng các vụ việc khiếu kiện đất đai ở Thủ đô để nói xấu chính quyền, xuyên tạc sai sự thật.
Có thể thấy, những năm qua, chính quyền các cấp của Thủ đô đã làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình trong giải quyết các vụ khiếu kiện đất đai. Trong đó đã tổ chức nhiều buổi đối thoại hiệu quả của người dân. Thiết nghĩ, khi có các vụ việc phức tạp về đất đai, người dân nên bình tĩnh, chủ động đối thoại với chính quyền để tìm ra nguyên nhân và giải pháp tháo dỡ trên cơ sở các quy định pháp lý, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng kích động tham gia các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự./.

Mạc Huy 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"