Như nguồn tin được dẫn nguồn từ Văn phòng HĐGM VN: "Ngày 19/10, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, công bố Đức giáo hoàng Phanxico đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám mục Giáo phận Phát Diệm - đảm nhiệm sứ vụ Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM.
Đồng thời, Đức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông toà Giáo phận Phát Diệm".
Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, TGM TGP Sài Gòn - Tp Hồ Chí Minh (Nguồn: FB)
Sự việc sẽ không có nhiều điều để nói đến nếu như trước đó vị Giám mục chính toà Giáo phận Phát Diệm (tỉnh Ninh Bình) này không nằm trong danh sách được loan báo bởi nhiều trang truyền thông Công giáo về nhân sự được Toà thánh bổ nhiệm. Và việc một vị Linh mục Công giáo cộng tác với trang Vietcatholic có tên Trần Công Nghị không nhân chuyện này để đặt điều và nói những điều không mấy hay ho xung quanh cái gọi là “tung tin để thử phản ứng của giáo hội của nhà nước Việt Nam”.
Theo đó, trước những thông tin loan báo cho biết: "1. Giám mục Giuse Nguyễn Năng về làm TGM Sài Gòn; 2. Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng Giám mục giáo phận Phan Thiết; 3, Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn Gm quyền kế vị Gp Nha Trang; 4. Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên Gm quyền kế vị Gp Hà Tĩnh". Linh mục Công giáo Trần Công Nghị đã cho đó là thông tin chưa chuẩn xác và ông này còn đưa ra những ví dụ có tính chứng minh cho những cáo buộc của mình: “Hẳn còn nhớ năm ngoái trước khi tân TGM Hà Nội được bổ nhiệm thì đã có tin đồn là Đức Cha Phát Diệm sẽ về làm TGM Hà Nội không? Và rất nhiều lần sau khi có những cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam đều có những tin bổ nhiệm giám mục được tung ra và ít khi nào đúng".
Đưa ra cái gọi là nguyên tắc trong việc bổ nhiệm hàng Giáo phầm cấp cao Công giáo tại VN: "Chúng ta đều biết trên nguyên tắc mỗi vị Giám mục chính tòa có quyền đề nghị lên Tòa Thánh 3 ứng viên cho là xứng đáng để được bổ nhiệm làm Giám mục. Nhưng có một điều hết sức "bất thường" được áp dụng tại Việt Nam là Tòa Thánh đưa tên những vị Giám mục mới được bổ nhiệm, nhưng chính quyền Việt Nam có quyền phản đối không chấp thuận!. Như vậy Tòa Thánh đã phần nào mất đi cái quyền từ ngàn xưa là tự mình độc lập bổ nhiệm các Giám mục trên toàn thế giới” và đi đến có những cáo buộc cho rằng: “Danh sách các ứng viên Giám mục Việt Nam có đến cả trăm vị, và Nhà nước Cộng Sản Việt Nam biết tên những vị ứng viên Giám mục này, nên họ cũng có thễ dùng cách này cách khác để tung tin làm hỏa mù dư luận xã hội và Giáo hội chăng?" và "Việc tung tin như vậy biết đâu là để thử thách và đánh lừa dư luận, nhất là sau cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican trong tuần qua, thì càng làm cho dư luận cả tin hơn! Vậy nên, việc loan tin rùm beng cũng có thể là một chiến thuật của những kẻ chống phá Giáo hội và chống phá các vị Giám mục Tân cử với mục đích là phá phách các việc bổ nhiệm mới?".
Và có lời khuyên rằng: “Đối với người Công Giáo chúng ta hãy chờ đợi sự loan tin chính thức từ Tòa Thánh chứ đừng ngây thơ bị mắc mưu mà đi đồng lõa loan những tin đồn thất thiệt như vậy, làm hại cho các vị được tiến cử! Cũng có thể vài vị được nêu tên là được tiến cử đúng, nhưng việc bổ nhiệm chính thức thì phải đợi Tòa Thánh loan tin thì mới là chắc chắn và chính thức”.
Tuy nhiên như đã đặt vấn đề ngay từ đầu chính việc Giám mục Nguyễn Năng được bổ nhiệm chính thức từ Toà thánh đã xác nhận những thông được nói đến trước đó là có căn cứ và ít nhiều cho thấy những trang tin này thạo tin, tiếp cận các nguồn tin nhanh nhạy đến thế nào! Và đó cũng thực sự là điều đáng buồn đối với cái cách nhận định, đánh giá vấn đề của một chức sắc gốc Việt sinh sống lâu năm tại nước ngoài và không có nhiều thông tin trong nước.
