Thông tin từ nhiều báo cho biết, ngay sau khi Cảnh sát Anh thông tin có nạn nhân người Việt trong vụ việc trên, ngay lập tức, trên Twitter cá nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên container tại Anh: "Có người Việt được cho nằm trong số 39 người di cư tử vong trong một chiếc xe tải ở Essex. Với sự đau buồn sâu sắc nhất, tôi muốn gửi lời chia buồn, lời cảm thôn sâu sắc nhất đến với gia đình các nạn nhân. Phía Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của Anh trong vụ án này".
Phó Thủ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, nguồn: Internet
Trước đó, sau khi xuất hiện những hình ảnh về những lễ tưởng niệm của thủ tướng Anh và nhiều công dân nước này cho 39 nạn nhân đã xuất hiện không ít sự so sánh. Những người này đặt câu hỏi tại sao lãnh đạo nhà nước, Đảng cộng sản VN lại vô tâm và dửng dưng đến thế? Họ là người ngoại quốc họ còn làm được những điều đó tại sao giới chức trong nước lại im bặt đến thế? Họ cũng gọi đó là sự vô cảm cộng sản và không quên nhân đà đổ lỗi cho thể chế là nguyên nhân khiến những người VN chọn con đường ra đi dù khó khăn và hiểm nguy… Và khi mà báo giới đăng tải những dòng chia sẻ trên Twitter cá nhân của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở trên những người này lại nói rằng, dường như điều đó là quá muộn.
Câu chuyện được đặt ra là việc im bặt ban đầu và sự lên tiếng nói trên của ông Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ ngoại giao là muộn màng hay hợp lẽ?
Dưới góc nhìn cá nhân, Blog Kênh Việt Nam cho là đó là chuyện hợp lẽ và phản đối những tiếng nói trái chiều xung quanh chuyện này!
Những ai theo dõi sự việc sẽ thấy từ khi xảy ra vụ việc đến trước ngày 1/11/2019, bất chấp việc nhiều trang báo, dư luận tại VN xác định tất cả đều là công dân Việt Nam thì giới chức Anh vẫn chưa đưa ra  bất cứ thông tin chính thức nào. Thậm chí họ còn khuyến cáo dư luận không nên suy đoán mà chờ đợi những kết quả cuối cùng được công bố. Và chỉ đến ngày 1/11/2019 thì cảnh sát Anh mới xác định là có người Việt Nam trong 39 nạn nhân.
Nghĩa là trước 1/11 chưa có bất cứ chuyện gì là rõ ràng, giới chức trong nước không hề mong muốn những điều xấu nhất nên việc không lên tiếng là chuyện hoàn toàn bình thường. Họ chỉ lên tiếng khi đã có những thông báo đầu tiên và thực tế là Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã lên tiếng khi Cảnh sát Anh công bố những thông tin ban đầu về vụ việc….
Xung quanh chuyện này, Mõ Làng đã rất chí lí khi viết: “Lên tiếng khi đó tin chắc không những không trấn an được dân chúng, mà còn gây nên những hiệu ứng xấu, sự bất an, thấp thỏm lo âu cho những người Việt có con cái, người thân ra đi vào thời điểm trên... Đó là chưa nói nhận một sự việc khi mà giới chức chủ quản chưa có bất cứ công bố gì không khác gì tự đưa mình vào thế khó và quan trọng thế giới văn minh sẽ lấy đó, xem đó là có tật giật mình, nhận vơ những điều chưa chắc chắn là của mình...
Còn về giới chức Anh, họ lên tiếng, họ tưởng niệm, cầu nguyện (trong tín đồ Công giáo) là lẽ đương nhiên, vì xảy ra trên đất họ; thế giới đang dõi theo cách xử lý của người Anh trong vụ việc này để đánh giá người Anh cho nên dù không muốn, nhưng người Anh hơn tất cả phải làm tốt sứ mệnh của mình.
Họ sẽ không thể lấy sự nghi ngờ đó là  nạn nhân của nước nào để yêu cầu nước đó phải thực hiện những điều tiếp theo. Cho nên, công bằng mà nói thì đừng khen họ, nên hiểu họ và biết được nguyên nhân họ nhân văn, nhân đạo là vì thế sẽ hiểu rõ hơn tại sao nhà nước VN lại chưa vội lên tiếng công khai lúc này... Khi mà người Anh chưa công bố chính thức về danh tính nạn nhân...”.
  như nội dung được cung cấp bởi người phát ngôn bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng, không quá sớm khi xảy ra vụ việc nhưng phía Giới chức trong nước đã làm tốt nhất những điều có thể. Trong đó, ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.
Cho nên hãy đừng nhân những chuyện như trên để bỉ bôi chế độ, bởi xem ra đó không phải là điều dễ thực hiện xung quanh sự việc được đánh giá là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"