Theo trang Người Công giáo: “Theo chương trình được định sẵn từ trước, từ ngày 28/7 đến ngày 1/8/2019, Ban công lý & hoà bình Gp Vinh đã tổ chức tập huấn công lý & hoà bình. Thành phần tham gia là các cha đặc trách công ý & hoà bình tại các hạt, Ban công lý & hoà bình các Giáo xứ, Hội đồng mục vụ tại các Giáo xứ, giáo họ. Hình thức tổ chức là liên giáo hạt, thành 4 cụm, diễn ra trong 4 ngày”. Tuy nhiên như trang này chỉ ra: “Điều đáng nói ở đây là, mặc dù nội dung tập huấn xoay quanh những kiến thức pháp lý, nhất là lĩnh vực đất đai và quyền tư hữu nhưng hầu hết các bài giảng này lại do chính các cha trong ban này trực tiếp giảng dạy. Cũng chính vì lẽ này nên nhiều người khi theo dõi sự việc đã vô cùng quan ngại, bởi lẽ các ngài là những người không được đào tạo bài bản về luật pháp, các ngài lại không trực tiếp làm luật. Các ngài cũng chỉ là những "công dân" có phần đặc biệt. Việc tiếp thu, vận dụng pháp luật, hệ thống văn bản quy phạm pháp dưới luật sẽ còn nhiều điều khiếm khuyết, thiếu đầy đủ...”.
Toàn cảnh hoạt động tập huấn của Ban công lý & hoà bình Gp Vinh (Nguồn: FB)
Cũng theo nguồn tin khá chính thống, đáng tin cậy thì để tổ chức các hoạt động tập huấn, ban này đã chuẩn bị hẳn một bộ tài liệu dày gần trăm trang. Trong đó đa phần là các văn bản luật. Song không ai dám chắc đấy là những văn bản luật mới nhất và còn có giá trị, hiệu lực thi hành. Cái sự trớ trêu và lạ lung trong hoạt động tập huấn lần này là ở chỗ này!
Đây cũng không phải là lần đầu tiên, Ban trực thuộc Toà Giám mục Gp Vinh này tổ chức các hoạt động tập huấn kiểu này nhưng lần này, nó còn được cho là cách thức để ban này đối phó với nguy cơ bị giải tán. Bởi trước đó, cũng theo trang Người Công giáo: “sau khi được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm làm Chủ chăn địa phận Vinh, trong ngày họp đầu tiên với sự tham gia của Hội đồng tư vấn địa phận, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã đặt vấn đề bãi bỏ một số ban trực thuộc Toà Giám mục Gp. Trong đó có ban Công lý & hoà bình. Lí do đức cha đưa ra là bởi hiện nay theo yêu cầu của Toà thánh, do ở Toà thánh không có bộ/hội đồng Công lý & hoà bình mà tồn tại như một thực thể trong bộ/Hội đồng khác và yêu cầu các Giáo hội phải thực hiện mô hình này. Theo xu thế chung, HĐGM VN cũng sẽ tính đến việc hợp nhất Uỷ ban công lý & hoà bình vào 1 Uỷ ban khác. GP Vinh cũng nên học tập và tiên phong trong việc này... Nhưng rồi việc bãi bỏ theo ý kiến của đức cha Anphong vẫn được để ngỏ chỉ vì các cha trong Ban này vẫn muốn duy trì hoạt động.
Trước nguy cơ tan rã, Ban công lý & hoà bình GP Vinh liên tục có các động thái củng cố nhân sự, đưa thành viên thường trực (các cha) từ 8 lên con số 11 cha và tổ chức tập huấn với quy mô lớn hơn. Mục đích được cho là để chuẩn bị cho các hoạt động khiếu kiện, khiếu nại đòi quyền lợi cho Giáo hội, những hoạt động xảy ra nhiều thời gian gần đây khiến chính quyền, giới chức địa phương vô cùng buồn lòng vì nhiều lần hoạt động này tiến hành bởi sự thiếu hiểu biết của những cá nhân tham gia...”.
Việc tổ chức tập huấn khi người biên tập tài liệu cho đến người giảng không phải là chuyên gia vốn dĩ là việc vô cùng mạo hiểm. Nhưng nó lại được triển khai trong bối cảnh mà bề trên (Giám mục Gp Vinh Nguyễn Hữu Long) đã có những cảnh báo về hoạt động của ban này thì xét dưới khía cạnh tôn giáo, đó còn là sự thiếu vâng phục.
Đối với tôn giáo nói chung, đặc biệt là Công giáo thì sự vâng phục đóng vai trò hết sức quan trọng. Đó cũng là sợi dây liên kết những hệ giá trị trong đạo Công giáo. Song với việc tổ chức tập huấn để gây sức ép lên bề trên, vô tình những Linh mục trong ban Công lý & hoà bình Gp Vinh đang cố tình thách đố chính bề trên của mình. Đó là một việc khiên cưỡng và không nên làm một tí nào…
Ngoài ra, có một chi tiết cũng cần đề cập đến là sự xuất hiện của Linh mục Lê Quốc Thăng, ông này vừa là Lm Quản xứ, đồng thời kiêm nhiệm chức danh Tổng thư ký Uỷ ban công lý & hoà bình trực thuộc HĐGM VN, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Giám mục Gp Hà Tĩnh kiêm Chủ tịch uỷ ban này là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Chính bởi điều này nên đang xuất hiện những thông tin nói rằng, có thể, hoạt động tập huấn và cả những chuyện cố tình không vâng phục ấy có bàn tay của Giám mục tiên khởi Gp Hà Tĩnh. Nếu đó đúng là sự thật thì có vẻ như đã rời khỏi Gp Vinh nhưng Giám mục Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Gp Vinh còn lưu luyến lắm với chốn cũ, đường xưa.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"