C:\Users\HUYBAO\Desktop\_97564136_mrledinhkinh.jpg
Ảnh ông Lê Đình Kình, người cầm đầu nhóm Đồng Thuận
Những ngày qua, trên mạng Internet lan truyền 02 bảng thu chi khủng trong năm 2018, 2019 của nhóm Đồng Thuận do ông Lê Đình Kình đứng đầu. Qua đây cũng đã “lật tẩy” bản mặt của ông Kình trong những năm qua tại sao vẫn “tích cực” đứng ra mang danh người dân Đồng Tâm “khiếu kiện” đất đai đến vậy. Thậm chí ngoài việc vu khống các cơ quan chức năng, ông Kình còn có các hành vi như trả lời phỏng vấn của các đối tượng xấu trong và ngoài nước; gặp gỡ, tiếp xúc với số đối tượng chống đối trong nước để bày tỏ quan điểm, cung cấp thông tin sai sự thật… Vậy, bao nhiêu năm qua, ông Kình đã nhận được bao nhiêu tiền? Bảng thu chi của nhóm Đồng Thuận đã hé lộ câu trả lời:
Cụ thể, qua bảng thu chi của nhóm Đồng Thuận bị lộ lọt trên mạng Internet, ông Kình đã nhận được một một khoảng tiền “khủng” đáng mơ ước của thiều người. Theo đó, trong năm 2018, Lê Đình Kình nhận tổng số 100 triệu đồng tiền “hỗ trợ” hoạt động từ nhóm. Năm 2019, mới chỉ nửa năm (tính đến tháng 5/2019) thì con số “bồi dưỡng” cho cụ Kình cũng đã đạt mốc năm 2018 đó là 100 triệu đồng. Đó là chưa kể các khoản tiền chi cho hội họp, tiếp khách… mà do ông Kình chủ trì liệu ông có “bớt xén” được đồng nào hay không. Và chưa kể đến những nhân vật trong dòng họ Lê Đình của ông Kình như Lê Đình Công, Lê Đình Ba cũng nhận những số tiền “khủng” từ nhóm. Như vậy, ở cái tuổi “gần đất xa trời” như ông Kình nhưng ông vẫn kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc “đi khiếu kiện”. Đáng nhẽ, ở tuổi như ông Kình người ta đã nghỉ ngơi sum vầy bên con cháu thì ông Kình vẫn đi “làm giàu”. Ông Kình đã mượn sự kiện Đồng Tâm để kiếm tiền và thực tế đã kiếm được số tiền rất lớn. 
Điều này cho thấy, người dân Đồng Tâm bấy lâu nay đã bị một “cú lừa ngoạn mục” rằng “Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận đại diện cho 14 hộ dân Đồng Tâm đòi tiền giải phóng mặt bằng”. Tuy nhiên, bản chất thực sự của ông Kình cũng như nhóm Đồng Thuận muốn thổi phồng sự việc, “khiếu kiện lỳ” để nhận tiền ủng hộ của các cá nhân, tổ chức xấu trong và ngoài nước, qua đó trục lợi cá nhân. 
Đây chính là bằng chứng để cho những người đã và đang bị ông Kình và nhóm Đồng Thuận lợi dụng thấy được bộ mặt thật của những đối tượng này. Nhân đây cũng nhắn nhủ người dân khi có bất cứ sự kiện tranh chấp đất đai nào diễn ra trên cả nước người dân cần bình tĩnh, đối thoại với các cơ quan chức năng, tránh để các đối thoại với người dân, tránh để các đối tượng như Lê Đình Kình mượn danh để trục lợi./.

Hương Giang

Việc chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố để điều tra về hành vi “lừa dối khách hàng” đã khiến không ít người bất ngờ, dù trước đó, dư luận báo chí và thậm chí cơ quan công an đã có những cảnh báo đối với các hành vi vi phạm của tập đoàn này trong lĩnh vực xây dựng. Bất ngờ hơn khi trước đó, Mường Thanh bằng sự bức phá ngoạn mục của mình đã làm nên một thương hiệu Việt, mang tiếng tăm của xứ Việt Nam ta đi xa hơn. Và về điều này hiếm có một doanh nghiệp nào làm được. Ngoài Việt Nam thì Mường Thanh đã vươn ra đầu tư tại nhiều nước trên thế giới….
Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch tập đoàn Mường Thanh (Nguồn: Fb)
Xác tín điều đó để thấy rằng không phải ngẫu nhiên trong 2 lần tá túc tại khách sạn Mường Thanh trong chuyến đi công tác tại Nghệ An dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tập đoàn này và tại Viêng Chăn, Lào. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và sau này là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cao hứng đề thơ và viết vào nhật ký của tập đoàn này.
Đó là một sự ghi nhận và cũng là dấu mốc vàng son Mường Thanh đã từng có và điều đó đã ít nhiều được ghi nhận.
Ngoài cá nhân Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề thơ, viết lưu bút vào tập đoàn Mường Thanh thì theo ghi nhận cũng có nhiều nhà lãnh đạo khác đã thực hiện điều này khi đến với Mường Thanh và khi được đề nghị. Vì thế không thể dùng điều đó để nói rằng cá nhân TBT, CTN có thân tình, có mối quan hệ thân thiết với Tập đoàn này và cá nhân ông Chủ tịch tập đoàn Lê Thanh Thản.
Vậy mà, không hiểu lí do gì, động cơ ra sao, trên nhiều trang mạng 4 câu thơ đề tặng trong dịp TBT, CTN tá túc tại khách sạn Phương Đông (thuộc hệ thống khách sạn của Mường Thanh): “Lần này lại đến Phương Đông”/Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng “Mường Thanh”/Cố lên các chị, các anh/Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền" lại được trưng ra để suy luận những điều trái khuáy kiểu như tại sao tổng bí thư lại đi cổ vũ, khen ngợi cho một tập đoàn vi phạm pháp luật như Mường Thanh?
Họ quên mất rằng mỗi thời điểm đã qua có những điều khác nhau diễn ra. Nó cũng như xảy đến với mỗi một con người. Có thể hôm trước anh rất tốt, rất điển hình cho một phẩm chất nào đó, nhưng hôm sau do không rèn luyện, ngủ quên trong chiến thắng và những lí do khách quan nào đó anh bị tụt dốc, tha hoá.
Mường Thanh đã từng là niềm tự hào khi họ cất cánh và trở thành một thương hiệu lớn từ một địa phương nghèo nhất nhì đất nước (Điện Biên, tỉnh Lai Châu cũ) đến tầm quốc gia, sau đó là quốc tế. Nhưng rồi khi họ có sai phạm thì điều đó không cứu vãn được họ. Đó là sự khắc nghiệt đủ sức răn đe cho những ai hoặc đang cố tình làm sai, hoặc nhúng chàm vì lợi ích kinh tế.
PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"