Bất chấp phát biểu mới đây của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng Cộng sản VN Võ Văn Thưởng tại hội nghị báo cáo viên các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc T.Ư tháng 7 không có từ nào thể hiện Đảng cộng sản Việt Nam cấm đoán việc trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đảng. Nhưng trên Fb của mình, Nguyễn Tường Thuỵ đã phát đi những lời lẽ có tính quy kết, tấn công tới nhà lãnh đạo đứng đầu cơ quan tuyên giáo của Đảng cộng sản này.
Nguyễn Tường Thuỵ trong 1 lần trả lời Đài RFA (Nguồn: FB)
Thuỵ cho rằng: “Điều đáng chú ý nhất trong bài giảng của Võ Văn Thưởng mà báo Thanh niên dùng để giật tít (Ông Võ Văn Thưởng: 'Internet là xa lộ, cho mấy làn xe chạy là quyền chúng ta') là lối tư duy sặc mùi độc tài của anh ta:
“Internet là một xa lộ thông tin, chúng ta cho 4 làn, 6 lan hay 20 làn xe chạy, xe 4, 6, 8 bánh chạy là quyền của chúng ta...”Giọng của Võ Văn Thưởng lần này có vẻ cay cú, bi đát chứ không như 2 năm trước đây. Ngày 18/5/2017, bàn về việc trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đảng, Võ Văn Thưởng nói khá tự tin: “Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý”
Từ chỗ không sợ tranh luận đến chỗ đòi hạn chế Internet, Võ Văn Thưởng đã đi một bước khá dài về độc tài hóa tư tưởng. Từ chỗ muốn “cọ xát và tranh luận”, Võ Văn Thưởng đi đến không muốn nghe ý kiến trái chiều (ở trên các làn thông tin mà Võ Văn Thưởng muốn hạn chế).”
Theo dõi cách hành văn, diễn đạt của Thuỵ người ta dễ thấy được sự võ đoán đến khó hiểu. Cũng vì lí do này người ta đã đổ lỗi cho lối suy luận sai này do nhận thức và những hạn chế về mặt tư duy của Thuỵ. Nhưng xem chừng sự lí giải đó không hoàn toàn chính đáng . Bởi xưa nay, Thuỵ được biết đến là người tháu cáy có hạng. Thuỵ nhiều lần giả ngu, giả điên chỉ để đạt được mục đích của mình trong những trò công kích kiểu này.
Vậy nên, giả thuyết nói rằng, Thuỵ có vấn đề về tư duy trong sự việc này hoàn toàn không đúng.
Trở lại với nội dung phát biểu của Trưởng ban Tuyên Giáo Đảng cộng sản VN Võ Văn Thưởng. Điều mà nhà lãnh đạo này hướng đến là vì những mục tiêu chung, hệ luỵ chung của sự buông lỏng quản lý Internet và xuất phát từ thực tiễn tại nhiều nước nên ông đã đề xuất cần phải siết chặt, quản lý chặt đối với vấn đề Internet. Ông cũng cho rằng điều đó không ảnh hưởng gì tới nhân quyền, tự do ngôn luận gì hết.
Nói như thế để thấy, điểm xuất phát ban đầu của vấn đề là Thuỵ phản ứng đối với chủ trương siết chặt Internet của Đảng cộng sản VN. Suy luận từ vấn đề này sẽ hay biết, nếu chủ trương này được thực thi thì ai sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất? Chủ thể nào sẽ bị xử lý? Và hành vi nào sẽ phải lãnh nhận những hậu quả tai hại nhất?
Trả lời được những câu này sẽ hay, Thuỵ và rất nhiều nhà dân chủ dạng Thuỵ sẽ thuộc diện bị ràng buộc khi chủ trương siết chặt được thực thi. Và khi đó Thuỵ sẽ không có nhiều không gian, điều kiện để biên bài chửi đổng, chống phá. Nỗi lo của Thuỵ và cũng là động cơ khiến gã làm những điều đó là vì thế.
Thuỵ kể ra cũng biết lo xa và vì sự an toàn của mình, Thuỵ đã bất chấp, kể cả việc giả điên. Đó cũng là lí do dù chống phá có hạng nhưng Thuỵ vẫn an toàn bất chấp đã thuộc diện tầm ngắm từ lâu.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"