"Lại bùng nhùng chuyện danh xưng lịch sử của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước 1975-hay còn gọi là chế độ Sài Gòn
 Một số-hoặc cũng có thể là khá nhiều người vẫn quen mồm thậm chí muốn áp đặt cho tất cả mọi người, gọi đó là chế độ Ngụy. Tôi cho rằng đó là những người xưa cũ, lạc hậu và phảng phất một sự mọi rợ không hợp thời. Chế độ Sài Gòn là một chế độ hợp pháp, theo đuổi những lý tưởng của riêng họ và trên thực tế đã kiến tạo một giai đoạn lịch sử và văn hóa riêng của dân tộc Việt Nam.
Với sinh viên của tôi em nào gọi chế độ Sài Gòn là Ngụy thì tôi đều nhắc các em không nên gọi như thế vì giờ mình là người văn minh, hiểu biết, không phải cái thời bị hệ thống tuyên truyền dắt mũi, muốn làm gì thì làm”.
Khá khen cho cái cách đặt vấn đề và dẫn chuyện của Ts Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng viện nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội khi nói rằng: “Lại bùng nhùng chuyện danh xưng lịch sử của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước 1975-hay còn gọi là chế độ Sài Gòn” trong khi vấn đề này thời gian gần đây đã lắng xuống. Những kẻ lật sử sau những phân tích, bình luận của nhiều người cũng có vẻ đã thấm thía và rút lui. Tuy nhiên, với cách gợi vấn đề biến một cái không hoặc chưa có thành có, vị Ts này đã khơi mào và cố tình tái diễn, nhắc lại 1 vấn đề đã được định hình và hết sức rõ ràng.
Ts Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (Nguồn: FB).
Điều đáng nói hơn, đây không phải là lần đầu tiên vị Ts này đề cập tới chuyện này và trước đó đã bị dư luận tấn công không thương tiếc. Và có lẽ cũng vì những lí do cá nhân, nhất là chưa thoả mãn với những gì đã xảy ra nên vị ts này tiếp tục khơi mào để làm rõ hơn về sự việc, và cũng là thách đố với thiên hạ… Song như đã nói ở trên, đây không còn là vấn đề gì đó mới hay còn nhiều góc khuất gì đó để bàn cãi, để giải mã gì cho cam. Lí do vì sao nhà nước và đa số người dân gọi chế độ chính trị tồn tại ở Miền Nam VN trước năm 1975 đã được cho là chủ yếu vì những lí do quá khứ và cả những vấn đề thuộc về bản chất của chế độ chính trị được nói đến này.
Theo đó, với tư cách là tay sai của nhiều đế quốc với mục tiêu chia rẽ, làm cho đất nước VN thống nhất bị chia cắt, chế độ chính trị tồn tại ở Miền Nam VN trước năm 1975 đã không từ 1 thủ đoạn nào để đạt được mục đích, từ đối nội cho đến đối ngoại. Nếu như đối nội thì chế độ này không ngần ngại bình định, tiêu diệt, kể cả dân lành, người vô tội gây nên những sự bi thương, tang tóc cho chúng sinh để tránh những nguy cơ “cộng sản nằm vùng”… gì đó thì đối ngoại, họ chủ trương tấn công và dùng những thứ vũ khí thâm độc, tàn bạo nhất để tiêu diệt đối phương, dù đó cũng là những người đồng chí, đồng bào của chính mình. Đó cũng là lí do để có được nền thống nhất như ngày hôm nay, hàng triệu người Việt Nam đã ngã xuống.
Nỗi đau vẫn còn đó, những di chứng của chiến tranh vẫn đang hiện diện. Nó đủ sức nhắc cho chúng ta biết về một thể chế “người ăn thịt người”, không vì người dân, Tổ quốc mà chỉ vì những mục tiêu đê hèn, những lợi ích vật chất tầm thường nhất. Với những gì đã hiện diện thì gọi là “nguỵ” còn là phù hợp, là nhẹ nhàng nhất chứ chưa có gì để nói là quá đáng để yêu cầu thay đổi hay nhân danh cái gọi cho đúng trên để lật sử, để đánh tráo những khái niệm, bản chất vấn đề.
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"