Nguyễn Tường Thuỵ là người loan báo khá sớm vụ Đỗ Đức Hợp và Đoàn Huy Chương đánh nhau bên Thái Lan. Thuỵ đã viết về chuyện này trên Fb cá nhân như sau: “Trước hết cần khẳng định tôi chẳng thù oán với ai và quý cả hai bên. Vì cả hai bên đối với tôi đều có những kỷ niệm đẹp.
- Chuyện phải trái giữa 2 người rất khó khẳng định. Để khẳng định cần có thêm thời gian xem kỹ Live stream hoặc từ những nguồn tin khác.
- Chuyện Hợp đánh Chương: Tôi cực lực phản đối. Việc dùng cơ bắp không thể hiện được sức mạnh của con người. Sức mạnh của con người nằm ở trí tuệ và sự thuyết phục người khác theo mình”.
Sau khi đưa ra nhận định: “Nếu so về cơ bắp thì cộng sản VN gấp từ 1 triệu đến 1 tỉ những người đấu tranh ở VN.
- Đoàn Huy Chương: Quá dở khi cũng thách thức lại Hợp và không chuẩn bị chú đáo phương án bảo vệ mình".  Thuỵ đã viết tiếp như sau: "Tin mới nhận: Cả hai đều bị cảnh sát Thái Lan bắt (không phải chỉ có mình Chương). Nếu vậy, Chương có lợi hơn. Tôi nói Chương lợi hơn là so với sự tìm kiếm của từng người. Sự tìm kiếm của Chương có lẽ là cần tị nạn còn Hợp chỉ cần hả giận.
Bài trên Fb của Nguyễn Tường Thuỵ về vụ Đoàn Huy Chương và Đỗ ĐỨc Hợp (Nguồn: Blog Việt Nam mới)
Và như vậy, Hợp vô hình chung tạo điều kiện cho Chương. Chương đau một tí nhưng hình ảnh của Hợp gần như mất hẳn trong con mắt những người đấu tranh dân chủ”.
Đặt tương quan sự việc trong tổng thể chung sẽ thấy dù những điều được viết ra của Nguyễn Tường Thuỵ là chuyện không đâu, là bình luận dưới khía cạnh cá nhân. Song với thời điểm hiện tại khi mà việc xét duyệt hồ sơ xin tị nạn của Cao uỷ tị nạn LHQ tại Thái Lan có sự thắt chặt; thậm chí còn có xu hướng hạn chế thì những thông tin kiểu thế này vô tình Thuỵ đang làm khó Đoàn Huy Chương. Bởi lẽ, với lịch sử đánh nhau được loan báo, xác nhận của Cảnh sát Thái Lan thì xem chừng việc được xét duyệt để đi Mỹ hay một quốc gia nào đó của Đoàn Huy Chương sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Cơ quan ngoại giao nhiều nước sẽ chẳng dại gì nhận về mình một kẻ có quá khứ chống đối về nước mình để nảy sinh ra những điều không hay hớn gì…
Người viết hoàn toàn không hiểu Nguyễn Tường Thuỵ và Đoàn Huy Chương có thù oán gì với nhau không? Song với điều ở trên, Thuỵ không khác gì đã ngăn lại cái cổng để ĐOàn Huy Chương được hưởng quy chế tị nạn…
Làng dân chủ Việt quốc nội đã xuất hiện những câu chuyện chạnh choẹ giữa các nhà dân chủ. Chuyện tố cáo nhau ăn tiền, trai gái và những chuyện khác nữa nhiều như cơm bữa… Lẽ ra ở nơi đất khách quê người họ nên biết bảo ban nhau, động viên nhau thì lại xảy ra những chuyện như trên. Nhưng khốn nạn hơn khi xuất hiện kẻ thứ ba. Và chỉ vì những mưu toan cá nhân mà những kẻ như Thuỵ sẵn sàng thiêu đốt kẻ khác, loại bỏ kẻ khác… Kể ra đó cũng là sự tận cùng của sự thoái trào mà làng dân chủ Việt đang chứng kiến từng ngày, từng giờ.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"