C:\Users\HUYBAO\Desktop\dđ.png
Một bài viết xuyên tạc sai sự thật về vụ cháy rừng ở miền Trung trên trang mạng của Tổ chức khủng bố Việt Tân
Từ ngày 26/6/2019 đến ngày 01/7/2019, trước đợt nắng nóng đỉnh điểm, một số vụ cháy rừng xuất hiện ở các tỉnh miền Trung của nước ta. Nghiêm trọng nhất xảy ra ở các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng. Hàng chục héc ta rừng thông bị thiêu rụi bởi giặc lửa. Đến nay các đám cháy đã được dập tắt, tuy nhiên dư âm của vụ cháy rừng này vẫn còn đọng lại và trở thành một câu chuyện đáng suy ngẫm:
Đầu tiên, phải khẳng định rằng các cơ quan chức năng đã nỗ lực hết sức để dập tắt các đám cháy nhằm cứu rừng. Hàng nghìn người đã được huy động, các lực lượng, phương tiện chữa cháy đã được đưa vào để dập tắt các đám cháy. Từ quân đội, công an, các lực lượng tại chỗ đã nỗ lực hết sức, trách nhiệm trong công tác “đánh giặc lửa”. Kết quả các đám cháy đã được dập tắt được ngọn lửa, đem lại an toàn cho các khu rừng và người dân. Qua đợt này cũng thấy được sự quan tâm của chính quyền các cấp khi trực tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đích thân đến các địa bàn chỉ đạo công tác chữa cháy. Trong quá trình chữa cháy, cũng xuất hiện nhiều tấm gương, hình ảnh đẹp như các hình ảnh các đồng chí Công an mệt nhoài ngủ tại chỗ sau khi khống chế được đám cháy; hình ảnh một doanh nghiệp kinh doanh ăn uống ở thành phố Vinh, Nghệ An cung cấp hơn 1000 suất ăn cho các lực lượng tham gia chữa cháy…
Tuy nhiên, điều đáng buồn là trong suốt thời gian xảy ra cháy rừng, trong khi đại đa số người dân cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, hướng về cơ quan chức năng mong sao đám cháy nhanh chóng bị dập tắt thì một số người (chủ yếu là các anh hung bàn phím) lại quay sang chỉ trích cơ quan chức năng với lý do “trang thiết bị lạc hậu”, “không tích cực chữa cháy”… Đáng chú ý hơn, một số người được cho là có tên tuổi trong làng giải trí như tay MC nào đó mà cư dân mạng vẫn hay gọi là “MC Lũ” “Thủ tướng” trước đây khi Nhà thờ Đức Bà ở Pari, Pháp cháy thì lên mạng khóc thương nhưng nay rừng miền Trung cháy thì thản nhiên như không. 
Đặc biệt hơn, một số tổ chức phản động như Việt Tân, các trang mạng phản động như RFA, BBC Vietnammes… tích cực lợi dụng sự việc để xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước ta. Hàng loạt các luận điệu được đưa ra như “cơ quan chức năng của Việt Nam chữa cháy bằng công cụ thô sơ”, “tiền thuế của người dân chắc tham ô hết nên không mua nổi phương tiện chữa cháy”, “những năm 60 Việt Nam Cộng Hòa đã dùng trực thang để chữa cháy, nhưng nay thế kỷ 21 Việt Cộng vẫn chữa cháy bằng tay”… Những luận điệu đó đã phần nào cho thấy bộ mặt xảo trá của các tổ chức này. Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung mong sao dập được lửa thì bè lũ phản động lại lợi dụng sự việc để nói xấu chế độ ta, gây hoang mang cho nhân dân, đặc biệt là những người dân thiếu hiểu biết.
Tóm lại, đến nay các đám cháy rừng ở miền Trung đã được dập tắt. Công tác khắc phục sau đám cháy vẫn đang được các cơ quan chức năng và người dân triển khai. Hi vọng rằng, một ngày gần nhất các khu rừng bị cháy sẽ xanh tươi trở lại. Vì vậy, người dân cần tiếp tục tin tưởng vào chính quyền, tránh tin vào các luận điệu của các đối tượng xấu để lợi dụng các sự việc nói xấu Đảng và Nhà nước ta như qua vụ việc vừa rồi./.

