Trong khi báo giới nói nhiều đến nỗ lực và các động thái của giới chức nhà nước VN sau vụ việc 39 người nghi là công dân VN thiệt mạng tại Anh thì trên một số trang mạng xã hội đã phát đi lời kêu gọi để Quốc tang cho 39 người này.
Lí do theo nhiều trang là để thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với các nạn nhân trong vụ việc và cho thấy nhà nước không hề vô cảm như một số luận điệu được nói ra trước đó. Tuy nhiên theo dõi sự việc từ đầu sẽ thấy đây thực chất là một cái bẫy pháp lý mà những kẻ lĩnh xướng ra điều này đang cố gắng thực hiện. Mục đích không ngoài làm xấu hình ảnh VN trên trường quốc tế nhân cái sự việc trên.
Một lời kêu gọi được phát đi từ trang Thanh niên Công giáo (Nguồn: FB)
Xung quanh sự việc trên sẽ không ai phủ nhận và dám nói rằng vụ việc không hề thương tâm hay đau xót. Với những gì đã diễn ra chứng tỏ và thể hiện rất rõ điều đó. Nhưng đừng quên rằng những người xấu số và thiệt mạng kia trên hành trình sang nước Anh bằng con đường bất hợp pháp và họ chấp nhận những khó khăn, khổ ải và cả tính mạng để sang Anh.
Điều đó cũng hoàn toàn không được sự đồng ý hay cổ suý từ VN; và trong nhiều động thái được nói đến sau vụ việc, giới chứ nhà nước tại VN đã lên án không đồng tình với cách thức tổ chức cho người Việt sang Anh và tuyên bố sẽ xử lý nghiêm những kẻ tổ chức, cầm đầu những sự việc này!
Câu chuyện sẽ diễn biến sang chiều hướng khác nếu như VN chúng ta để Quốc tang, đồng nghĩa với việc chúng ta đang công nhận, cổ suý cho những điều đó. Thế giới khi đó sẽ không cho đó là thương cảm, hay những mục đích nhân đạo. Uy tín cũng như cánh cửa để người Việt ra với thế giới sẽ lập tức bị đóng lại. Người Anh và nhiều quốc gia có người Việt nhập cư bất hợp pháp sẽ ngay lập tức phát đi những bản thông cáo, tuyên bố hướng đến VN… Thảm hoạ nhân đạo tại Anh vì thế sẽ làm cho hình ảnh nhà nước ta xuống dốc một cách thảm hại nhất.
Và xin nói luôn đó là những điều chúng ta có thể nhìn được, nhận diện được lúc này… đằng sau những lời kêu gọi tổ chức Quốc tang mang mục đích nhân đạo kia.
Đó là chưa nói tới nếu đối chiếu với Nghị định 105/2012/NĐ-CP, 39 người thiệt mạng kia dù đau thương, lớn lao nhưng không thuộc diện được tổ chức Quốc tang. Theo đó, việc tổ chức Quốc tang chỉ  được áp dụng cho các đối tượng sau: (1) Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang:
- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;
- Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
- Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
- Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(2). Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế".
Chúng ta sẽ dẫm đạp lên Quy định nếu có ngoại lệ cho 39 người thiệt mạng tại Anh.
Lợi bất cập hại là điều chúng ta dễ dàng cảm nhận được nếu đáp ứng những lời kêu gọi nhằm mục đích chống đối đó. Thế mới biết, đằng sau những viên kẹo bọc đường có thể là những mưu đồ được dựng sẵn; chỉ cần chủ quan, mất cảnh giác chúng ta sẽ phải trả những giá đắt…
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"