SHADOWLESS
Trong những ngày vừa qua, những nội dung thông tin liên quan đến phiên tòa xét xử vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã gây được sự chú ý của người dân và được nhiều trang mạng, báo chí đưa tin bao gồm cả những trang mạng lề trái. Điều đặc biệt trong vụ án này là một chi tiết được Chủ tọa phiên tòa xét xử tuyên bố: “Có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư lưu ý, khi sử dụng tài liệu này phải làm theo quy định pháp luật. Ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật.” đã được nhiều trang mạng lề trái đồng loạt đăng tải với nội dung xuyên tạc, cho rằng nội dung, tình tiết của vụ án thể hiện sự khuất tất cũng như có tồn tại những góc khuất trong cơ chế vận hành của Bộ Y tế mà không muốn cho công luận biết. Điển hình trong số đó là các trang như Dân làm báo, Đàn chim Việt, trang chủ của tổ chức khủng bố Việt Tân…
Phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Pharma (ảnh: Internet)
Trong những bài viết của mình, các tác giả này tập trung đề cập đến những tồn tại của Bộ Y tế hiện nay, đặc biệt là việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế, Bảo hiểm y tế và một số bệnh viện thuộc Bộ này, cũng như tại một số Sở Y tế địa phương. Trong đó, nổi bật nhất là tình tiết liên quan đến mua bán thuốc chữa ung thư giả chứa đựng yếu tố bí mật Nhà nước. Tuy nhiên, những hiện tượng này chỉ mang tính bề mặt, bản chất của vấn đề vẫn là thông qua nó để tập trung bôi nhọ lãnh đạo Bộ Y tế là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các cá nhân khác có liên quan với những lập luận rất thiếu sự xác thực về chứng cứ.
Do đó, nếu chỉ dừng lại ở lời phát ngôn đó mà kết luận một cách hùng hồn như vậy thì quả thực là hết sức ấu trĩ. Bởi lẽ một lý do đơn giản là theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là Quyết định Số 56/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10 tháng 11 năm 2015 về Ban hành Danh  mục bí mật nhà nước độ tuyệt mật và tối mật của ngành Y tế thì Chủng loại, số lượng, khu vực bảo quản thuốc và trang thiết bị y tế thuộc danh mục dự trữ quốc gia thuộc loại Tuyệt mật. Nhưng khi đề cập đến vấn đề này, các trang mạng lề trái lại lờ đi một cách đầy chủ ý. Như vậy, ý đồ của các tác giả đằng sau những bài viết này là hết sức rõ ràng trong việc vu khống chính quyền Việt Nam. Đó chính là bản chất của các trang mạng lề trái.
Các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật đã bị xử lý bởi các cơ quan bảo vệ pháp luật theo hành vi phạm tội của họ. Sai phạm của họ đến đâu thì xử lý đến đó. Còn những vấn đề khác, đặc biệt là liên quan đến vấn đề bí mật Nhà nước thì cần phải hết sức thận trọng trong việc công bố và hoàn toàn không có chỗ cho báo mạng lề trái lên tiếng.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"