Nhân việc BCH TƯ Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 - 19/9/2019). Trong cái tâm thế của một kẻ thích chọc ngoáy và cố tình đá xéo chế độ, trên Fb cá nhân Osin Huy Đức viết: “CUỐI CÙNG ĐÃ TƯỞNG NHỚ CỤ BÙI BẰNG ĐOÀN
Không chỉ được nhớ như một vị quan thanh liêm, theo VOV: "Trong 12 năm làm việc dưới triều vua Bảo Đại, cụ Bùi Bằng Đoàn đã có công lớn trong việc sửa đổi luật pháp, bãi bỏ nhiều quy định lỗi thời, biên soạn và ban hành một số luật mới, cải tiến tổ chức các tòa án, đào tạo các thẩm phán và đội ngũ nhân viên tư pháp..."
Không chỉ "dưới triều vua Bảo Đại" mà dưới triều Nguyễn và các vương triều trước đó cũng có rất nhiều đại quan yêu nước, thương dân... Chỉ khi nào, có một chính thể, hằng năm tôn vinh những bậc tiền nhân chính trực, có nhiều công trạng với dân chứ không chỉ tôn vinh những "công thần của chế độ" thì dân tộc mới trường tồn được.
PS: Hiểu nhưng vẫn tiếc là tại sao hồi kỷ niệm 120 năm ngày sinh của cụ không làm hoành tráng thế này, rồi để con trai cụ là bác Bùi Tín trở về cùng tham dự. Hôm trước, khi bác Bùi Tín mất, trong một stt phê phán nhà báo Bùi Tín của một cựu phóng viên TTX, tôi rất tâm đắc với một cmt: "Dẫu khen hay chê, lịch sử rồi vẫn phải nhắc tới Bùi Tín trong khi lịch sử chắc chắn không biết những người đang phê phán Bùi Tín ở đây là ai".
Cố Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (Nguồn: FB)
Trong câu chuyện được cựu nhà báo răng vẩu đề cập này dễ thường có những điều mà chỉ cần đọc kỹ thôi sẽ hé lộ không ít thứ chuyện và đó cũng là thứ mà bất cứ ai chính trực và hiểu chuyện đều có thể dùng để tấn công gã.
Osin Huy Đức đã phân công thần thành 2 dạng (2 loại), đó là công thần của chế độ (những người khai sinh, lập nên một thể chế chính trị, nhà nước) và những bậc tiền nhân chính trực, có nhiều công trạng với dân và viết rằng: “Chỉ khi nào, có một chính thể, hằng năm tôn vinh những bậc tiền nhân chính trực, có nhiều công trạng với dân chứ không chỉ tôn vinh những "công thần của chế độ" thì dân tộc mới trường tồn được”. Nhưng gã đã sai bởi chính chi tiết này, bởi có lẽ trên thế giới hiếm có nhà nước nào lại làm tốt việc vinh danh những bậc tiền nhân chính trực, có nhiều công trạng với dân như Việt Nam chúng ta. Đó cũng là một thứ đạo lý tốt đẹp mà mỗi khi ra với bạn bè năm châu chúng ta vẫn từ hào.
Thứ đến, ở Việt Nam những bậc tiền nhân chính trực, có nhiều công trạng với dân và những công thần của chế độ hoàn toàn không có nhiều sự khác biệt, nếu không nói là đã hoà làm một. VN chúng ta đã trải qua những năm tháng làm nô lộ dưới ách của thực dân, phong kiến. Đã có một thời kỳ cả dân tộc không tìm được lối ra. Nhưng chính những công thần của chế độ với đường lối đúng, lối đi hanh thông đã đưa dân tộc từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và có được sự độc lập, tự do như hôm nay. Cho nên, vốn dĩ việc Osin Huy Đức phân tách hai loại công thần đã chứng tỏ ông ta hoặc không có chiều sâu văn hoá hoặc đang cố tình giả quên để gợi chuyện và đặt điều thị phi.
Còn đối với sự việc tương quan với nhân vật Bùi Tín. Không ai chối cãi, Bùi Tín là con của cố Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn nhưng đó thực sự là điều mà bất cứ những con người kiên trung, vì dân, vì lí tưởng tốt đẹp của dân tộc như cá nhân Cụ Bùi Bằng Đoàn không muốn nhận về mình. Vinh danh Cố Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn trong khi đứa con của ông còn sống và còn lời ra tiếng vào e sẽ khiên cưỡng; lễ vinh danh sẽ mất đi sự trang trọng và những giá trị cần thiết. Vậy nên, ngay việc lựa chọn thời điểm để vinh danh vốn dĩ đã có sự tính toán; chỉ tiếc kẻ có học và kiến thức chính trị như Osin Huy Đức lại chóng quên những điều sơ đẳng và tất yếu đó.
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"