TÂM BÌNH
Cách đây mấy ngày, trên trang facebook có tên Đàm Vĩnh Hưng đã đăng lời kêu gọi giới “hiệp sĩ, anh em giang hồ cho thằng này nếm mùi của những cái tát liên tục vô bản mặt chó của nó giùm tui”; “tui muốn treo giải thưởng 20 triệu uống cafe chơi cho ai tát vô mặt nó liên tục y chang như vậy”, và còn chú thích thêm “nhớ quay clip nhen”.
Bài viết kích động người khác đi đánh người trên Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng, ảnh internet
Sự việc này xuất phát từ việc trước đó tối ngày 16 tháng 10 trên mạng xã hội có đăng tải một clip dài hơn 2 phút quay lại cảnh anh Đoàn Văn Tí (30 tuổi, xã Trung An, TP.Mỹ Tho) đánh liên tiếp vào mặt con trai trong cơn say. Vợ anh Tí có khóc lóc can ngăn và nhờ hang xóm sang can ngăn giúp. Tuy nhiên anh Tí vẫn đánh và còn tuyên bố tao sẽ giết nó được luôn. Khiến rất nhiều người bức xúc.
Ngay sau khi clip này xuất hiện thì trên trang mạng xã hội facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng đã chia sẻ về sự bức xúc của mình và treo thưởng 20 triệu đồng cho ai tát được ông bố trong clip y như vậy và quay lại clip được.
Sau khi nghe được lời kêu gọi trên facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng thì rất nhiều nhóm người đã tìm đến nhà anh Tí này để hành hung anh Tí, thậm chí có nhóm còn phá cửa lôi anh Tí ra ngoài đánh chảy máu đầu. Đồng thời còn đe dọa anh Tí nếu tiếp tục đánh đứa con như vậy nữa thì sẽ bị tiếp tục đánh như vậy.
Làm rõ vụ Facebooker Đàm Vĩnh Hưng nghi kích động vụ cha đánh con - Ảnh 3.
Anh Tí bị các đối tượng đánh sau lời kêu gọi của Facebook Đàm Vĩnh Hưng, ảnh internet
Ngay sau sự việc anh Tí bạo hành đứa con và việc anh Tí bị một nhóm người đánh sau khi nghe lời kêu gọi của facbooker Đàm Vĩnh Hưng thì công an Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang đã tiến hành triệu tập anh Tí đã xác minh làm rõ về hành vi bạo hành đứa con, cũng như xác minh việc anh Tí này bị một nhóm người đánh gây thương tích. Cũng như sẽ xác minh làm rõ việc liên quan đến facebooker Đàm Vĩnh Hưng.
Qua vụ việc này, chúng ta có thể thấy việc bạo hành gia đình, nhất là đánh đập trẻ em là cần phải bị lên án mạnh mẽ, cũng như cần phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng việc một số cá nhân lợi dụng vị trí, tầm ảnh hưởng cũng như điều kiện kinh tế của mình để kích động người khác tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được. Không thể lấy lí do bảo vệ quyền trẻ em để xúi bẩy người khác đi đánh người lại còn treo thưởng bằng tiền. Một cá nhân có học thức, có trình độ hiểu biết pháp luật, được nhiều người yêu quý lại có thể có những suy nghĩ nông cạn, không coi pháp luật Việt Nam ra gì, cứ tưởng có tiền là thích làm gì thì làm sao. Những con người như vậy cần phải có biện pháp xử lí thích đáng để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật cũng như là bài học cho những người khác.SÓNG BIỂN
dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông
Hai tàu hải cảnh 5901, 46303 của Trung Quốc dàn đội hình ngăn chặn các tàu chấp pháp VN vào đẩy đuổi, ngăn chặn tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trên vùng biển Tư Chính - Phúc Tần của VN, tháng 9.2019, ảnh internet
Trong mấy tháng gần đây chúng ta có thể thấy Trung Quốc liên tiếp điều nhóm tàu thăm dò Hải dương 8 xâm phạm nghiêm trọng vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tại bãi Tư Chính của Việt Nam. Việt Nam đã rất nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tiến hành hoạt động trên nhiều phương diện, nhiều cấp, đồng thời trên thực địa Bãi Tư Chính Việt Nam cũng đã điều nhiều tàu để tiến hành bảo vệ chủ quyền biển đảo, xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm trái phép. Vậy lí do vì sao mà trong thời gian dài mấy tháng liên tiếp Trung Quốc vẫn ngang nhiên xâm phạm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam? Âm mưu của Trung Quốc đằng sau hành động này là gì?
