SÓNG BIỂN
dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông
Hai tàu hải cảnh 5901, 46303 của Trung Quốc dàn đội hình ngăn chặn các tàu chấp pháp VN vào đẩy đuổi, ngăn chặn tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trên vùng biển Tư Chính - Phúc Tần của VN, tháng 9.2019, ảnh internet
Trong mấy tháng gần đây chúng ta có thể thấy Trung Quốc liên tiếp điều nhóm tàu thăm dò Hải dương 8 xâm phạm nghiêm trọng vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tại bãi Tư Chính của Việt Nam. Việt Nam đã rất nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tiến hành hoạt động trên nhiều phương diện, nhiều cấp, đồng thời trên thực địa Bãi Tư Chính Việt Nam cũng đã điều nhiều tàu để tiến hành bảo vệ chủ quyền biển đảo, xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm trái phép. Vậy lí do vì sao mà trong thời gian dài mấy tháng liên tiếp Trung Quốc vẫn ngang nhiên xâm phạm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam? Âm mưu của Trung Quốc đằng sau hành động này là gì?
Thứ nhất, chúng ta có thể thấy Trung Quốc muốn tiến hành các hành động khiêu khích để ép các lực lượng chức năng của Việt Nam đang thực thi các biện pháp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán tiến hành nổ súng trước. Từ đó họ có cớ để cáo buộc Việt Nam là bên khởi động xung đột.
Thứ 2, Trung Quốc có dã tâm muốn biến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trở thành vùng chồng lấn, tranh chấp và lao vào đòi quyền “cùng khai thác”. Trong khi theo UNCLOS 1982, đó là đặc quyền, độc quyền của Việt Nam. UNCLOS 1982 quy định ngay cả nếu Việt Nam không tiến hành khảo sát, thăm dò, khai thác tài nguyên ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, thì cũng không một quốc gia nào khác có thể tiến hành các hoạt động này mà không có sự cho phép rõ ràng của Việt Nam.
Thứ 3, chúng ta có thể thấy trong thời gian gần đây nội bộ đất nước Trung Quốc đang có rất nhiều vấn đề. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm cho nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại rất nghiêm trọng, theo như các báo cáo cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tìm cách đưa nhà máy, xí nghiệp, công ty của họ ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc để tránh thiệt hại từ chiến tranh thương mại. Bên cạnh đó vấn đề Hồng Kông đang rất nhức nhối mà chính quyền Trung Quốc chưa có biện pháp để xử lý triệt để ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến toàn bộ đất nước Trung Quốc. Và một trong các thủ thuật mà nhiều năm nay Trung Quốc vẫn tiến hành sử dụng đó là khi nội bộ đất nước xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng thu hút rất nhiều sự chú ý, quan tâm theo dõi của người dân Trung Quốc thì chính quyền Trung Quốc luôn tìm cách đưa các sự chú ý của dân ra bên ngoài lãnh thổ. Và rất nhiều lần chính quyền Trung Quốc thực hiện thành công thủ thuật này để làm giảm áp lực, sự bức xúc của người dân lên chính quyền Trung Quốc. Và trong lần này khi trong nước đang rất nhiều vấn đề nghiêm trong như vậy thì Trung Quốc muốn gây ra sự căng thẳng ở Biển Đông để thu hút sự chú ý quan tâm của người dân Trung Quốc. Từ đó làm giảm sự chú ý của dư luận, truyền thông Trung Quốc với các vấn đề nội bộ của đất nước.
Vậy thì trước hành động Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì mỗi người dân chúng ta phải hết sức cảnh giác trước các âm mưu kích động của các đối tượng phản động, của các tổ chức thù địch. Chúng ta vẫn kiên trì, khôn khéo đấu tranh, phản đối Trung Quốc trên các mặt ngoại giao, chính trị, tại các diễn đàn thế giới để chứng minh cho thế giới thấy sự ngang ngược, ý đồ muốn nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc. Đất nước ta còn nghèo nên Đảng, Nhà nước ta vẫn phải tập trung phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, nên để xảy ra chiến tranh xung đột thì sẽ không thể tập trung phát triển kinh tế, không thể giữ ổn định chính trị, không thu hút được các nhà đầu tư. Nhưng Đảng, Nhà nước ta vẫn luôn luôn sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước, không sợ bất kỳ kẻ thù nào.