Họ không hiểu rằng với những bước tiến vừa qua trong các vòng đàm phán hỗn hợp giữa Toà thánh – Nhà nước VN, nhất là việc đi đến thoả thuận sẽ thiết lập Văn phòng Toà thánh tại VN, ngược lại thực sự là bước tiến rất lớn từ hai bên. Thiện chí hai bên cũng đã ít nhiều được thể hiện và đó thực sự là những dấu hiệu không đáng mừng hơn cho hai bên vào bối cảnh hiện nay. Và xem chừng những điều sau đó mới thực sự đáng kỳ vọng. Thế nhưng với một người không có nhiều thông tin về trong nước, không thấy được những bước tiến, triển vọng trong quan hệ nhà nước – Toà thánh nhưng rồi bằng ánh mắt, sự mặc cảm, Lm Trần Công Nghị đã cố tình thiết lập, thậm chí chia rẽ, hiểu sai chính sách tôn giáo tại VN và gây nên những điều thị phi không đáng có từ những chuyện thế này!
Hi vọng sẽ có một sự chấn chỉnh nào đó từ Toà thánh, từ Giáo hội Công giáo Vn sau chuyện này!
Có thể đây là lí do khiến nhà nước VN tù năm 2005 đã không chào đón vị Linh mục này khi ông nhập cảnh vào VN từ sân bay Nội Bài, Hà Nội (https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/InterviewCatholicPriestTranCongNghi_DHieu-20051130.html).
PHƯƠNG NAM

Như tin đã được nhiều trang tin đăng tải, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA Tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành bắt giữ anh Nguyễn Thanh, một tín đồ Công giáo Giáo xứ Cồn Sẻ, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình với tội danh “Hiếp dâm”. Trước đó, gia đình và một số Linh mục Công giáo người quen của Thanh đã phát đi thông tin Thanh bị Công an bắt để “trả đũa” lại những việc làm tranh đấu của anh thời gian qua, nhất là trong quá trình xảy ra sự cố Mt biển Miền Trung xảy ra từ năm 2016 sau khi có thông tin Thanh bị mất tích.
Nguyễn Thanh (Nguồn: Fb)
Bản thông báo sau đó của Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA Tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã khai mở được câu chuyện được nói đến.
Sau bản thông báo, mặc dù những cáo buộc ban đầu trên được bỏ đi và ít được đề cập tới, song qua theo dõi thì không ít cá nhân người Công giáo, trong đó có nhiều Linh mục tại Giáo phận Hà Tĩnh, Giáo phận Vinh đã công khai bênh vực cho Nguyễn Thanh dù hành vi anh bị bắt là “hiếp dâm”.
Không có những bằng cớ ra trò và có tính chứng minh Thanh không phạm tội, bằng sự suy đoán của cá nhân, nhiều người đã suy luận và “chứng minh” Thanh vô tội. Họ cũng không quên đổ thừa cho mưu đồ của giới chức tại Quảng Bình trong việc tấn công Thanh. Bài viết ngắn dưới đây của của Fb Đậu Dương, một tín đồ Công giáo Giáo phận Vinh và từng bị thụ án với tội Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam cho thấy rất rõ điều này và có tính đại diện với những kẻ đang cố sức bảo vệ Nguyễn Thanh mặc dù hành vi đó xét dưới khía cạnh xã hội hay Giáo hội Công giáo đều bị lên án, kinh rẻ:
CÁC XỨ ĐOÀN TNTT VIỆT NAM NÊN TỔ CHỨC (THẮP NẾN) CẦU NGUYỆN CHO TRƯỞNG THANH !
"Vui cùng kẻ vui, khóc cùng kẻ khóc (Rm 12, 14)"
Trong những ngày qua, việc Trưởng Nguyễn Văn Thanh ở giáo xứ Cồn Sẻ bị bắt và bị cáo buộc tội "hiếp dâm " đã khiến cộng đồng mạng đặt nhiều nghi vấn.
Tôi chưa biết nhiều về vụ việc trên, sự thật đã diễn ra như thế nào. Nhưng tôi tin rằng những sự hi sinh và lòng nhiệt thành trong công việc nhà Chúa, nhất là trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Việt Nam nói chung, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Vinh - Hà Tĩnh nói riêng; chưa kể đến những việc anh đồng hành và lên tiếng khi Formosa xả thải hủy hoại môi trường biển Miền Trung và lên án bất công... càng làm tôi tin anh không có chuyện bị bắt vì tội "Hiếp dâm".
Sống trong xã hội Việt nam đầy gian dối và bất công, cường quyền lộng hành này việc đổi trắng thay đen là điều rất đơn giản và dễ dàng đối với nhà cầm quyền.
