Thông tin Nigeria bác chào hàng bán gạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã được khá nhiều báo đài Quốc tế đăng tải. Tuy nhiên cái sự lạ là nó dường như đang đi theo một ngả rẽ và căn cứ để thông tin chỉ là những thông tin trên mạng xã hội của một số trang tin có thái độ thù địch với nhà nước VN.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc gặp với lãnh đạo đảng  APC, Nigieria (Nguồn: FB)
Đơn cử rõ nhất trong chuyện này là VOA dẫn lại nội dung được trang mạng "Nhật Ký Yêu Nước" đăng tải trước đó; đặc biệt, trang mạng này lại bất chấp xuyên tạc, tự đơm đặt lời phát biểu của ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC khi nói rằng: "Chính phủ Nigeria sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào biến quốc gia này thành bãi thải chứa các hóa chất không mong muốn, hay các sản phẩm kém chất lượng", và "Nigeria không thể và không được phép trở thành bể rác lương thực nhập khẩu, gạo nhập khẩu và các hóa chất và thuốc trừ sâu nhập lậu khác".
Đây cũng là một chủ đề được khai thác khá sâu và đưa ra thông tin một chiều về sự việc và trên thực tế sự việc đã ít nhiều ảnh hưởng tới nhà nước VN; việc phát biểu trên bị xuyên tạc cũng khiến cho nhiều đối tác nông sản của VN có những thái độ dè dặt khi nhập khẩu nông sản từ chúng ta.
Song, tìm hiểu kỹ mới hay, việc chủ tịch đảng APC phản đối lời chào hàng từ Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bởi một lí do khiếm tốn và thuyết phục hơn rất nhiều: "Nếu chính phủ cho phép nhập khẩu lương thực thì thanh niên của chúng tôi sẽ trở nên nhàn rỗi. Điều đó sẽ dẫn đến thất nghiệp. Chúng tôi muốn thúc đẩy an ninh lương thực.".
Ở đây nếu như cái sự xuyên tạc, cố tình bóp méo sự thật của đám nhà đài mất nết, sự cộng hưởng của đám dân chủ bên trong bị trách cứ, lên án hàng đầu thì sự thiếu nhạy cảm và cả tin từ cộng đồng mạng, dư luận cũng là lí do khiến cho sự việc bị đẩy xa hơn!
Cần biết rằng, việc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sang Nigeria để chào hàng lần này với tư cách là đại diện cho Quốc gia, quan hệ ngoại giao và cách tiếp đón cũng tương đương với nguyên thủ. Và thông thường điều này sẽ chi phối rất lớn đến thái độ cách ứng xử của phía nước bạn đối với chúng ta. Dù không bằng lòng đi nữa thì cách nói, thái độ cũng phải ở những biên độ cho phép; Sẽ không có chuyện dám nói ra những điều khiến cho phía bên kia phật lòng nhưng nhiều người vẫn cứ tin rằng ông Chủ tịch Đảng Adams Oshiomhole nói những lời khó nghe trên.
Thứ đến, VN chúng ta sản xuất lúa gạo chủ yếu để xuất khẩu sang nước khác. Đó cũng là nguồn thu, là động lực để người nông dân gắn bó với đồng ruộng. Chúng ta đã thành công, thuyết phục được những thị trường khó tính hơn đến từ Châu Âu, các nước phát triển đến từ Châu Á. Nigieria dù có khó tính đến mấy cũng sẽ khó vượt qua những tiêu chuẩn đã được đình hình từ các đối tác truyền thống, lâu đời của chúng ta. Cái sự phản đối từ Nigieria vì thế đã ít nhiều có ít tính xác thực. Nhưng như đã nói, điều đó vẫn khiến cho nhiều người tin…
Rõ ràng đưa tin sai sự thật là nhằm với dụng ý xấu, thậm chí là mưu đồ chính trị bẩn tưởi nhưng đó chỉ là tiền đề; việc tiếp cận thiếu kiểm chứng của chúng ta vô tình khiến cho những điều như thế lan rộng hơn cái biên độ cho phép của nó.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"