Theo trang Người Công giáo: “Theo chương trình được định sẵn từ trước, từ ngày 28/7 đến ngày 1/8/2019, Ban công lý & hoà bình Gp Vinh đã tổ chức tập huấn công lý & hoà bình. Thành phần tham gia là các cha đặc trách công ý & hoà bình tại các hạt, Ban công lý & hoà bình các Giáo xứ, Hội đồng mục vụ tại các Giáo xứ, giáo họ. Hình thức tổ chức là liên giáo hạt, thành 4 cụm, diễn ra trong 4 ngày”. Tuy nhiên như trang này chỉ ra: “Điều đáng nói ở đây là, mặc dù nội dung tập huấn xoay quanh những kiến thức pháp lý, nhất là lĩnh vực đất đai và quyền tư hữu nhưng hầu hết các bài giảng này lại do chính các cha trong ban này trực tiếp giảng dạy. Cũng chính vì lẽ này nên nhiều người khi theo dõi sự việc đã vô cùng quan ngại, bởi lẽ các ngài là những người không được đào tạo bài bản về luật pháp, các ngài lại không trực tiếp làm luật. Các ngài cũng chỉ là những "công dân" có phần đặc biệt. Việc tiếp thu, vận dụng pháp luật, hệ thống văn bản quy phạm pháp dưới luật sẽ còn nhiều điều khiếm khuyết, thiếu đầy đủ...”.
Toàn cảnh hoạt động tập huấn của Ban công lý & hoà bình Gp Vinh (Nguồn: FB)
Cũng theo nguồn tin khá chính thống, đáng tin cậy thì để tổ chức các hoạt động tập huấn, ban này đã chuẩn bị hẳn một bộ tài liệu dày gần trăm trang. Trong đó đa phần là các văn bản luật. Song không ai dám chắc đấy là những văn bản luật mới nhất và còn có giá trị, hiệu lực thi hành. Cái sự trớ trêu và lạ lung trong hoạt động tập huấn lần này là ở chỗ này!
Đây cũng không phải là lần đầu tiên, Ban trực thuộc Toà Giám mục Gp Vinh này tổ chức các hoạt động tập huấn kiểu này nhưng lần này, nó còn được cho là cách thức để ban này đối phó với nguy cơ bị giải tán. Bởi trước đó, cũng theo trang Người Công giáo: “sau khi được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm làm Chủ chăn địa phận Vinh, trong ngày họp đầu tiên với sự tham gia của Hội đồng tư vấn địa phận, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã đặt vấn đề bãi bỏ một số ban trực thuộc Toà Giám mục Gp. Trong đó có ban Công lý & hoà bình. Lí do đức cha đưa ra là bởi hiện nay theo yêu cầu của Toà thánh, do ở Toà thánh không có bộ/hội đồng Công lý & hoà bình mà tồn tại như một thực thể trong bộ/Hội đồng khác và yêu cầu các Giáo hội phải thực hiện mô hình này. Theo xu thế chung, HĐGM VN cũng sẽ tính đến việc hợp nhất Uỷ ban công lý & hoà bình vào 1 Uỷ ban khác. GP Vinh cũng nên học tập và tiên phong trong việc này... Nhưng rồi việc bãi bỏ theo ý kiến của đức cha Anphong vẫn được để ngỏ chỉ vì các cha trong Ban này vẫn muốn duy trì hoạt động.
Trước nguy cơ tan rã, Ban công lý & hoà bình GP Vinh liên tục có các động thái củng cố nhân sự, đưa thành viên thường trực (các cha) từ 8 lên con số 11 cha và tổ chức tập huấn với quy mô lớn hơn. Mục đích được cho là để chuẩn bị cho các hoạt động khiếu kiện, khiếu nại đòi quyền lợi cho Giáo hội, những hoạt động xảy ra nhiều thời gian gần đây khiến chính quyền, giới chức địa phương vô cùng buồn lòng vì nhiều lần hoạt động này tiến hành bởi sự thiếu hiểu biết của những cá nhân tham gia...”.