Tạm thời tôi không đi sâu về những điều trên. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là ngoài những Xứ Đoàn đã cầu nguyện cho anh Thanh rồi thì CÁC XỨ ĐOÀN TNTT VIỆT NAM khác NÊN TỔ CHỨC (THẮP NẾN) CẦU NGUYỆN CHO TRƯỞNG THANH bởi lẽ: "Vui cùng kẻ vui, khóc cùng kẻ khóc (Rm 12, 14)".
Giáo hội Công giáo không cổ suý cho những điều đó và tin chắc những người Công giáo chân chính cũng không ủng hộ hành vi nói trên của Nguyễn Thanh. Cho nên những tiếng nói như FB Đậu Dương nói đến chỉ là thiểu số. Nhưng xem chừng đó cũng là điều đáng được báo động, bởi nếu duy trì, lan toả những điều như thế này thì vô tình sẽ khiến cho hình ảnh người Công giáo xấu đi. Tinh thần làm chứng cho sự thật và những luân lí, hệ giá trị Công giáo sẽ bị đụng chạm, mai một vì chuyện này!
TRÙNG DƯƠNG

TÂM BÌNH
Cách đây mấy ngày, trên trang facebook có tên Đàm Vĩnh Hưng đã đăng lời kêu gọi giới “hiệp sĩ, anh em giang hồ cho thằng này nếm mùi của những cái tát liên tục vô bản mặt chó của nó giùm tui”; “tui muốn treo giải thưởng 20 triệu uống cafe chơi cho ai tát vô mặt nó liên tục y chang như vậy”, và còn chú thích thêm “nhớ quay clip nhen”.
Bài viết kích động người khác đi đánh người trên Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng, ảnh internet
Sự việc này xuất phát từ việc trước đó tối ngày 16 tháng 10 trên mạng xã hội có đăng tải một clip dài hơn 2 phút quay lại cảnh anh Đoàn Văn Tí (30 tuổi, xã Trung An, TP.Mỹ Tho) đánh liên tiếp vào mặt con trai trong cơn say. Vợ anh Tí có khóc lóc can ngăn và nhờ hang xóm sang can ngăn giúp. Tuy nhiên anh Tí vẫn đánh và còn tuyên bố tao sẽ giết nó được luôn. Khiến rất nhiều người bức xúc.
Ngay sau khi clip này xuất hiện thì trên trang mạng xã hội facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng đã chia sẻ về sự bức xúc của mình và treo thưởng 20 triệu đồng cho ai tát được ông bố trong clip y như vậy và quay lại clip được.
Sau khi nghe được lời kêu gọi trên facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng thì rất nhiều nhóm người đã tìm đến nhà anh Tí này để hành hung anh Tí, thậm chí có nhóm còn phá cửa lôi anh Tí ra ngoài đánh chảy máu đầu. Đồng thời còn đe dọa anh Tí nếu tiếp tục đánh đứa con như vậy nữa thì sẽ bị tiếp tục đánh như vậy.
Làm rõ vụ Facebooker Đàm Vĩnh Hưng nghi kích động vụ cha đánh con - Ảnh 3.
Anh Tí bị các đối tượng đánh sau lời kêu gọi của Facebook Đàm Vĩnh Hưng, ảnh internet
Ngay sau sự việc anh Tí bạo hành đứa con và việc anh Tí bị một nhóm người đánh sau khi nghe lời kêu gọi của facbooker Đàm Vĩnh Hưng thì công an Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang đã tiến hành triệu tập anh Tí đã xác minh làm rõ về hành vi bạo hành đứa con, cũng như xác minh việc anh Tí này bị một nhóm người đánh gây thương tích. Cũng như sẽ xác minh làm rõ việc liên quan đến facebooker Đàm Vĩnh Hưng.
Qua vụ việc này, chúng ta có thể thấy việc bạo hành gia đình, nhất là đánh đập trẻ em là cần phải bị lên án mạnh mẽ, cũng như cần phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng việc một số cá nhân lợi dụng vị trí, tầm ảnh hưởng cũng như điều kiện kinh tế của mình để kích động người khác tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được. Không thể lấy lí do bảo vệ quyền trẻ em để xúi bẩy người khác đi đánh người lại còn treo thưởng bằng tiền. Một cá nhân có học thức, có trình độ hiểu biết pháp luật, được nhiều người yêu quý lại có thể có những suy nghĩ nông cạn, không coi pháp luật Việt Nam ra gì, cứ tưởng có tiền là thích làm gì thì làm sao. Những con người như vậy cần phải có biện pháp xử lí thích đáng để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật cũng như là bài học cho những người khác.


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"