Về các tướng lĩnh trong quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay, từ lớp Đại tướng trở xuống đều không biết chiến tranh là gì, chứ đừng nói cầm súng, như đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cũng vậy. Còn về Đại tướng Ngô Xuân Lịch thì là trường hợp đầu tiên trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam lại có một Bộ trưởng Quốc phòng không đọc được bản đồ, không cầm nổi bản đồ đi thực địa”.
Như đã thông tin trước đó, tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Lịch sử Quân đội đã phát biểu như thế tại cuộc tọa đàm khoa học với chủ đề “Vùng biển Bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế do Viện Nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển (PLD) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức ngày 6-10-2019, tại Khách sạn Công đoàn, số 14, Trần Bình Trọng, Hà Nội.
Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Quân đội (nguồn: FB)
Ngoài chuyện này thì thời gian qua ông tướng được phòng AHLLVTND năm 21 tuổi còn liên quan đến hàng loạt chuyện. Có thể kể đến như cùng với một đám “nhơn sỹ trí thức” tự xưng như Phan Trí Đỉnh… bày trò yêu cầu gọi Nguỵ quân, nguỵ quyền bằng danh xưng chính thức là “Quân đội Việt Nam Cộng hoà”… Xung quanh vấn đề Biển Đông, đám người do tướng Lương cầm đầu cũng khá tích cực, đặc biệt trên nhiều báo chính thống và không chính thống ông tướng này liên tục có những phát biểu được cho là hết sức khó chịu ám chỉ cho rằng quân đội và nhà nước đang bạc nhược nhìn TQ xâm lấn chủ quyền trên Biển Đông mà không có bất cứ động thái gì (?).
Và sau những chuyện này trên một số diễn đàn, nhiều kẻ đã tung hộ tướng Lương như một vị tướng dũng cảm, trong chiến trận và trong thời bình đều không thay đổi bản lĩnh. Cá biệt gã nhà văn Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xoè còn có sự so sánh đặc chất vùng miền khi nói rằng, tướng Lê Mã Lương là vị tướng còn lại cuối cùng, đại diện cho khí chất của người xứ Thanh, dám đứng lên tấn công cái thấp hèn… và lên án những người đeo quân hàm cấp Tướng khác.
Và không hiểu đoạn tấn công vào 2 vị Đại tướng đương nhiệm có phải do những điều trên khiến ông tướng này bị tung lên mây xanh nên mới ra đến nông nổi đó và không hiểu chỗ đứng của mình đến đâu!
Xung quanh phát biểu về Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân VN, khi được phát ra thì ngay lập tức nó đã bị lên án. Nhiều người đã lên án sự thô thiển và cạn nghĩ của vị thiếu tướng “Bảo tàng” này. Ngoài những lí do như nhiều nước người đứng đầu Quân đội không hoàn toàn xuất thân từ Quân đội; rồi chuyện trong Quân đội ngạch “chính trị” và “quân sự” có vai trò ngang nhau, không thể nói cái nào quan trọng hơn cái nào.
Đó cũng là lí do khi thành lập Quân đội vào ngày 22/12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên là Đội VN Tuyên truyền giải phóng quân và xác định nhiệm vụ chính trị lúc này quan trọng hơn quân sự. Đó cũng là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt cho đến tận hôm nay!
Trong cách nói của tướng Lương sẽ rất dễ nhận thấy sự khinh khi của tướng Lương đối với thế hệ những tướng lĩnh hôm nay. Rằng những vị tướng hôm nay thua kém hơn thế hệ mà ông là đại diện! Và sẽ hoàn toàn không sai khi nhiều học giả, trong đó có học giả Quân đội, Đài truyền hình VN (VTV) nhận ra đó là căn bệnh “công thần”, tự mãn và tự cho mình là riêng, là duy nhất và không ai bằng mình!
Tướng Lê Mã Lương xứng đáng nhận sự chỉ trích từ phóng sự của VTV. Và tin chắc sau lần này nếu tiếp tục “tự diễn biến” như thời gian vừa qua thì chắc chắn hình thức xử lý đối với ông tướng này sẽ không chỉ là “sự cảnh tỉnh” như trên!
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"