Vấn đề Biển Đông đang nóng lên khi TQ cho tàu vào bãi Tư Chính của VN gây hấn. Và để khẳng định chủ quyền của mình tại khu vực thềm lục địa này, Bộ Ngoại Giao Vn đã lên tiếng chính thức bằng công hàm gửi tới Bộ Ngoại giao TQ, yêu cầu nước này phải rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng lãnh hải chủ quyền của VN. Việc đấu tranh bằng ngoại giao của chúng ta cũng hết sức hiệu quả thông qua việc vận động các nước có liên quan, đặc biệt là các cường quốc cùng lên tiếng. Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 20/7 đã lên án hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, coi đó là hành vi khiêu khích, đe doạ hoà bình và an ninh khu vực. Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay các hành động tương tự với Việt Nam!
Với việc quốc tế hoá, kêu gọi Quốc tế cùng vào cuộc, VN đã cho thấy mình đúng đắn như thế nào trong việc ứng xử với những hành động gây hấn của TQ ở thời điểm hiện tại. Vậy nhưng, không phải những việc chính phủ, các bộ, ngành làm ai cũng biết, ai cũng thấu hiểu và chia sẻ. Vẫn có không ít những kẻ, đang ra sức nhân danh lòng yêu nước, tự tôn dân tộc đòi “dạy cho TQ một bài học”. Họ cũng cho rằng nếu không lên tiếng bằng vũ lực thì TQ sẽ lấn tới. Chúng sẽ nuốt trọn Biển Đông chứ không riêng gì bãi Tư Chính (Bà Rịa Vũng Tàu) chúng đang cố gắng tạo ra những tranh chấp…
Một hình ảnh kêu gọi Biểu tình chống TQ trên Biển Đông (Nguồn: FB)
Những người đang kêu gào kia cũng được nhận diện chỉ là những anh hùng bàn phím, những anh hùng núp thực thụ. Những tiết lộ mới đây của Người Buôn Gió tiết lộ về về nhà dân chủ Thái Văn Đường cho thấy được bộ dạng, cái bản mặt thực sự của những kẻ kêu đòi phải chiến tranh với TQ. Xin trích lại đoạn viết của Hiếu Gió để những ai quan tâm cùng nhận diện vấn đề một cách đúng đắn và chuẩn chỉ nhất: "Đấu tranh bây giờ thông minh hơn những năm trước rất nhiều. Người đấu tranh ngày xưa đầu đất đi biểu tình là cứ nhằm trụ sở Cộng sản, Công an giăng đầy mà giơ biểu ngữ.
Sau này người đấu tranh khôn hơn, tuy chả bị o ép gì nhưng ngồi nhà giơ khẩu hiệu là xong, nhưng đám sau nữa mới thực sự cao thủ, tuy ở nước ngoài nhưng cố tìm khung cảnh nào giống Việt Nam, rồi chụp giơ khẩu hiệu hô hào dân trong nước biểu tình phản đối này nọ.
Nhà dân chủ Thái Văn Đường sau khi lừa trọn 5000USD của Khánh Đặng bên Mỹ, giờ trốn sáng Thái Lan xin tỵ nạn, tiếp tục diễn bài vở như ở Việt Nam kêu gọi người dân Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc. Toàn nhà đấu tranh khôn như Thái Văn Đường này thì phong trào dân chủ bảo sao ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nhiều so với thời Câu lạc bộ nhà báo tự do”.
Quay lại với việc TQ có nhiều hành động gây hấn tại Bãi Tư Chính trong mấy ngày gần đây. Trước tiên phải thấy đây không phải là lần đầu tiên TQ sử dụng bài gây hấn cục bộ này. Sự kiện đưa giàn khoan HD981 năm 2014 là ví dụ, đó thực ra là chiêu bài của người TQ, nhà nước TQ trong từng thời điểm nhất định. Họ ngang nhiên vi phạm, đương nhiên họ hiểu vấn đề nhưng vẫn thực hiện.
Điều họ hướng đến không ngoài việc “gây hấn” khiến cho VN bất bình mà có những hành động như chúng mong đợi: Chủ động tấn công vào họ trên Biển Đông. Khi đó, dù VN là chủ nhà đi nữa nhưng họ (TQ) sẽ hoàn toàn có cớ để khai mào một cuộc tấn công mà với tiềm lực của họ thì sẽ không hiểu điều gì sẽ xảy đến.
Một vấn đề khác cũng cần được lưu tâm, sở dĩ đến thời điểm hiện tại dù đã có những cuộc đi đêm với một số nước tại Asean nhưng TQ vẫn chưa buộc toàn bộ khối này ký thoả thuận COC với những nội dung có lợi cho chúng, để chúng dễ bề nuốt trọn biển Đông vì Biển Đông vẫn chưa thực sự có tranh chấp. Mà đó chỉ là hành động gây hấn đơn thuần. Những xâm phạm trên biển, thực chất là chúng đang gây sức ép với ta, với các nước trong khu vực để buộc ASEAN phải ký thoả thuận COC để thực hiện được mục đích chính yếu của chúng.
Hiểu như thế để thấy thực chất của những hành động gây hấn vừa qua, nằm trong âm mưu chính trị thâm hiểm của TQ hướng đến Biển Đông. Thiếu khôn ngoan, vội vàng sẽ khiến chúng ta phải trả những giá đắt, đó là mất đi chủ quyền trên Biển Đông. Hỡi những cái đầu nóng, việc của các bạn là làm sao cho chúng ta giàu lên, đóng góp vào tiềm lực của đất nước. Còn những điều vĩ mô các bạn nên để cho giới chức Nhà nước. Họ (nhà nước) hiểu nên và cần làm điều gì để giữ vững chủ quyền ở thời điểm hiện tại.
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"