Thứ nhất, chúng ta có thể thấy Trung Quốc muốn tiến hành các hành động khiêu khích để ép các lực lượng chức năng của Việt Nam đang thực thi các biện pháp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán tiến hành nổ súng trước. Từ đó họ có cớ để cáo buộc Việt Nam là bên khởi động xung đột.
Thứ 2, Trung Quốc có dã tâm muốn biến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trở thành vùng chồng lấn, tranh chấp và lao vào đòi quyền “cùng khai thác”. Trong khi theo UNCLOS 1982, đó là đặc quyền, độc quyền của Việt Nam. UNCLOS 1982 quy định ngay cả nếu Việt Nam không tiến hành khảo sát, thăm dò, khai thác tài nguyên ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, thì cũng không một quốc gia nào khác có thể tiến hành các hoạt động này mà không có sự cho phép rõ ràng của Việt Nam.
Thứ 3, chúng ta có thể thấy trong thời gian gần đây nội bộ đất nước Trung Quốc đang có rất nhiều vấn đề. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm cho nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại rất nghiêm trọng, theo như các báo cáo cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tìm cách đưa nhà máy, xí nghiệp, công ty của họ ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc để tránh thiệt hại từ chiến tranh thương mại. Bên cạnh đó vấn đề Hồng Kông đang rất nhức nhối mà chính quyền Trung Quốc chưa có biện pháp để xử lý triệt để ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến toàn bộ đất nước Trung Quốc. Và một trong các thủ thuật mà nhiều năm nay Trung Quốc vẫn tiến hành sử dụng đó là khi nội bộ đất nước xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng thu hút rất nhiều sự chú ý, quan tâm theo dõi của người dân Trung Quốc thì chính quyền Trung Quốc luôn tìm cách đưa các sự chú ý của dân ra bên ngoài lãnh thổ. Và rất nhiều lần chính quyền Trung Quốc thực hiện thành công thủ thuật này để làm giảm áp lực, sự bức xúc của người dân lên chính quyền Trung Quốc. Và trong lần này khi trong nước đang rất nhiều vấn đề nghiêm trong như vậy thì Trung Quốc muốn gây ra sự căng thẳng ở Biển Đông để thu hút sự chú ý quan tâm của người dân Trung Quốc. Từ đó làm giảm sự chú ý của dư luận, truyền thông Trung Quốc với các vấn đề nội bộ của đất nước.
Vậy thì trước hành động Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì mỗi người dân chúng ta phải hết sức cảnh giác trước các âm mưu kích động của các đối tượng phản động, của các tổ chức thù địch. Chúng ta vẫn kiên trì, khôn khéo đấu tranh, phản đối Trung Quốc trên các mặt ngoại giao, chính trị, tại các diễn đàn thế giới để chứng minh cho thế giới thấy sự ngang ngược, ý đồ muốn nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc. Đất nước ta còn nghèo nên Đảng, Nhà nước ta vẫn phải tập trung phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, nên để xảy ra chiến tranh xung đột thì sẽ không thể tập trung phát triển kinh tế, không thể giữ ổn định chính trị, không thu hút được các nhà đầu tư. Nhưng Đảng, Nhà nước ta vẫn luôn luôn sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước, không sợ bất kỳ kẻ thù nào.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"