SÓNG BIỂN
Thời gian vừa qua mỗi người dân chúng ta chắc hẳn vẫn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ trước vụ việc cháu gái 12 tuổi ở Quảng Ninh bị đối tượng Nguyễn Thành Luân thực hiện hành vi hiếp dâm. Thì ngay sau đó tại thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đối tượng Nguyễn Văn Thanh (SN1990, trú tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn) đã dùng vũ lực để hiếp dâm bé gái chưa đầy 16 tuổi.
Cụ thể theo thông tin mà công an thị xã Ba Đồn, Quảng Bình cung cấp thì thời điểm lực lượng chức năng vào kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn thì phát hiện quả tang tại nhà nghỉ, karaoke Miền Cát Trắng, thuộc TDP Tiền Phong, phường Quảng Long đối tượng nam thanh niên có hành vi dùng vũ lực để thực hiện hành vi hiếp dâm đối với bé gái, tâm trạng của bé gái thì hoảng sợ và với sự tố giác của bị hại, căn cứ những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, cùng nhiều tài liệu liên quan khác đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của đối tượng về hành vi hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi, theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự. Và ngay sau khi thực hiện lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thanh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TX. Ba Đồn đã có thông báo gửi đến UBND xã Quảng Lộc và thân nhân gia đình có người bị bắt (bà Nguyễn Thị Tiến, ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc). Các quy trình, thủ tục bắt giữ người phạm tội và thông báo cho địa phương, gia đình người phạm tội đều theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là quá trình hoạt động khám xét, bắt giữ và lấy lời khai đều có sự giám sát của cơ quan tiến hành tố tụng cũng như chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ án.
Cơ quan điều tra đang lấy lời khai của Nguyễn Văn Thanh, ảnh internnet
Trong suốt quá trình làm việc, đối tượng Nguyễn Văn Thanh có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo và đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình với mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Ngay sau khi vụ việc đối tượng Nguyễn Văn Thanh bị bắt, thì trên một số trang mạng xã hội một số đối tượng đã đăng tải một số thông tin cho rằng đối tượng Nguyễn Văn Thanh bị mất tích và kích động xuyên tạc sai sự thật.
Đáng nhẽ trước các thông tin như vậy thì là linh mục tại các giáo xứ, giáo phận có các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật phải tuyên truyền giáo dục cho các giáo dân của mình về hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng phạm tội ấy để các giáo dân nâng cao nhận thức, không thực hiện các hành vi sai trái với quy định của pháp luật, cũng như sống tốt đời đẹp đạo. Thế nhưng linh mục Trương Văn Vút, quản xứ Cồn Sẻ đã tổ chức cho hàng trăm trẻ em, trong đó có nhiều bé gái để tổ chức giờ chầu thánh thể theo nghi thức đạo Công giáo, thắp nến cầu nguyện cho Nguyễn Văn Thanh.
Hoạt động thắp nến cầu nguyện cho kẻ phạm tội ở giáo xứ Cồn Sẻ.
Hoạt động thắp nến cầu nguyện cho kẻ phạm tội hiếp dâm ở giáo xứ Cồn Sẻ, do linh mục Trương Văn Vút phát động, ảnh internet
Việc lợi dụng trẻ em để phục vụ ý đồ xấu xa là hành vi rất đáng lên án. Vì hành vi đó sẽ đầu độc, tiêm nhiễm thói hư, tật xấu, làm cho các em có cái nhìn lệch lạc về các giá trị chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Điều đáng lên án hơn là chính các trẻ em gái bị linh mục ép buộc cầu nguyện cho kẻ có hành vi xâm hại tình dục chính với người đồng giới của mình.
Chắc hẳn tất cả mọi người đều còn nhớ tại Mỹ vào năm 2018, có một vụ việc gây chấn động dư luận Mỹ lúc đó là vụ hơn 300 linh mục bị cáo buộc xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em. Vụ việc này đã bị lên án rất gay gắt ở Mỹ, cùng lúc ấy Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đã trực tiếp nhắc tới vụ việc tại Pennsylvania trong bài phát biểu trước Đức Giáo hoàng kêu gọi “không nhân nhượng” đối với những vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong nhà thờ và hối thúc Đức Giáo hoàng “thực thi luật lệ nghiêm khắc để đảm bảo việc tương tự không tái diễn”. Rất nhiều cuốc biểu tình trên thế giới đã được diễn ra để kêu gọi xử lí nghiêm minh các hành vi xâm hại tình dục trẻ em đang xảy ra ở các cơ sở tôn giáo trên thế giới.
Và gây đây nhất vào 24/2/2019 tại Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em tại Tòa Thánh Vatican, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh nếu như Giáo hội phát hiện bất kỳ trường hợp lạm dụng nào, vụ việc đó sẽ bị xử lý nghiêm khắc nhất. Theo Giáo hoàng, việc lạm dụng tình dục nhóm yếu thế là "một hiện tượng đã lan rộng ra toàn bộ các nền văn hóa và xã hội". Giáo hoàng đã lên án những linh mục đã lạm dụng trẻ em.
Như vậy chúng ta có thể thấy Giáo hoàng Francis đã đưa ra một thông điệp hết sức mạnh mẽ, gay gắt đối với việc lạm dụng, xâm hại trẻ em tại các giáo hội. Vậy mà không hiểu tại sao linh mục Trương Văn Vút lại có thể trơ trẽn, vô lương tâm lợi dụng chính những đứa trẻ để tuyên truyền cổ động cho hành vi hiếp dâm trẻ em của Nguyễn Văn Thanh. Có phải linh mục Trương Văn Út đang có tình chống đối lại các quy định của giáo hội, chống lại các chỉ đạo của Giáo hoàng Francis. Có lẽ giáo hội công giáo Việt Nam cần phải có những biện pháp xử lí thích đáng đối với linh mục Trương Văn Út theo đúng như tinh thần, chỉ đạo của Giáo hoàng Francis.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"