Mạc Huy

Làng dân chủ đã lên tiếng khá sớm sau vụ Trần Vũ Hải bị khởi tố, khám xét nhà riêng với tội danh Trốn thuế. Vẫn là những cái tên quen thuộc như Nguyễn Văn Đài (hiện đang lưu vong tại Đức quốc), Phạm Đoan Trang (Hà Nội)…
Theo ghi nhận thì vẫn là “bổn cũ soạn lại”, các nhà dân chủ này đã lên án việc công an VN khởi tố, khám xét nhà riêng đối với Trần Vũ Hải. Trong khi Phạm Đoan Trang thì nói rằng là "dùng hài kịch cáo buộc trốn thuế” để biến luật sư Trần Vũ Hải thành bị can; rồi lấy cớ khám nhà, cướp tài liệu của ông ... Trang cũng cho rằng, Công an đã thâm hiểm khi thực hiện những điều trên "nhằm bôi nhọ uy tín của ông Hải và vô hiệu hoá vai trò bào chữa của ông cho nạn nhân các vụ vi phạm nhân quyền của nhà nước" (theo Mõ Làng) thì Nguyễn Văn Đài tỏ ra chuyên nghiệp hơn khi dành những dòng ca ngợi đối với Hải trước khi chỉ ra những chi tiết có ý nghĩa bênh vực Đài và tố cáo Công an VN.
Đài cho rằng: “việc công an không cho Đài khắc phục hậu quả sau khi bị giúp người bán nhà trốn thuế mà hướng đến việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhằm yêu cầu Đoàn luật sư Hà Nội xóa tên Luật sư Trần Vũ Hải, sau đó yêu cầu Bộ tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư...” và "khám nơi ở, nơi làm việc sẽ thu được chứng cứ về tội trốn thuế và các hoạt động khác của Trần Vũ Hải từ đó có thể truy tố thêm tội khác".
Trần Vũ Hải trong 1 lần trả lời báo giới (Nguồn: FB)
Nhưng rồi cả hai chi tiết Đài nói ra đã bị nhận diện là góc nhìn thiếu sự thấu đáo. Bởi lẽ, nếu như chi tiết thứ nhất xung quanh viêc cơ quan công an không cho Hải khắc phục hậu quả mà khởi tố, nói lên sự cảnh giác cao độ và cần thiết của cơ quan công an vì: đây là là thủ đoạn che dấu hành vi phạm tội, nếu cơ quan công an đồng ý và cho Hải thực hiện thì biết đâu sẽ có lúc, Hải sẽ dùng chính sự khoan hồng dành cho mình để tố cáo chính cơ quan công an. Khi đó, chủ thể bị mất uy tín, chịu nhiều thiệt thòi là cơ quan công an chứ không phải là Hải… Với một kẻ tháu cáy có hạng như Trần Vũ Hải thì mọi sự cảnh giác đều không thừa một tí nào. Trong trường hợp này, khá khen cho cơ quan công an tại VN khi họ đã nhận diện được vấn đề và có những quyết định phù hợp và hết sức an toàn.
Còn nếu khi chứng minh có tội thì Hải sẽ không còn là công dân bình thường. Khi đó chuyện hành nghề cũng sẽ bị hạn chế. Và đó cũng là điều tất yếu sẽ diễn ra mà thôi khi những cơ quan xã hội nghề nghiệp, chủ quan như Đoàn Ls TP Hà Nội hay Bộ Tư pháp có những động thái xử lý theo trách nhiệm tiếp theo.
Riêng chi tiết nói rằng, Hải sẽ bị chuyển tội danh, và việc khám xét được cho là hướng đến điều đó… Xin thưa, trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật là không để bỏ lọt tội phạm, kể cả hành vi chưa bị phát giác. Việc khám xét này ban đầu hướng đến củng cố hành vi trốn thuế (đã bị khởi tố của Hải) nhưng điều đó không có nghĩa cơ quan công an chỉ phải trung thành, nhăm nhăm tìm cho ra các chứng cứ, tài liệu đối với hành vi này mà không được phép phát hiện đối với các hành vi khác. Cho nên, theo cái lẽ, cây ngay không sợ chết đứng thì việc chuyển đổi tội danh nếu có là điều dễ hiểu, hết sức bình thường.
Chỉ có những kẻ có vấn đề mới sợ hãi trước những cái lẽ bình thường và dễ hiểu đó mà thôi.
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"