Bình toti@
Mấy ngày gần đây, cộng động mạng xôn xao về sự việc xảy ra tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk, khi có thông tin cho rằng nữ Trưởng phòng Hành chính - Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk sử dụng bằng cấp 3 của chị gái suốt thời gian công tác tại các đơn vị trực thuộc Văn phòng Tỉnh uỷ. Ngay sau đó, có hàng loạt bài báo trên các trang mạng đưa tin về nội dung này với các tit bài mà mới đọc qua, độc giả cảm thấy rất “kêu” như: “Hotgirl gội đầu làm trưởng phòng ở Tỉnh ủy Đắk Lắk và các nữ 'quan chức' xinh đẹp đầy tai tiếng”; “Đánh tráo nhân thân, hotgirl gội đầu thành Trưởng phòng ở Tỉnh uỷ Đắk Lắk”; “Em gái mượn bằng cấp của chị trở thành cán bộ ở Đắk Lắk sẽ bị kỷ luật hình thức cao nhất”
Cũng là sự việc tương tự khi cách đây hơn hai năm về trước, tại tỉnh Thanh Hóa có trường hợp tương tự là bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Nguyên Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa bị đào mộ về quá trình bổ nhiệm từ khi công tác cho đến khi đương chức, một số bài báo giật tít: “5 năm “quan lộ” của bà Trần Vũ Quỳnh Anh”, “Nhìn lại quan lộ thần tốc của “hot girl” xứ Thanh”.
C:\Users\ANDT-C500\Desktop\1.JPG
Một trong nhiều bài báo giật tit câu view gây được sự chú ý của dư luận, ảnh chụp màn hình
Đối với thông tin các sự việc nêu trên, đến nay đã được các cơ quan chức năng và bản thân những người có liên quan làm rõ trước dư luận. Người không có đủ năng lực, có sai phạm về nhân thân, lai lịch… đã được xử lý. Tuy nhiên, vấn đề mà tác giả muốn đề cập ở đây đó là việc lạm dụng quá mức câu từ, thuật ngữ trong một số bài báo đã đưa tin.
Không chỉ riêng nội dung có liên quan đến hai trường hợp nêu trên mà hầu như hiện nay khi có bất cứ sự việc nào xảy ra trong xã hội, bất luận nó liên quan đến nội dung nào, lĩnh vực gì thì việc giật tit, câu view của nhiều bài báo trên các trang mạng xã hội dường như đó là điều hiển nhiên có và được dư luận chú ý đến.
Chắc rằng, các phóng viên cũng tự ý thức được rằng, bài báo của mình nếu muốn được nhiều người đọc thì tiêu đề bài báo phải tạo ra được sự chú ý cao độ. Do đó, phóng viên cố gắng để tìm những câu từ, thuật ngữ thể hiện tính từ mạnh, kêu, phóng túng… bất chấp hệ quả của nó để lại là gì. Cùng một sự việc, nhiều bài báo có sự xáo trộn nội dung, hình thức trình bày nhưng tiêu đề bài báo làm sao cứ phải đặt để gây ra được sự chú ý là được, đó là suy nghĩ và quan điểm của một số phóng viên hiện nay.
Quan điểm của tác giả cho rằng, với những tit báo, tiêu đề có tính từ mạnh, câu view mà các phóng viên đặt ra thì họ đều tự ý thức được hậu quả của nó đến mức độ như thế nào. Nhưng đặt trong bối cảnh chạy theo thông tin, cập nhật vấn đề nóng hổi, vấn đề mới và theo lợi nhuận thì họ không muốn kiểm soát vấn đề này, vẫn muốn tự do, phóng túng mặc cho hậu quả của nó sau này như thế nào đi chăng nữa.
Theo cách nhìn nhận của nhiều người cho rằng, báo chí hiện nay là cơ quan quyền lực thứ tư, có rất nhiều ảnh hưởng chi phối đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, cái gì cũng nên có chừng mực, giới hạn nhất định của nó. Nếu chỉ vì lợi ích vật chất hoặc gây sự chú ý mà gây ra nhiều hệ lụy khó lường, đánh mất cả nhân cách của người cầm bút thì thiết nghĩ các phóng viên cũng nên dè chừng, biết kiểm soát trước khi giật tit câu view.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"