Cùng với việc có kết luận điều tra vụ án "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" liên quan đến việc bán trụ sở văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 2 điều 356 Bộ luật Hình sự năm trong ngày 8/8/2019. Và cũng chỉ chờ có thế, dư luận trên mạng xã hội đã gần như đồng loạt lên án Nhất.
Trương Duy Nhất (Nguồn: FB)
Nguyên do không ngoài việc nhà Dân chủ gốc Quảng Nam này tồn tại những điều trái khoáy đến khó chấp nhận.
Theo đó, thời kỳ chưa bị kết án lần thứ nhất với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” vì đã viết 11 bài đăng trên trang blog của ông trong đó ông đã "chấm điểm Thủ tướng" và yêu cầu "Tổng bí thư phải ra đi" và sau khi ra tù, kể cả thời gian dặt dẹo bên Thái Lan để kiếm đường tị nạn tại Mỹ. Trương Duy Nhất cùng với công cụ là Fb cá nhân, trang “Trương Duy Nhất – Góc nhìn mới” nổi lên như một người tuyên chiến, đi đầu trong việc vạch mặt chống tham nhũng.
Nhất tự cho mình lôi người ra ra để quy kết, thoá mạ khi mà nghi vấn hoặc chỉ có thông tin đồn thổi về một người nào đó có dấu hiệu tham nhũng như nhà cửa to, đi xe sang. Nhất cũng đặc biệt quan tâm tới quan chức đứng đầu Đảng cộng sản và nhà nước… với những nghi vấn đỡ đầu doanh nghiệp này kia, hoặc con cái là những nhà tư bản thân hữu… Nhất cũng cố công phân tích, lượm lặt vài ba chi tiết nào đó liên quan để chỉ ra những sự mà theo Nhất là khuất tất; là dấu hiệu của tham nhũng…
Có thể khẳng định, chiêu bài tham nhũng đã được Nhất triệt để sử dụng trong nghiệp làm dân chủ của mình; đó cũng là nguyên nhân khiến Nhất vào tù và chịu án hai năm tù lần thứ nhất. Tuy nhiên, ở một thời điểm xa hơn, và với tội danh mới thì dường như chính nó đã tố cáo bộ mặt nhơ nhớp, làm tiền đển bẩn tưởi, vi phạm pháp luật và cả đạo đức nghề nghiệp của Nhất.
Cụ thể, “lợi dụng chủ trương của UBND TP Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở và nhiệm vụ được ban biên tập báo Đại Đoàn Kết giao, bị can Trương Duy Nhất đã xin trụ sở cho báo.
Bị can ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để báo làm trụ sở văn phòng đại diện. Căn cứ trên những văn bản này, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu cho báo Đại Đoàn Kết làm văn phòng đại diện.
Tuy nhiên, bị can Trương Duy Nhất đã đồng ý cho Vũ "nhôm" thay báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước. Ngày 23-11-2004, bị can Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 13 tỉ đồng" (theo báo Tuổi trẻ).
Sẽ có rất ít khả năng Nhất được sự khoan hồng với những hành vi được chỉ ra. Một bản án nghiêm khắc sẽ khiến cho Nhất biết hơn, nhận thức rõ hơn về hành vi của mình đã qua. Quan trọng hơn, ở khía cạnh niềm tin dư luận nó đang cho thấy rất rõ bản chất sự việc; đó cũng là lời giải thích không khi nào là muộn của giới thực thi pháp luật nước nhà xung quanh việc bắt giữ lần hai đối với Nhất mới đây. Và rằng, việc bắt Nhất không phải vì "Bạch Hồng Quyền, một người cũng xin tị nạn tại Bangkok và đã giúp Nhất trong thời gian ông ở Bangkok, kể rằng Trương Duy Nhất nói rằng ông có những thông tin bên trong có thể gây nguy hại cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhất nói ông có ý định sẽ công bố những thông tin này khi ông có được quy chế tị nạn ở nước khác" như thông tin của tên tội phạm đang bị truy nã Bạch Hồng Quyền khi nói với RFA.  
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"