Việc tổ chức tập huấn khi người biên tập tài liệu cho đến người giảng không phải là chuyên gia vốn dĩ là việc vô cùng mạo hiểm. Nhưng nó lại được triển khai trong bối cảnh mà bề trên (Giám mục Gp Vinh Nguyễn Hữu Long) đã có những cảnh báo về hoạt động của ban này thì xét dưới khía cạnh tôn giáo, đó còn là sự thiếu vâng phục.
Đối với tôn giáo nói chung, đặc biệt là Công giáo thì sự vâng phục đóng vai trò hết sức quan trọng. Đó cũng là sợi dây liên kết những hệ giá trị trong đạo Công giáo. Song với việc tổ chức tập huấn để gây sức ép lên bề trên, vô tình những Linh mục trong ban Công lý & hoà bình Gp Vinh đang cố tình thách đố chính bề trên của mình. Đó là một việc khiên cưỡng và không nên làm một tí nào…
Ngoài ra, có một chi tiết cũng cần đề cập đến là sự xuất hiện của Linh mục Lê Quốc Thăng, ông này vừa là Lm Quản xứ, đồng thời kiêm nhiệm chức danh Tổng thư ký Uỷ ban công lý & hoà bình trực thuộc HĐGM VN, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Giám mục Gp Hà Tĩnh kiêm Chủ tịch uỷ ban này là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Chính bởi điều này nên đang xuất hiện những thông tin nói rằng, có thể, hoạt động tập huấn và cả những chuyện cố tình không vâng phục ấy có bàn tay của Giám mục tiên khởi Gp Hà Tĩnh. Nếu đó đúng là sự thật thì có vẻ như đã rời khỏi Gp Vinh nhưng Giám mục Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Gp Vinh còn lưu luyến lắm với chốn cũ, đường xưa.
TRÙNG DƯƠNG

C:\Users\C500-CERT\Desktop\vbvb.png
Hình ảnh về cuộc bình chọn trên trang Fanpage Facebook của Việt Tân (Nguồn Internet)
Từ ngày 06/8/2019, trên trang Fanpage Facebook của Tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân đã tổ chức một cuộc bình chọn Bạn có ủng hộ kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế. Với các lập luận rằng "Trung Quốc từng gây hấn nhiều lần tại Biển Đông" và "đã đến thời điểm Việt Nam dùng biện pháp pháp lý để phản ứng lại hành động của Trung Quốc". Đây thực sự là hoạt động hài hước của Việt Tân khi:
Kết quả thăm giò là kết quả "ảo", phản ánh không khách quan, đúng sự thật. Tại sao lại là kết quả "ảo"? Bởi vì chúng ta thấy rằng trên trang Fanpage của Tổ chức khủng bố Việt Tân đại đa số là các tài khoản ảo do Việt Tân lập ra để câu view, câu like, thu hút sự quan tâm của dư luận… Ngoài ra, like và thích trang này chủ yếu là các đối tượng phản động lưu vong ở bên ngoài. Thật buồn cười khi Việt Tân tổ chức một cuộc bình chọn cho "người nhà" mình (Những kẻ cùng chung chí hướng chống Đảng, Nhà nước với Việt Tân). Kết quả tính đến thời điểm hiện tại với 07/8/2019 với khoảng 92% tài khoản tham gia bình chọn đồng ý đã cho thấy điều đó. Vậy nên, kết quả này không phản ánh chính xác mong muốn và nguyện vọng chính đáng của người dân Việt Nam, những người yêu nước chân chính. 
Khôi hài hơn nữa những người tự nhận mình là sẽ giúp đất nước "canh tân" của Việt Tân lại "cố tình" không nhận ra rằng thời điểm này nếu khởi kiện Trung Quốc thì cũng sẽ chẳng đưa ra được lợi lộc gì. Bài học Philipines năm 2016 vẫn còn đó cho Việt Nam.
Quả thật, Việt Tân là một ổ nhóm quy tập những kẻ "vô công rồi nghề" nên mới tổ chức các cuộc thăm dò kiểu này trên mạng Internet theo kiểu "vừa ăn bánh, vừa trả tiền". Mặc dù qua đây để thể hiện mưu đồ của Việt Tân đó sử dụng kết quả "ảo" này để xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước ta nhưng những dẫn chứng đưa ra trên cũng đủ để chứng minh đây thực sự là một màn hài kịch không hơn không kém./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"